Tìm hiểu điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào mới nhất

08.11.2018 201 bientap

Để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào thì chi phí mua hàng hóa – sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của luật thuế. Nếu là ứng viên tìm việc kế toán, bạn cần tìm hiểu điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào để biết đâu đấy – có thể trả lời tốt câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng.

điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào
Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào gồm những gì?

► Điều kiện để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

- Hàng hóa – dịch vụ mua vào phải có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu/ chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài – áp dụng với cá nhân là người nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam và tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam.

- Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt với hàng hóa - dịch vụ mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên. Không tính trường hợp tổng giá trị mua vào nhiều lần của hàng hóa – dịch vụ theo hóa đơn dưới 20 triệu đồng đã có thuế vat. Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm: chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác.

  • Chứng từ thanh toán qua ngân hàng là chứng từ chứng minh có phát sinh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán, mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (ngân hàng) theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định pháp luật hiện hành (ủy nhiệm chi, lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, séc, thẻ tín dụng…)
  • Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác: biên bản bù trừ công nợ, chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của bên cho vay sang tài khoản của bên đi vay…

- Với trường hợp mua hàng hóa – dịch vụ của nhà cung cấp (có mã số thuế, trực tiếp kê khai và nộp thuế GTGT) có giá trị dưới 20 triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong ngày, tính tổng lại hơn 20 triệu đồng thì chỉ được khấu trừ thuế với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào gồm những gì?
Để được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào thì doanh nghiệp phải có đầy đủ chứng từ hợp lệ

► Các trường hợp khác được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào

- Đối với hàng cho – biếu – tặng: áp dụng đối với bên thực hiện cho – biếu – tặng.

- Các khoản chi có tính chất phúc lợi.

- Đối với hàng nhập khẩu: phải có chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu.

- Nộp thuế thay cho nhà thầu.

- Thuế giá trị gia tăng của hàng hóa tài sản bị tổn thất.

► Các trường hợp không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào

- Về hóa đơn: mẫu hóa đơn sử dụng không đúng với quy định của pháp luật, không ghi hoặc ghi không đúng thông tin trên hóa đơn, hóa đơn giả - bị tẩy xóa, hóa đơn khống, hóa đơn ghi sai giá trị thực tế của hàng hóa.

- Về chứng từ thanh toán: chứng từ của bên mua nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán có hình thức không phù hợp với quy định của pháp luật về chứng từ thanh toán.

- Về thuế suất của mặt hàng kinh doanh: thuế vat đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa – dịch vụ không chịu thuế GTGT thì sẽ không được tính khấu trừ đầu vào.

► Cách xử lý thuế GTGT không được khấu trừ

Với những loại thuế GTGT không đáp ứng đủ các điều kiện để khấu trừ thì doanh nghiệp được hạch toán vào phần chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc có thể tính vào nguyên giá của tài sản cố định. Cách xử lý này không áp dụng với trường hợp số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên mà không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Việc khấu trừ thuế GTGT đầu vào này chỉ áp dụng với doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Mong rằng thông tin được Tuyencongnhan.vn chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Ms. Công nhân

Tìm hiểu điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào mới nhất
4.4 (324 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đã có thiết bị cảnh báo ngủ gật cho lái xe

Đã có thiết bị cảnh báo ngủ gật cho lái xe

Ngủ gật là một trong những biểu hiện của sự mất an toàn khi lái xe, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cực kỳ cao, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn tính mạng...

19.03.2019 32

Tổng hợp 10 quy định trong Luật Giao thông đường bộ lái xe cần biết

Tổng hợp 10 quy định trong Luật Giao thông đường bộ lái xe cần biết

Nắm và hiểu rõ những quy định trong Luật giao thông đường bộ được Tuyencongnhan.vn tổng hợp và chia sẻ dưới đây không chỉ giúp lái xe lái xe an toàn,...

18.03.2019 20

Tài liệu ôn thi chứng chỉ kế toán viên - kiểm toán viên dành cho dân kế toán

Tài liệu ôn thi chứng chỉ kế toán viên - kiểm toán viên dành cho dân kế toá...

Bạn dự định sẽ tham dự kỳ thi cấp chứng chỉ kế toán viên hành nghề hay kiểm toán viên trong năm nay? Trong bài viết được chia sẻ sau đây, Tuyencongnha...

18.03.2019 15

Paypal là gì? Vì sao Freelance Designer nên có tài khoản Paypal?

Paypal là gì? Vì sao Freelance Designer nên có tài khoản Paypal?

Paypal là gì mà Freelance Designer nào cũng cần có tài khoản này? Bài viết dưới đây, Tuyencongnhan.vn sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên và cùng tìm hi...

15.03.2019 33