Nghỉ việc để phòng dịch bệnh, công nhân có được hưởng lương?

08.02.2020 1877 vi.vothanh

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, một số doanh nghiệp dự tính phương án tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho công nhân... Điều này ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tài chính của chủ sản xuất và cả người lao động. Vậy, nếu trong trường hợp nghỉ việc bất khả kháng vì dịch bệnh, công nhân có được hưởng lương?

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, một số doanh nghiệp có phương án phải tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho công nhân... Điều này ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tài chính của chủ sản xuất và cả người lao động. Vậy, nếu trong trường hợp nghỉ việc bất khả kháng vì dịch bệnh, công nhân có được hưởng lương?
Lương của NLĐ sẽ tính thế nào nếu nghỉ việc để phòng dịch bệnh
 

Hiện nay, tại những địa phương tập trung đông đúc người lao động nước ngoài như Hải Phòng, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Bình Dương, Hồ Chí Minh… đang tích cực triển khai phòng chống dịch bệnh do chủng mới của Virus Corona gây ra. Đặc biệt, tại Bình Dương, Liên đoàn Lao động tỉnh đã đề xuất cho công nhân viên Trung Quốc và những người nghi ngờ nhiễm bệnh được nghỉ việc 14 ngày để phòng ngừa, hạn chế lây lan virus. Và quả thật, nghỉ việc dài ngày không có lương là điều đáng sợ với nhiều người. Tuy nhiên, đặt trong trường hợp tình hình nguy hại nhất, doanh nghiệp và người lao động có thể thỏa thuận 3 hình thức nghỉ việc sau đây để đảm bảo sức khỏe cũng như tuân thủ đúng quy định của hợp đồng: 

➤ Nghỉ việc không có lương

Theo quy định tại điều 116 của Bộ luật Lao động, công nhân có thể thỏa thuận với doanh nghiệp để nghỉ việc và không hưởng lương khi cần thiết. Vì vậy, trường hợp dịch Corona gây nguy hiểm, nếu hai bên trao đổi được, NLĐ có thể nghỉ việc dài ngày, không hưởng lương, không sợ kỷ luật.

Nghỉ việc để phòng dịch bệnh, công nhân có được hưởng lương?
Người lao động đeo khẩu trang để dòng dịch trên đường phố

➤ Nghỉ việc hưởng nguyên lương theo ngày phép hằng năm

Cũng Theo quy định của Bộ luật Lao động nước ta, công nhân làm việc trong môi trường bình thường sẽ được nghỉ phép 12 ngày/năm và hưởng nguyên lương. 

Như thế, khi dịch bệnh xảy ra, doanh nghiệp có thể áp dụng điều luật trên  để người lao động nghỉ việc - hưởng nguyên lương. Quyết định này vừa đảm bảo sức khỏe của công nhân, vừa giúp mọi người không phải lo lắng về vấn đề tài chính. 

➤ Nghỉ và hưởng lương theo hình thức “ngừng việc”

Trường hợp cuối cùng, nghỉ việc và có hưởng lương (không trừ phép năm) được quy định như sau:

Nghỉ việc để phòng dịch bệnh, công nhân có được hưởng lương?
.
 

Như vậy, ngừng việc vì dịch Viêm đường hô hấp cấp bùng phát, doanh nghiệp và công nhân sẽ thỏa thuận về mức lương chi trả và không được thấp hơn lương tối thiểu vùng. Tuy nhiên, chính sách này chỉ được áp dụng khi có công văn của cơ quan nhà nước cho người lao động ngừng việc.

Đến thời điểm này, dịch bệnh vẫn chưa bùng phát mạnh mẽ ở nước ta và đang được kiểm soát chặt chẽ. Công nhân chủ động phòng chống nhưng không nên hoang mang làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Bởi bên cạnh doanh nghiệp còn có công đoàn và nhà nước luôn quan tâm đến sức khỏe của người lao động trong mọi trường hợp. 

Bài viết liên quan: Nghi nhiễm virus Corona, công nhân cần làm gì?

Vũ Vi

Nghỉ việc để phòng dịch bệnh, công nhân có được hưởng lương?
4.2 (602 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Shipper là gì? Tìm việc làm shipper ở đâu?

Shipper là gì? Tìm việc làm shipper ở đâu?

Nhiều người hay đùa rằng nếu làm ăn chăm chỉ, lương của shipper có thể cao hơn cả nhân viên văn phòng. Bạn có tin vào điều đó không? Công việc hằng ng...

24.02.2020 57

Đăng kiểm xe là gì? Tại sao phải đăng kiểm xe ô tô?

Đăng kiểm xe là gì? Tại sao phải đăng kiểm xe ô tô?

Đăng kiểm xe là một trong những quy định cần thiết để kiểm soát, đảm bảo chất lượng an toàn phương tiện khi tham gia giao thông. Trên thực tế, nhiều n...

22.02.2020 124

Học liên thông là gì? Có nên học liên thông để dễ tìm việc?

Học liên thông là gì? Có nên học liên thông để dễ tìm việc?

Sau khi tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, nhiều người lựa chọn liên thông lên bậc cao hơn để mở rộng giá trị tấm bằng. Điều này có thể do yêu cầu công v...

21.02.2020 82

Hàng ngàn công nhân Trung Quốc có nguy cơ nhiễm virus Covid- 19 trong nhà máy

Hàng ngàn công nhân Trung Quốc có nguy cơ nhiễm virus Covid- 19 trong nhà m...

Đến thời điểm hiện tại, nhiều ca lây nhiễm virus Covid- 19 (nCoV) ở Trung Quốc xuất phát từ những nhà máy khi người lao động trở lại làm việc sau kỳ n...

20.02.2020 298