Xiaomi mở nhà máy lắp ráp Smartphone đầu tiên tại Việt Nam?

03.03.2021 319 hongthuy95

Dù Xiaomi Việt Nam từ chối đưa ra bình luận về đồn đoán này nhưng thông tin từ các nguồn uy tín cho hay, trong tháng 6 này, nhà máy lắp ráp điện thoại mang thương hiệu Xiaomi sẽ chính thức mở cửa, đi vào hoạt động tại Việt Nam.

xiaomi mở nhà máy lắp ráp smartphone đầu tiên tại Việt Nam
Xiaomi là hãng điện thoại thông minh hướng đến khách hàng tầm trung

 

Thông tin này được tiết lộ bởi Công ty cổ phần thế giới số - Digiworld (DGW) (1 trong 4 nhà phân phối hàng công nghệ lớn nhất Việt Nam, đối tác phân phối sản phẩm Xiaomi tại Việt Nam) hồi tháng 2/2021. Theo đó, nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 3 thế giới đang phối hợp với một đơn vị tại Việt Nam xây dựng nhà máy lắp ráp ở Hải Phòng. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào giữa năm nay.

Sự kiện này được cho là hợp lý, giúp Xiaomi nắm bắt các điều kiện thuận lợi như bao ông lớn FDI khác khi mở rộng cứ điểm tại nước ta. Nổi bật nhất là giá nhân công rẻ, được Chính phủ hỗ trợ chi phí thuê đất. Ngoài ra, xây dựng nhà máy ở Việt Nam có thể giúp rút ngắn thời gian giao hàng và chi phí vận chuyển cho DGW (ít hơn 6 tuần so với hiện tại) - giải quyết phần nào vấn đề thuế nhập khẩu, vốn là rào cản lớn ngăn các sản phẩm thiết bị của Xiaomi nhập bán tại Việt Nam - hạn chế gián đoạn vận chuyển phát sinh (nếu có, như vụ thiếu container như hiện tại).

Như vậy, nếu tin này được xác nhận, ngoài Samsung, LG, Canon, Intel, Foxconn… Xiaomi chính là hãng công nghệ tiếp theo đặt nhà máy tại nước ta và là hãng smartphone xứ Trung đầu tiên xây nhà xưởng tại đây trong xu hướng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam trước lo sợ bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ.

xiaomi mở nhà máy lắp ráp smartphone đầu tiên tại Việt Nam
Rất có khả năng Xiaomi sẽ là hãng smartphone Trung Quốc đầu tiên xây nhà máy tại Việt Nam

 

Được biết, Xiaomi giới thiệu chiếc điện thoại dòng Mi đầu tiên ra thị trường hồi tháng 8/2011 và ngay lập tức gây được tiếng vang khi lượng sản phẩm bán được tăng đáng kể từ vài triệu lên đến hàng chục triệu chiếc. Năm 2020, hãng này đã xuất xưởng 146 triệu đơn vị sản phẩm, chiếm gần 11% thị trường smartphone trên toàn cầu, trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 thế giới, sau Samsung và Apple. Cuối năm 2020, thị phần điện thoại Xiaomi tại Việt Nam đạt 12%, tăng 2% so với năm trước và được dự báo có thể tăng lên 15-18% trong năm 2021 sau khi nhà máy tại Việt Nam chính thức hoạt động. Qua đó, thể hiện tham vọng mạnh mẽ của hãng với thị trường tiềm năng như Việt Nam.

Mặt khác, nếu hãng điện thoại của Trung Quốc mở nhà máy lắp ráp tại Việt Nam chắc chắn sẽ tạo ra và giải quyết hàng nghìn nhu cầu việc làm cho người lao động trong nước, nhất là trong bối cảnh thừa người thiếu việc trầm trọng do ảnh hưởng của dịch bệnh như hiện nay.

​Theo GenK

4.7 (657 đánh giá)
Xiaomi mở nhà máy lắp ráp Smartphone đầu tiên tại Việt Nam? Xiaomi mở nhà máy lắp ráp Smartphone đầu tiên tại Việt Nam?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

10 Vi phạm về phòng chống dịch và mức phạt cụ thể công nhân cần biết

10 Vi phạm về phòng chống dịch và mức phạt cụ thể công nhân cần biết

Từ 17/2/2021, tức mùng 6 Tết Tân Sửu, một lượng lớn người dân, công nhân, lao động khắp nơi đổ về nơi làm việc đầu năm mới. Nắm ngay những hành vi vi...

17.02.2021 1131

Tập đoàn Intel bơm tiếp 500 triệu USD đầu tư vào Việt Nam

Tập đoàn Intel bơm tiếp 500 triệu USD đầu tư vào Việt Nam

Với việc gia tăng gần 50% vốn đầu tư vào cơ sở tại Việt Nam, Intel kỳ vọng sẽ nhanh chóng áp dụng và phát triển công nghệ tiên tiến hơn cũng như mở rộ...

28.01.2021 323

Việt Nam hưởng lợi khi trở thành cứ điểm sản xuất laptop, điện thoại toàn cầu

Việt Nam hưởng lợi khi trở thành cứ điểm sản xuất laptop, điện thoại toàn c...

Có đến gần 300 doanh nghiệp từ các nước trên thế giới đang có kế hoạch đầu tư mới, mở rộng đầu tư hay tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư tại Việt Nam qua nhi...

21.01.2021 356

Chế độ hưu trí là gì? Tất tần tật 9 điều cần biết về chế độ hưu trí mới nhất

Chế độ hưu trí là gì? Tất tần tật 9 điều cần biết về chế độ hưu trí mới nhấ...

Với nhiều lao động có tuổi, chế độ hưu trí được xem như là sự đảm bảo về mặt tài chính cho họ khi bước vào độ tuổi nghỉ hưu. Bài viết này, Tuyencongnh...

10.12.2020 3790