Sinh viên mới ra trường, có nên làm kế toán bán hàng?

16.05.2019 50 bientap

Xuất phát từ quan điểm cho rằng kế toán bán hàng chỉ làm công việc tương tự như thu ngân – nhiều bạn sinh viên mới ra trường thường băn khoăn có nên ứng tuyển vào vị trí kế toán bán hàng không? Tuyencongnhan.vn sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này.

Sinh viên mới ra trường, có nên làm kế toán bán hàng
Bạn là ứng viên kế toán mới ra trường đang tìm việc? (Ảnh nguồn Internet)

► Kế toán bán hàng là gì?

Kế toán bán hàng là một vị trí kế toán có trong các doanh nghiệp thương mại - dịch vụ (kinh doanh điện thoại, laptop, điện lạnh, điện dân dụng…) – thực hiện các công việc liên quan đến nghiệp vụ bán hàng và cung ứng dịch vụ phát sinh.

► Quan điểm kế toán bán hàng làm công việc tương tự như thu ngân – đúng hay sai?

Thực tế thì công việc mà nhân viên kế toán bán hàng đảm nhận phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp, đơn vị. Tại một số nơi, nhân viên kế toán bán hàng được giao thực hiện công việc thu tiền hàng và lập các bảng kê - báo cáo liên quan, vì thế mới xuất hiện quan điểm kế toán bán hàng làm công việc tương tự như nhân viên thu ngân. Chính sự đơn giản trong công việc như thế nên nhiều bạn mới băn khoăn có nên làm kế toán bán hàng hay không.

Nhìn nhận một cách chính xác, quan điểm này chỉ đúng với một số đơn vị do tính chất của hoạt động kinh doanh chứ công việc đầy đủ mà một nhân viên kế toán bán hàng bao gồm khá nhiều nghiệp vụ chuyên môn khác nhau.

► Tìm hiểu công việc cụ thể của kế toán bán hàng

Tuyencongnhan.vn đã có một bài viết khá chi tiết về mô tả công việc của kế toán bán hàng – bạn có thể click vào link để xem chi tiết.

Xem qua bản mô tả công việc của kế toán bán hàng, bạn có thể thấy được, nhân viên đảm nhận vị trí này đồng thời sẽ đảm nhận các nhiệm vụ làm việc trực tiếp với khách hàng, làm báo giá, hợp đồng, hỗ trợ tư vấn, chăm sóc khách hàng – đồng thời quản lý thông tin khách hàng, các loại chứng từ liên quan đến hoạt động bán hàng của đơn vị, doanh nghiệp.

Sinh viên mới ra trường, có nên làm kế toán bán hàng
Công việc của kế toán bán hàng cũng bao gồm nhiều nghiệp vụ khác nhau

► Yêu cầu để làm tốt công việc kế toán bán hàng

Để làm tốt công việc của kế toán bán hàng, ứng viên không chỉ cần nắm vững kiến thức chuyên môn mà cần có:

- Tính cẩn thận, trung thực trong công việc vì nó liên quan trực tiếp đến nguồn tiền vào của doanh nghiệp, đơn vị hàng ngày.

- Khả năng giao tiếp tốt vì sẽ thường xuyên trực tiếp tiếp xúc với khách hàng.

- Có kỹ năng tin học văn phòng tốt, sử dụng thành thạo các công cụ: Word, Excel… và phần mềm kế toán chuyên dụng.

► Vậy thì, sinh viên mới ra trường, có nên làm kế toán bán hàng?

So với các vị trí kế toán khác: kế toán công nợ, kế toán tiền lương, kế toán thuế… công việc của kế toán bán hàng đơn giản và ít phức tạp hơn nhiều. Cho nên, công việc này, sẽ cực kỳ phù hợp với những bạn ứng viên là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm.

Sau một thời gian làm việc ở vị trí kế toán bán hàng với những nghiệp vụ đơn giản, dần dần bạn sẽ hiểu được cơ chế hoạt động của bộ phận kế toán và tích lũy cho mình những kinh nghiệm cần thiết. Về sau, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí kế toán khác.


Với các bạn sinh viên mới ra trường tìm việc kế toán, đừng nên quá “chọn lựa” vì nhiều khi việc chọn người chứ không phải người chọn việc. Nếu đã có cơ hội được tuyển dụng làm kế toán bán bàng, bạn hãy tích cực học hỏi, trau dồi để hoàn hành tốt nhiệm vụ, vai trò của mình.

Ms. Công nhân

Sinh viên mới ra trường, có nên làm kế toán bán hàng?
4.0 (440 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thêm ưu đãi - Thêm cơ hội tuyển người với khuyến mãi đặc biệt hè 2019 trên Grabviec.vn

Thêm ưu đãi - Thêm cơ hội tuyển người với khuyến mãi đặc biệt hè 2019 trên...

Trong phạm vi chương trình Quà tặng hè 2019, khách hàng của Tuyencongnhan.vn sẽ được tặng ngay 1 triệu đồng vào tài khoản trên Grabviec.vn để đăng tin...

20.05.2019 26

Doanh nghiệp nào không cần nộp báo cáo tài chính cho cơ quan thuế?

Doanh nghiệp nào không cần nộp báo cáo tài chính cho cơ quan thuế?

Nếu bạn là ứng viên tìm việc kế toán, hãy thử trả lời câu hỏi này: Hiện nay, doanh nghiệp nào không nộp báo cáo tài chính cho cơ quan quản lý thuế? Nế...

20.05.2019 22

Premiere là gì? Vì sao Graphic Designer cần sử dụng thành thạo Premiere?

Premiere là gì? Vì sao Graphic Designer cần sử dụng thành thạo Premiere?

“Premiere là gì? Vì sao Graphic Designer cần sử dụng thành thạo Premiere?” – đây ắt hẳn là những câu hỏi mà nhiều bạn học viên thiết kế mới vào ngành...

14.05.2019 79

Tiêu chí chọn CV của Nhà tuyển dụng là gì?

Tiêu chí chọn CV của Nhà tuyển dụng là gì?

CV là “công cụ” hữu ích nhất để ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn đang chuẩn bị CV ứng tuyển nhưng thắc mắc không rõ tiêu chí chọn CV của...

14.05.2019 111