Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông, công nhân cần lưu ý điều gì?

30.08.2019 476 vi.vothanh

Vụ cháy kho chứa hàng hóa và nhà xưởng của công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) mới đây đã gây ra nhiều thiệt hại lớn cho chính công ty này và những hộ dân sống xung quanh. Tuy nhiên, lo lắng hiện giờ vẫn là vấn đề sức khỏe khi vật dụng cháy chứa chất thủy ngân - có ảnh hưởng nguy hại đến con người. 

Được biết, vụ cháy bùng phát vào khoảng 18h ngày 28/08. Khu vực cháy là kho chứa hàng hóa và nhà xưởng có tổng diện tích gần 6000m2 của công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Lực lượng chức năng đã huy động 200 cán bộ chiến sĩ và 35 phương tiện các loại tham gia chữa cháy, cứu nạn. Vì bắt phải những vật liệu bắn lửa nên đám cháy nhanh chóng lan sang nhà của các hộ dân lân cận, khiến nhiều gia đình phải nhanh chóng di chuyển các vật dụng có giá trị đến nơi an toàn.

Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông, công nhân cần lưu ý điều gì
Nhiều bóng đèn, phích nước, vật tư ngành xưởng..bị thiêu trụi

 

Sau 6 giờ tiến hành không chế, đám cháy được dập tắt. Thiệt hại ban đầu ước tính khoản 150 tỉ đồng, nhưng vấn đề lo lắng lúc này làm thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các hộ dân và công nhân lao động sống xung quanh bán kính 1km từ nhà xưởng bị cháy. 

Những khuyến cáo bảo vệ sức khỏe sau hỏa hoạn

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông là một trong những hỏa hoạn để lại thiệt hại lớn chưa từng có tại Hà nội. Không khí tại khu vực này khá ngột ngạt, nhiều nhà phải di tản đi nơi khác vì có cảm giác buồn nôn, khó thở, ho liên tục...Theo nhận định của các chuyên gia thì các loại bóng đèn này có chứa Thủy ngân, Lưu huỳnh - những kim loại tiềm ẩn nguy cơ gây nên ung thư, lao phổi, vô sinh... Trước tình hình này, công nhân lao động và người dân cần lưu ý một số khuyến cáo sau để bảo vệ sức khỏe.

- Công nhân và người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn... được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong vòng 21 ngày. Đồng thời tiêu hủy hết các rau ăn quả tự trồng trong khu vực bán kính 500m.

- Thực hiện chế độ dinh dưỡng đảm bảo an toàn, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà để tránh khói bụi làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Sử dụng thức uống đảm bảo vệ sinh và thay tất cả các bể chứa nước đã nhiễm bụi bẩn nhằm loại trừ nhiễm độc nguồn nước.

- Chú ý vệ sinh mắt, súc miệng hằng ngày bằng nước muối sinh lí, ít nhất là 7-10 ngày để hạn chế các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể.

- Công nhân và người dân cần giặt toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi, vệ sinh cây cảnh gia đình để loại trừ các chất độc hại ra khỏi môi trường sống. 

- Sơ tán người già, trẻ nhỏ, người ốm từ 1 đến 10 ngày ra khỏi khu vực ảnh hưởng cháy nếu có thể - theo dõi sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, nếu có dấu hiệu bất thường cần đưa ngay đến bệnh viện để hạn chế trường hợp nhiễm độc không khí.

Tàn dư của đám cháy là rất lớn, hậu quả sẽ còn kéo dài nhiều ngày nên công nhân và người dân cần chú ý những khuyến cáo của lãnh đạo để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân.

Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông, công nhân cần lưu ý điều gì
Khu vực bán kính 1km quanh vụ cháy 

Công nhân cần làm gì khi nhà xưởng bốc cháy?

Vụ cháy ở công ty Rạng Đông xảy ra ở thời điểm không có công nhân làm việc đã không dẫn đến những thiệt hại đáng tiếc về người. Nếu trong trường hợp không may nhà máy bị cháy cháy đang làm việc thì mỗi công nhân cần tự trang bị cho mình những kiến thức thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

Đối với trường hợp có đám cháy nhỏ: 

  • Khi phát hiện có cháy nhỏ, công nhân cần bình tĩnh xử lý, tìm dụng cụ chữa cháy như bình bột, bình khí Co2 mà các phân xưởng thường bố trí dọc hành lang để dập tắt đám cháy. Lập tức báo bảo vệ để kết hợp xử lý kịp thời ngăn chặn lửa lan rộng.

  • Tìm hiểu nguyên nhân gây ra đám cháy để tránh trường hợp cháy nổ lần thứ 2.

Đối với trường hợp hỏa hoạn lớn:

  • Trong trường hợp đám cháy lớn cần nhanh chóng nhấn chuông báo cháy, tri hô để mọi người cùng biết và tìm lối thoát hiểm. Gọi ngay 114 để có hướng giải quyết, ứng cứu kịp thời. 

  • Khuyến cáo công nhân ở các tòa nhà cao tầng thì không nên sử dụng thang máy để di chuyển vì nguy cơ ngạt khí rất cao.

  • Trong quá trình thoát hiểm, công nhân cần cúi thấp xuống hoặc bò, trườn, men theo sát bờ tường để tìm lối ra nhanh nhất. Nếu phải mở cửa thì kiểm tra độ nóng của cửa trước khi bước ra, tránh để ngọn lửa tạt vào người. 

  • Trong trường hợp đám cháy đã lan quá rộng, nhà máy chứa nhiều chất thải độc hại thì công nhân cần dùng khăn tẩm nước để bịt mũi, miệng, tránh hít phải khói độc. Hoặc tìm cách bịt chặt các khe hở hạn chế khí độc tràn vào, chờ lực lượng chữa cháy đến giải thoát. Mọi người không nên hoảng loạn vì điều này có thể dẫn đến mau chóng kiệt sức.

  • Khi có lực lượng đến giải cứu, đội ngũ công nhân cần phải bình tĩnh làm theo hướng dẫn của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy. 

  • Với trường hợp lửa bén vào quần áo thì công nhân nên linh hoạt nằm xuống và lăn người qua lại để dập tắt lửa.

  •  Một số trường hợp công nhân bị các vật dụng đè, vùi lấp trong đám cháy cần bình tĩnh thở đều chờ người đến cứu.

Và điều cuối cùng là để thực hiện tốt những điều trên đây, mỗi công nhân cần giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp mới giúp bản thân và những người xung quanh thoát hiểm an toàn.

Rủi ro cháy lớn tại các khu công nghiệp, nhà máy, phân xưởng luôn rình rập xung quanh chúng ta. Trên đây là những khuyến cáo và kỹ năng cần thiết mà Tuyencongnhan.vn đưa ra giúp người lao động giảm thiểu thiệt hại trong và sau khi hỏa hoạn.

Ms.Công nhân

Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông, công nhân cần lưu ý điều gì?
4.6 (926 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

[Tổng hợp] Danh sách những địa điểm phát khẩu trang miễn phí phòng dịch Corona trên toàn quốc

[Tổng hợp] Danh sách những địa điểm phát khẩu trang miễn phí phòng dịch Cor...

Thay vì nâng giá bán lên gấp 3, gấp 4 thậm chí gấp rất nhiều lần thì đã xuất hiện không ít “Lục Vân Tiên” giữa đời thường rải rác khắp nơi trên cả nướ...

03.02.2020 297

Muôn thuở chuyện thưởng Tết: Doanh nghiệp né - Công nhân kêu trời

Muôn thuở chuyện thưởng Tết: Doanh nghiệp né - Công nhân kêu trời

Có lên bài “Đuổi việc công nhân để né thưởng Tết có thể bị phạt tù đến 3 năm” mới vô tình biết được, phía sau những giờ tăng ca, tìm việc làm thêm mon...

07.01.2020 471

Tưng bừng Tết 2020, Tuyencongnhan.vn tặng quà siêu hấp dẫn

Tưng bừng Tết 2020, Tuyencongnhan.vn tặng quà siêu hấp dẫn

Từ ngày 15/12/2019 đến 25/1/2020, Tuyencongnhan.vn triển khai chương trình khuyến mãi Tết siêu hấp dẫn: tặng ngay 1.000.000 đồng vào tài khoản, tặng t...

07.12.2019 191

"Tín dụng đen" là gì? Công nhân nên làm thế nào để tránh rơi vào bẫy “tín d...

“Thủ tục vay nhanh, không cần thế chấp tài sản, không cần chứng minh tài chính”, đó là những dấu hiệu nhận biết hình thức “tín dụng đen”. Vậy thì tín...

25.09.2019 436