Tập đoàn Intel bơm tiếp 500 triệu USD đầu tư vào Việt Nam

28.01.2021 297 hongthuy95

Với việc gia tăng gần 50% vốn đầu tư vào cơ sở tại Việt Nam, Intel kỳ vọng sẽ nhanh chóng áp dụng và phát triển công nghệ tiên tiến hơn cũng như mở rộng khai thác các thị trường mới trong bối cảnh chịu áp lực giữ vững lợi thế cạnh tranh trên toàn cầu.

tập đoàn intel bơm tiếp 500 triệu usd đầu tư vào việt nam
Cơ sở Intel Việt Nam tại Khu công nghệ cao Tp.HCM 

 

Cụ thể, gã khổng lồ bán dẫn của Mỹ cho biết đã đầu tư 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam (IPV), có cơ sở tại Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), tăng gần 50% so với khoản đầu tư 1 tỷ đô la trước đó. Được biết, việc “bơm” thêm vốn này dùng để sản xuất các sản phẩm 5G và bộ vi xử lý lõi Intel Core thế hệ thứ 10 - giúp tiếp nhận và phát triển các công nghệ phức tạp và tiên tiến hơn, đồng thời, đa dạng hóa sản xuất ra những sản phẩm khác, ngoài mặt hàng chủ lực là bộ xử lý trung tâm của máy tính (CPU).

Đại diện Intel cũng cho biết thêm, hãng từ lâu vốn tự sản xuất đa phần sản phẩm của mình. Tuy nhiên, áp lực phải thuê ngoài trong bối cảnh nguy cơ công nghệ bị chậm trễ hơn so với các đối thủ khiến họ có khả năng sẽ khai thác các bên thứ ba để sản xuất nhiều sản phẩm hơn trong vài năm tới. Một trong những đối tác tiềm năng là Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), sản xuất bộ xử lý đồ họa và modem. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đang đàm phán để thuê ngoài một số hoạt động sản xuất cho Samsung Electronics.

tập đoàn intel bơm tiếp 500 triệu usd đầu tư vào việt nam
CPU là mặt hàng chủ lực của gã khổng lồ bán dẫn Mỹ

 

Trước đó, từ năm 2006, Nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ đã rót 1 tỷ USD vào các quốc gia Đông Nam Á và đầu tư thêm 475 triệu đô la Mỹ trong 17 tháng qua. Việt Nam là địa điểm tiềm năng được lựa chọn rót vốn nhiều nhất. Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, khi nền kinh tế các nước láng giềng phải đóng cửa thì Việt Nam hầu như chưa từng ngừng hoạt động, điều này cho phép Intel tăng sản lượng sản xuất lên 30% trong nửa đầu năm 2020 so với một năm trước đó.

“Tính đến cuối năm 2020, IPV đã xuất xưởng hơn 2 tỷ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu cho khách hàng trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục đầu tư vào cơ sở vật chất và đội ngũ nhân sự của mình tại Việt Nam” - Tổng Giám đốc IPV Kim Huat Ooi cho hay. Được biết, nhà máy Intel ở Việt Nam sản xuất bộ vi xử lý lõi thế hệ thứ 10 và một bộ khác được sản xuất bằng công nghệ xếp chồng 3D.

tập đoàn intel bơm tiếp 500 triệu usd đầu tư vào việt nam
Intel đầu tư gần nửa tỷ đồng vào Việt Nam để sản xuất các sản phẩm 5G và bộ vi xử lý lõi Intel Core

 

Là 1 trong 10 cơ sở sản xuất của Intel trên toàn cầu, IPV hiện là địa điểm lắp ráp và thử nghiệm chip lớn nhất của hãng với hơn 2.700 nhân viên. Khoản đầu tư mới này của Intel được đưa ra trong bối cảnh một số “ông lớn” công nghệ, điện tử như Foxconn, Samsung, LG, Panasonic, Pegatron… đầu tư mới, mở rộng đầu tư hay tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào Việt Nam để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình trong bối cảnh chi phí, thương mại và rủi ro địa chính trị ngày một gia tăng.

(Theo Nikkei Asia)

Việt Nam hưởng lợi khi trở thành cứ điểm sản xuất laptop, điện thoại toàn cầu

4.9 (919 đánh giá)
Tập đoàn Intel bơm tiếp 500 triệu USD đầu tư vào Việt Nam Tập đoàn Intel bơm tiếp 500 triệu USD đầu tư vào Việt Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xiaomi mở nhà máy lắp ráp Smartphone đầu tiên tại Việt Nam?

Xiaomi mở nhà máy lắp ráp Smartphone đầu tiên tại Việt Nam?

Dù Xiaomi Việt Nam từ chối đưa ra bình luận về đồn đoán này nhưng thông tin từ các nguồn uy tín cho hay, trong tháng 6 này, nhà máy lắp ráp điện thoại...

03.03.2021 273

Việt Nam hưởng lợi khi trở thành cứ điểm sản xuất laptop, điện thoại toàn cầu

Việt Nam hưởng lợi khi trở thành cứ điểm sản xuất laptop, điện thoại toàn c...

Có đến gần 300 doanh nghiệp từ các nước trên thế giới đang có kế hoạch đầu tư mới, mở rộng đầu tư hay tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư tại Việt Nam qua nhi...

21.01.2021 327

Chế độ hưu trí là gì? Tất tần tật 9 điều cần biết về chế độ hưu trí mới nhất

Chế độ hưu trí là gì? Tất tần tật 9 điều cần biết về chế độ hưu trí mới nhấ...

Với nhiều lao động có tuổi, chế độ hưu trí được xem như là sự đảm bảo về mặt tài chính cho họ khi bước vào độ tuổi nghỉ hưu. Bài viết này, Tuyencongnh...

10.12.2020 3670

Danh sách các công ty tuyển nhân viên thời vụ Tết 2021 [Cập nhật liên tục]

Danh sách các công ty tuyển nhân viên thời vụ Tết 2021 [Cập nhật liên tục]

Nếu là ứng viên đang có nhu cầu tìm việc làm thời vụ Tết thì bạn không thể bỏ qua danh sách Tuyencongnhan.vn chia sẻ sau đây. Hãy chọn cho mình công v...

27.11.2020 206854