Màu Pantone là gì? 7 Thuật ngữ màu Pantone Designer cần biết

06.12.2018 263 bientap

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và in ấn, việc hiểu rõ và phân biệt được các hệ màu là điều vô cùng quan trọng. Vậy bạn có biết màu Pantone là gì? Có những thuật ngữ nào gắn liền với hệ màu Pantone? Bài viết được Tuyencongnhan.vn chia sẻ sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Màu Pantone là gì
Bạn có biết màu Pantone là gì?

► Màu Pantone là gì?

Màu Pantone là màu pha sẵn với các đặc điểm kỹ thuật rõ ràng, được chuẩn hóa theo các mã số cụ thể - dùng làm hệ màu chuẩn sử dụng trong lĩnh vực thiết kế in ấn hiện nay. Dựa vào bảng màu Pantone, các Designer khác nhau hay nhân viên kỹ thuật in có thể tra cứu và tạo ra các hiệu ứng màu sắc trùng khớp mà không cần phải liên lạc hay làm việc trực tiếp.

► Ứng dụng hệ màu Pantone

- Graphic: dùng trong thiết kế bao bì – đồ họa.

- Fashion and Home: ứng dụng trong ngành thời trang; dệt – nhuộm vải, da; thiết kế nội thất.

- Industry: chế tạo vật liệu nhựa, sơn phun, sơn tĩnh điện trên bề mặt kim loại.

Mặc dù trở thành hệ màu quy chiếu trong ngành công nghiệp thiết kế - in ấn toàn cầu, thế nhưng hạn chế của Pantone là bị giới hạn trong 300 màu mẫu và nếu sử dụng công nghệ sản xuất theo hệ màu này thì giá thành sẽ cao hơn so với hệ màu khác.

Màu Pantone là gì
Bảng màu Pantone gồm 300 màu mẫu

► 7 Thuật ngữ màu Pantone Designer cần biết

- Fan deck

Fan deck (Quạt màu) là bảng bìa màu – gồm các màu Pantone, được thiết kế theo kiểu xòe ra như nan quạt hoặc lật giở để người dùng có thể dễ dàng so sánh – lựa chọn. Fan deck không thay đổi nhiều theo thời gian nên giúp người dùng phân biệt được bảng màu Pantone với các hệ màu khác.

- Chip book

Chip book (Sách mẫu) là cách thiết kế bảng màu Pantone dưới dạng một cuốn sách mà có thể xé các tấm màu mẫu ra. Thay vì phải mang cả quạt màu, chip book sẽ hữu dụng khi cần tách màu mẫu ra để mang theo một số màu cụ thể nào đó – hỗ trợ các công việc cụ thể của Designer.

Màu Pantone là gì
Chip book là sách màu Pantone mẫu

- PMS

PMS – Pantone Matching System là cách sắp xếp màu Pantone bằng cách đặt tên màu theo số thứ tự. Khi đơn vị in yêu cầu mã số PMS – có nghĩa là họ muốn biết số thứ tự màu Pantone muốn sử dụng. Phía sau mã số PMS thường đi kèm ký tự C (Coated) hoặc U (Uncoated).

- C (Coated)

Coated (Tráng) là cách thể hiện màu được in trên giấy tráng phủ (loại giấy có bề mặt láng bóng và mượt) để trông bản in như thế nào. Màu coated thường dùng loại mực in tốt hơn nên độ màu hiển thị sẽ đẹp hơn. Vì thế mà Designer nên chọn mua bảng màu coated. Với màu Coated, sau mã số - sẽ có thêm ký tự C. (122 C)

Màu Pantone là gì
Chữ C sau mã số màu biểu thị màu Coated

- U (Uncoated)

Uncoated là màu không tráng, in trên giấy không tráng phủ - cho nên bề mặt nhận mực in không tốt, khiến màu in có thể bị nhạt đi. Với màu Uncoated, sau mã số màu có ký hiệu U biểu thị (242 U).

- Formula Guide

Formula Guide chính là bảng công thức màu tiêu chuẩn Pantone – có cả mã số PMS và công thức trộn mực in, gồm 1867 màu đơn coated và uncoated.

- Color Bridge

Color Bridge là bảng màu Pantone đầy đủ gồm mã số PMS, công thức pha mực và các các giá trị CMYK, HEX, RGB. Khi kết hợp giữa 2 công việc truyền thông in ấn và truyền thông Digital thì Color bridge là một công cụ hữu hiệu.

Nếu là học viên theo học các chuyên ngành Designer hay đang là ứng viên tìm việc thiết kế đồ họa, bạn cần phải am hiểu “Màu Pantone là gì?”, những thuật ngữ liên quan cũng như các ứng dụng hệ màu này. Những thông tin được Tuyencongnhan.vn chia sẻ trong bài viết trên đây, mong rằng sẽ hữu ích với bạn.

Ms. Công nhân

Màu Pantone là gì? 7 Thuật ngữ màu Pantone Designer cần biết
4.1 (801 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng mới nhất, kế toán cần biết

Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng mới nhất, kế toán cần biết

Với người lao động là đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân, trước tiên cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân. Nếu bạn là ứng viên đang tìm việc kế toán,...

18.02.2019 16

Theo học thiết kế đồ họa, sinh viên cần chuẩn bị hành trang gì?

Theo học thiết kế đồ họa, sinh viên cần chuẩn bị hành trang gì?

​Muốn nhanh chóng thích nghi với một ngành học sáng tạo như thiết kế đồ họa, sinh viên cần chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết. Bài viết này,...

16.02.2019 39

7 Tư thế ngồi lái an toàn và thoải mái nhất tài xế Việt cần biết

7 Tư thế ngồi lái an toàn và thoải mái nhất tài xế Việt cần biết

Việc lái xe ngồi sai 1 trong 7 tư thế sau đây có thể gây nên những chấn thương - bệnh nghề nghiệp về cột sống, xương khớp và tiềm ẩn nguy cơ gây tai n...

15.02.2019 43

Tổng hợp 35 câu hỏi phỏng vấn có phân loại NTD thường hỏi ƯV nhất

Tổng hợp 35 câu hỏi phỏng vấn có phân loại NTD thường hỏi ƯV nhất

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng (NTD) sẽ đưa ra rất nhiều câu hỏi liên quan để đánh giá ứng viên tuyển dụng giúp lựa chọn người phù hợp nhất. Bạn...

15.02.2019 46