Sinh viên mới ra trường, có nên làm kế toán bán hàng?

19.04.2021 1491 bientap

Xuất phát từ quan điểm cho rằng kế toán bán hàng chỉ làm công việc tương tự như thu ngân – nhiều bạn sinh viên mới ra trường thường băn khoăn có nên ứng tuyển vào vị trí kế toán bán hàng không? Tuyencongnhan.vn sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này.

 

sinh viên mới ra trường, có nên làm kế toán bán hàng
Bạn là sinh viên kế toán chuẩn bị ra trường?

► Kế toán bán hàng là gì?

Kế toán bán hàng là một vị trí kế toán có trong các doanh nghiệp thương mại - dịch vụ (kinh doanh điện thoại, laptop, điện lạnh, điện dân dụng…) – thực hiện các công việc liên quan đến nghiệp vụ bán hàng và cung ứng dịch vụ phát sinh.


► Quan điểm kế toán bán hàng làm công việc tương tự như thu ngân – đúng hay sai?

Thực tế thì công việc mà nhân viên kế toán bán hàng đảm nhận phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp, đơn vị. Tại một số nơi, nhân viên kế toán bán hàng được giao thực hiện công việc thu tiền hàng và lập các bảng kê - báo cáo liên quan, vì thế mới xuất hiện quan điểm kế toán bán hàng làm công việc tương tự như nhân viên thu ngân. Chính sự đơn giản trong công việc như thế nên nhiều bạn mới băn khoăn có nên làm kế toán bán hàng hay không.

Nhìn nhận một cách chính xác, quan điểm này chỉ đúng với một số đơn vị do tính chất của hoạt động kinh doanh chứ công việc đầy đủ mà một nhân viên kế toán bán hàng bao gồm khá nhiều nghiệp vụ chuyên môn khác nhau.


► Tìm hiểu công việc cụ thể của kế toán bán hàng

Tuyencongnhan.vn đã có một bài viết khá chi tiết về mô tả công việc của kế toán bán hàng – bạn có thể click vào link để xem chi tiết.

Xem qua bản mô tả công việc của kế toán bán hàng, bạn có thể thấy được, nhân viên đảm nhận vị trí này đồng thời sẽ đảm nhận các nhiệm vụ làm việc trực tiếp với khách hàng, làm báo giá, hợp đồng, hỗ trợ tư vấn, chăm sóc khách hàng – đồng thời quản lý thông tin khách hàng, các loại chứng từ liên quan đến hoạt động bán hàng của đơn vị, doanh nghiệp.

 

Sinh viên mới ra trường, có nên làm kế toán bán hàng
Công việc của kế toán bán hàng cũng bao gồm nhiều nghiệp vụ khác nhau

► Yêu cầu để làm tốt công việc kế toán bán hàng

Để làm tốt công việc của kế toán bán hàng, ứng viên không chỉ cần nắm vững kiến thức chuyên môn mà cần có:

 - Tính cẩn thận, trung thực trong công việc vì nó liên quan trực tiếp đến nguồn tiền vào của doanh nghiệp, đơn vị hàng ngày.

 - Khả năng giao tiếp tốt vì sẽ thường xuyên trực tiếp tiếp xúc với khách hàng.

 - Có kỹ năng tin học văn phòng tốt, sử dụng thành thạo các công cụ: Word, Excel… và phần mềm kế toán chuyên dụng.


► Vậy thì, sinh viên mới ra trường, có nên làm kế toán bán hàng?

So với các vị trí kế toán khác: kế toán công nợ, kế toán tiền lương, kế toán thuế… công việc của kế toán bán hàng đơn giản và ít phức tạp hơn nhiều. Cho nên, công việc này, sẽ cực kỳ phù hợp với những bạn ứng viên là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm.

Sau một thời gian làm việc ở vị trí kế toán bán hàng với những nghiệp vụ đơn giản, dần dần bạn sẽ hiểu được cơ chế hoạt động của bộ phận kế toán và tích lũy cho mình những kinh nghiệm cần thiết. Về sau, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí kế toán khác.


Với các bạn sinh viên mới ra trường tìm việc kế toán, đừng nên quá “chọn lựa” vì nhiều khi việc chọn người chứ không phải người chọn việc. Nếu đã có cơ hội được tuyển dụng làm kế toán bán bàng, bạn hãy tích cực học hỏi, trau dồi để hoàn hành tốt nhiệm vụ, vai trò của mình.

 

Ms. Công nhân

​Học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu?

4.9 (739 đánh giá)
Sinh viên mới ra trường, có nên làm kế toán bán hàng? Sinh viên mới ra trường, có nên làm kế toán bán hàng?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

[TỔNG HỢP] Danh sách Công ty tuyển nhân viên Kho - Giao hàng Lương cao trên Toàn quốc

[TỔNG HỢP] Danh sách Công ty tuyển nhân viên Kho - Giao hàng Lương cao trên...

Bạn có nhu cầu tìm việc nhân viên kho/ nhân viên giao hàng? Bạn mong muốn tìm được việc tốt với mức lương cao và ổn định? Danh sách công ty tuyển nhân...

06.05.2021 2628

Danh sách siêu thị lớn tại Việt Nam tuyển dụng [Cập nhật liên tục]

Danh sách siêu thị lớn tại Việt Nam tuyển dụng [Cập nhật liên tục]

Nhiều vị trí công việc chọn lựa, yêu cầu tuyển dụng khá dễ dàng… là những lý do khiến nhiều ứng viên mong muốn làm việc trong siêu thị. Tuyencongnhan...

06.05.2021 26

Chi tiết bản mô tả công việc nhân viên bán hàng quầy thức ăn sẵn trong siêu thị

Chi tiết bản mô tả công việc nhân viên bán hàng quầy thức ăn sẵn trong siêu...

Với mỗi quầy thức ăn sẵn trong siêu thị, sẽ có nhân viên chuyên phụ trách bán hàng. Nếu bạn muốn biết nhân viên bán hàng phụ trách quầy thức ăn sẵn tr...

04.05.2021 54

Vì sao chuỗi siêu thị Big C đổi tên thành GO! và Tops Market?

Vì sao chuỗi siêu thị Big C đổi tên thành GO! và Tops Market?

Thời gian gần đây, với những khách hàng hay đi siêu thị Big C mua sắm sẽ thấy nhiều cơ sở đã đổi tên thương hiệu sang GO! hoặc Tops Market. Vậy bạn có...

29.04.2021 2620