Resume là gì? 8 yếu tố giúp Resume thu hút nhà tuyển dụng

11.06.2019 213 huavantrung1331995

Khi đi xin việc chúng ta thường hay nghe nói nhiều về Resume hay CV, tuy nhiên đối với nhiều người hoặc những sinh viên mới ra trường thì định nghĩa Resume lại khiến họ băn khoăn thậm chí lạ lẫm. Vậy bạn có biết Resume là gì? Làm thế nào để có một Resume hoàn hảo? Tất cả sẽ được Tuyencongnhan.vn giải đáp thông qua bài viết của dưới đây.

resume la gi 01
Bạn có biết Resume là gì?

Nhiều người nhầm lẫn giữa CV và Resume bởi giữa 2 loại giấy tờ này có nhiều nét tương đồng với nhau. Tuy nhiên tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng như khu vực công tác mà lựa chọn giữa CV hoặc Resume. Và để làm được điều đó bạn phải nắm được Resume là gì? Cách thức trình bày Resume như thế nào để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng.

Resume là gì?

Resume là bản tóm tắt về thông tin cá nhân, trình độ chuyên môn, các thành tích đạt được cùng những kỹ năng và phẩm chất trong công việc cũng như quá trình học tập của ứng viên hoặc người tìm việc. Những thông tin cung cấp trong Resume sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có thể xác định được bạn có phù hợp với công việc của công ty hay không cũng như cơ hội cho vòng phỏng vấn sắp tới.

Resume chính là phương tiện tiêu biểu để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp nhất với họ. Chính vì vậy bạn cần thể hiện những kỹ năng, kinh nghiệm và những mục tiêu nghề nghiệp của mình một cách ấn tượng nhất trong Resume nhưng bên cạnh đó cần phải thật ngắn gọn, súc tích.

Phân biệt giữa Resume và CV

resume la gi 02
Rất nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa Resume và CV

 

  Resume CV
Tên gọi Bắt nguồn từ tiếng Pháp (Résumé) Bắt nguồn từ tiếng Lating (Curriculum Vitae)
Độ dài Độ dài chuẩn khoảng 1 trang A4 Độ dài CV thường dài hơn Resume
Nội dung Tóm tắt ngắn gọn, súc tích những kỹ năng, kinh nghiệm cũng như học vấn của bạn. Tổng hợp quá trình học tập, nghiên cứu, kinh nghiệm của bản thân, những thành tích, phần thưởng cùng những chi tiết khác.
Cách trình bày Tùy theo yêu cầu tuyển dụng, thường đặt các  mục kinh nghiệm làm việc lên hàng đầu, chú trọng đến các yếu tố kỹ năng, kinh nghiệm là chính. Trình bày như một bản khai cá nhân về nhiều yếu tố theo trình tự thời gian.
Mục đích sử dụng Thường được sử dụng để nộp hồ sơ xin việc, ứng tuyển vị trí tại các công ty nước ngoài Thường được dùng để xin cấp học bổng, những khóa tu nghiệp, nghiên cứu hoặc các vị trí giảng dạy hoặc xin việc tại các công ty trong nước.
Đặc trưng Làm nổi bật các kỹ năng và thành tích đạt được so với những mục khác. Cấu trúc rõ ràng theo hướng hệ thống
Phong cách Đa dạng phong cách theo sở thích của bạn.  Chủ yếu theo format

Những yếu tố trong Resume thu hút nhà tuyển dụng

resume la gi 03
Một bảng Resume hoàn hảo chính là yếu tố quyết định xem bạn có được gọi phỏng vấn hay không

Sử dụng tiêu đề lôi cuốn

Tiêu đề phải phù hợp với công việc bạn ứng tuyển. Đồng thời duy trì độ dài và sự trôi chảy của Resume như một câu chuyện ở mỗi phần mà không cần phải đi theo một qui tắc nhất định nào khi viết Resume trong một trang , hãy làm nổi bật những tiêu đề để nó trở nên được giới thiệu nhiều lần hơn. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng tiêu đề phù hợp với văn hóa của công ty mà bạn đang đăng ký.

Ví dụ: nếu công ty nghệ thuật và biểu cảm hơn trong nội dung của nó, hãy xem xét sử dụng danh mục tiêu đề với các thiết kế sáng tạo hoặc bạn có thể cá nhân hóa với các thiết kế của riêng bạn. Nếu bạn muốn xuất hiện có tổ chức và chuyên nghiệp, hãy sử dụng một danh mục tiêu đề màu đen đơn giản.

Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Bạn đã thể hiện được mục tiêu nghề nghiệp một cách rõ ràng chưa? Resume có đưa ra được vị trí công việc cụ thể mà bạn muốn tìm kiếm chưa? Hãy xác định một cách rõ ràng nhất trong Resume của bạn đâu là mục tiêu của công việc bằng cách đưa ra vị trí công việc cụ thể bạn mong muốn dưới tiêu đề ví dụ như: “vị trí công việc mong muốn: trưởng phòng kinh doanh”; tránh đưa ra những câu nói chung chung và mơ hồ kiểu như: “mong muốn tìm kiếm cơ hội làm việc đầy thách thức trong một công ty năng động.”

Bên cạnh đó xây dựng các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân trong hoạt động của công ty;  câu trình bày ngắn gọn nhằm mục đích định hướng rõ ràng về nghề nghiệp, đồng thời khẳng định vai trò của ứng viên chính là một trong những sứ mệnh phát triển của công ty. Chính vì vậy, trước khi muốn ứng tuyển vị trí nào bạn nên nghiên cứu thật kỹ mục tiêu nghề nghiệp của mình và điều chỉnh sao cho phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.. Ví dụ cho công việc trưởng phòng kinh doanh, mục tiêu ngắn hạn là phát triển mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác mới, đưa doanh thu công ty vượt mức dự kiến khoảng 3 tỷ đồng/năm; mục tiêu dài hạn là phấn đấu trong công tác, làm tốt các nhiệm vụ được giao và trở thành giám đốc kinh doanh của công ty.

Những kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm nổi bật

Hãy làm nổi bật những kỹ năng bạn có phù hợp với công việc mà tuyển dụng đưa ra. Bên cạnh đó hãy trình bày những kinh nghiệm thực tế, kỹ năng mềm (như khả năng làm việc nhóm, khả năng xử lý vấn đề) trước hơn những thành tích học tập. Nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những gì bạn làm được hơn là những thành tích bạn đạt được trong học tập.

Thành tích đạt được

Những thành tích cụ thể trong quá trình làm việc của bạn sẽ là một điểm đáng lưu ý trong Resume bởi vì nó giúp nổi bật hơn với các ứng viên khác và nhanh chóng tạo được sự tập trung.

Hãy đừng quên đưa vào những yếu tố được cho là có lợi cho công ty mới mà bạn đã từng đạt được tại công ty cũ,  ví dụ: Bạn làm nghề quay phim, nhiệm vụ chính của bạn không bao gồm các công đoạn dựng hình và chỉnh màu nhưng bạn vẫn sẵn sàng đảm nhiệm tất cả việc đó, tiết kiệm được thời gian và tiền bạn cho công ty vì không phải thuê thêm người bên ngoài.

Từ khóa trong Resume

Hãy tạo cho mình từ khóa trong Resume theo các tiêu chí:

- Resume nên có những từ khóa được nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất. Hãy đưa những kỹ năng mềm là thế mạnh của bạn vào Resume đó là những gì nhà tuyển dụng mong muốn có ở ứng viên.

- Resume thu hút sự chú ý của người đọc: Thời gian mà nhà tuyển dụng bỏ ra để đọc lướt qua Resume của bạn là rất ngắn cho nên hãy tạo sự nổi bật , hãy nghĩ ra các câu tiếp thị bản thân thật độc đáo và hiệu quả.

Câu khẳng định thương hiệu bản thân

Sẽ có rất nhiều các ứng viên khác có các kỹ năng và kinh nghiệm tương tự với bạn. Để tạo nên sự khác biệt và nổi bật hơn so với các ứng viên khác thì chỉ dựa vào kỹ năng và kinh nghiệm làm việc là chưa đủ mà bạn còn phải tạo ra cho mình câu khẳng định thương hiệu của bản thân.

Lời tiếp thị bản thân đó sẽ là câu đơn giản, mô tả bạn là ai và sẽ đem đến những lợi ích gì cho công ty thuê bạn. Hãy sử dụng thế mạnh của bản thân kết hợp với các con số cụ thể về lợi nhuận cũng như mốc thời gian mà bạn đã đạt được trong quá trình làm việc trước đây. Ví dụ: “ Trưởng phòng kinh doanh có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực phát triển thị trường, mang lại doanh số 20 tỷ cho công ty trong vòng 2 năm.”

Nội dung ngắn gọn, súc tích

Trình bày nội dung của Resume một cách ngắn gọn, hãy cố gắng trình bày trong một trang giấy và ưu tiên những thông tin quan trọng đầu tiên, tránh việc lan man đưa những thông tin không cần thiết làm loãng Resume cũng như không gây được sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Ngôn từ mạnh mẽ và quyết đoán

Thể hiện được thành tích cũng như khả năng chịu trách nhiệm trong công việc của bạn. Điều khiển sự hình dung, khám phá của nhà tuyển dụng đối với bạn trong lúc đọc Resume, tạo nên tâm điểm thu hút mạnh mẽ và nâng cao hình ảnh bản thân.

Những lỗi cần tránh trong Resume

- Thiếu thông tin cơ bản như địa chỉ, số điện thoại, email… sẽ khiến nhà tuyển dụng không thể liên lạc được với bạn, vì thế các thông tin này cần được điền đầy đủ và chính xác.

-  Lỗi đánh máy, trình bày: Đây có thể là điều mà nhiều người hay bỏ qua, tuy nhiên việc Resume có các lỗi từ vựng cũng như dấu câu sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó hãy sử dụng các phông chữ truyền thống (Arial, Times New Roman...) đồng thời các đề mục cần phải được in đậm để tạo sự chú ý.

- Sắp xếp thiếu khoa học: Điều này cũng sẽ dẫn đến việc Resume của bạn không được đánh giá cao, đối với những người có ít kinh nghiệm làm việc cần trình bày Resume theo dạng chức năng thay vì ở dạng thời gian, cách làm này có thể thu hút nhà tuyển dụng về các kỹ năng và giấu đi được yếu tố kinh nghiệm.

- Đánh giá quá thấp hoặc quá cao bản thân: Ứng viên thường bỏ qua các hoạt động họ cho là không cần thiết như tham gia công tác tình nguyện, các câu lạc bộ của trường… tuy nhiên đây là những điều rất quan trọng có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, do đó hãy cố gắng liệt kê những gì bạn có đừng quá đánh giá thấp bản thân. Bên cạnh đó cũng tránh tình trạng quá đề cao bản thân hoặc tự bịa đặt về các thành tích của mình, những nhà tuyển dụng  đủ nhạy bén và chuyên nghiệp để có thể biết bạn có đang quá tự cao hay không.

resume la gi 04
Hãy lưu ý những sai sót trong Resume để tránh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Tuyencongnhan.vn sẽ giúp các bạn có câu trả lời cho câu hỏi Resume là gì? Bên cạnh đó nắm được những yếu tố thu hút để có thể tạo cho mình một bảng Resume hoàn chỉnh từ đó dễ dàng chinh phục được nhà tuyển dụng.

Mr. Công nhân

Resume là gì? 8 yếu tố giúp Resume thu hút nhà tuyển dụng
4.3 (743 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5 Triết lý quản trị nhân sự độc đáo của doanh nghiệp Nhật Bản

5 Triết lý quản trị nhân sự độc đáo của doanh nghiệp Nhật Bản

Một trong những yếu tố làm nên thành công cho các doanh nghiệp Nhật Bản chính là triết lý quản trị nhân sự. Vậy phương pháp quản trị nhân sự của họ có...

07.08.2019 1360

4 cách giúp công nhân thăng tiến, cải thiện thu nhập

4 cách giúp công nhân thăng tiến, cải thiện thu nhập

Bạn là công nhân và mong muốn thăng tiến lên những vị trí cao hơn, sở hữu mức thu nhập tốt hơn? Tuyencongnhan.vn xin chia sẻ 4 cách giúp công nhân thă...

30.07.2019 2380

5 Điều cần biết dành cho ứng viên muốn theo nghề lái xe

5 Điều cần biết dành cho ứng viên muốn theo nghề lái xe

Bạn có biết giấy phép lái xe tại Việt Nam được phân hạng như thế nào? Thời hạn các loại giấy phép lái xe là bao lâu?... Hãy cùng Tuyencongnhan.vn tìm...

26.07.2019 2292

5 lưu ý cần nắm khi viết CV xin việc trái ngành

5 lưu ý cần nắm khi viết CV xin việc trái ngành

Việc bỏ thời gian 4 – 5 năm học Đại học, 2 – 3 năm làm việc đúng ngành chỉ để nhận ra mình hoàn toàn không phù hợp hay không đam mê công việc đã chọn...

25.07.2019 2693