Designer nên làm gì để thuyết phục khách hàng?

10.01.2019 42 bientap

Nhiều khi trong quá trình bản thảo ý tưởng thiết kế, Designer và khách hàng không tìm được tiếng nói chung – khiến mẫu thiết kế tạo nên không đạt được hiệu quả tác động như mong muốn. Là ứng viên tìm việc thiết kế bạn nghĩ Designer nên làm gì để thuyết phục khách hàng? Bài viết được Tuyencongnhan.vn chia sẻ sau đây sẽ cho bạn gợi ý…

Designer nên làm gì để thuyết phục khách hàng
Khách hàng của nhà thiết kế là ai?

► Khách hàng của Designer là ai?

Với vai trò là một Designer làm việc cho các công ty thiết kế chuyên nghiệp hay Freelancer, nhận thiết kế theo dự án thương mại, luôn có 2 đối tượng khách hàng hướng đến, gồm:

- Người thuê thiết kế: là những công ty, cá nhân… muốn thiết kế các ấn phẩm dùng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ đến khách hàng.

- Người tiêu dùng: là đối tượng khách hàng mục tiêu của người thuê thiết kế, chịu sự tác động, ảnh hưởng của các ấn phẩm thiết kế.

► Nỗi khổ của Designer

Có không ít bạn cho rằng chỉ cần đáp ứng các yêu cầu của khách hàng là người thuê thiết kế - khiến họ hài lòng và nhận tiền là xong. Bạn có thể tạo ra mẫu thiết kế đúng ý của họ nhưng nếu nó không phù hợp, không tạo được sự chú ý với đối tượng khách hàng là người tiêu dùng thì sẽ như thế nào?

Hãy thử đặt câu hỏi, nếu doanh nghiệp không bán được hàng – họ có quay lại thuê bạn thiết kế nữa không? Liệu bạn có hài lòng không khi thiết kế mình tạo ra không mang tính ứng dụng?

Ngược lại, nếu bạn nhất quyết muốn thiết kế phải tạo ra được tính đột phá để doanh nghiệp bán được hàng nhưng người thuê không thích thì sẽ như thế nào? Mẫu thiết kế bị lờ đi và nhiều khả năng bạn sẽ không lấy được tiền.

Designer nên làm gì để thuyết phục khách hàng
Làm thế nào để đáp ứng được mong muốn của cả hai đối tượng khách hàng?

Người tiêu dùng là chủ thể dựa vào đó Designer đưa ra các ý tưởng thiết kế nhưng người thuê thiết kế mới đóng vai trò quyết định lựa chọn, chấp nhận hay bác bỏ ý tưởng đó… Vì nhiều khi người thuê thiết kế muốn áp đặt sở thích cá nhân vào mẫu thiết kế cho nên làm thế nào để cân bằng được cả hai chính là nỗi khổ của Designer.

Vậy thì…

► Designer nên làm gì để thuyết phục khách hàng?

Thuyết phục khách hàng ở đây chính là người thuê thiết kế. Khi khách hàng này nêu ra những ý muốn, yêu cầu đưa vào thiết kế, nếu thấy không hợp lý, Designer không nên bác bỏ ngay vì phản xạ đầu tiên của con người là không ai muốn ý kiến của mình “bị chê” và họ sẽ cảm thấy khó chịu.

Designer nên làm gì để thuyết phục khách hàng
Designer cần áp dụng cách thuyết phục khách hàng khéo léo

Điều người thuê thiết kế quan tâm là muốn mẫu thiết kế tạo ra gây được ấn tượng với người tiêu dùng và có khả năng chuyển đổi thành hành vi mua hàng, sử dụng dịch vụ cao nhất. Dựa vào điều đó, Designer có thể nêu ra những ưu điểm nổi bật khiến ý tưởng thiết kế dễ tiếp cận và thu hút người tiêu dùng hơn. Lúc này, khách hàng là người thuê thiết kế sẽ tự đưa ra lựa chọn.

Nếu khách hàng đồng ý bỏ qua sở thích cá nhân và chọn cách hướng về người tiêu dùng thì bạn đã thành công, thế nhưng trường hợp họ vẫn muốn làm theo ý muốn bản thân thì chí ít bạn đã thể hiện trách nhiệm của “một Designer có tâm” – đề xuất phương án tối ưu nhất có thể. Sau này, trường hợp mẫu thiết kế đó không tạo được hiệu ứng lan tỏa như mong muốn, nhiều khả năng khách hàng sẽ liên hệ bạn thiết kế lại. Và bạn trở thành Designer được nhiều khách hàng tin tưởng khi có nhu cầu cần thiết kế bất kỳ ấn phẩm nào bởi sự am hiểu và nhiệt huyết cho từng ấn phẩm.

Hy vọng những thông tin được Tuyencongnhan.vn chia sẻ trên đây sẽ là gợi ý hữu ích giúp bạn biết cách thuyết phục khách hàng của mình một cách hiệu quả để trở thành một Designer ngày càng giỏi nghề hơn…

Ms. Công nhân

Designer nên làm gì để thuyết phục khách hàng?
4.7 (747 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kế toán trưởng nên làm gì để quản lý nhân viên hiệu quả?

Kế toán trưởng nên làm gì để quản lý nhân viên hiệu quả?

Là người đứng đầu bộ phận – kế toán trưởng đóng vai trò quan trọng trong việc “cầm trịch”, quản lý tất cả nhân sự trực thuộc. Để đảm bảo mọi nhiệm vụ...

18.01.2019 14

5 Suy nghĩ sai lầm của lái xe về sử dụng dây an toàn

5 Suy nghĩ sai lầm của lái xe về sử dụng dây an toàn

Phần lớn tài xế Việt không có thói quen thắt dây an toàn khi điều khiển xe, nhất là khi di chuyển trên một đoạn đường ngắn. Việc làm này không chỉ vi...

17.01.2019 20

Danh sách các lớp học vẽ - luyện thi mỹ thuật vào ngành thiết kế đồ họa

Danh sách các lớp học vẽ - luyện thi mỹ thuật vào ngành thiết kế đồ họa

Hầu hết các trường Đại học đào tạo ngành thiết kế đồ họa đều tuyển sinh viên đầu vào theo các khối năng khiếu có môn vẽ mỹ thuật. Với bài viết này, Tu...

17.01.2019 26

Hướng dẫn cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mới nhất

Hướng dẫn cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mới nhất

Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là công việc mỗi tháng/ quý nhân viên kế toán phải thực hiện. Bài viết này, Tuyencongnhan.vn sẽ hướng dẫn cách l...

16.01.2019 28