Phỏng vấn nhóm là gì? Làm thế nào để ứng viên tạo ấn tượng cá nhân trong buổi phỏng vấn nhóm?

03.05.2019 164 hongthuy95

Một số nhà tuyển dụng tiến hành phỏng vấn nhóm để lựa chọn ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp. Vậy phỏng vấn nhóm là gì? Làm thế nào để ứng viên tạo ấn tượng cá nhân trong buổi phỏng vấn nhóm? Theo dõi bài viết dưới đây của Tuyencongnhan.vn để tìm kiếm câu trả lời nhé!

phỏng vấn nhóm là gì? làm thế nào để ứng viên tạo ấn tượng cá nhân trong buổi phỏng vấn nhóm
Bạn có biết phỏng vấn nhóm là gì? Làm thế nào để tạo ấn tượng cá nhân khi phỏng vấn nhóm?

 

Phỏng vấn nhóm là một trong những hình thức phỏng vấn khá mới nhưng được các nhà tuyển dụng (NTD) tại nhiều doanh nghiệp áp dụng thực hiện, nhất là những tập đoàn lớn, để sàng lọc và lựa chọn ứng viên tiềm năng, phù hợp với các tiêu chí tuyển dụng đã đề ra. Vậy phỏng vấn nhóm là gì?

Phỏng vấn nhóm là gì?

Phỏng vấn nhóm là hình thức phỏng vấn mà tại đó, các ứng viên sẽ được gọi đến và sắp xếp thành 1 nhóm – được NTD phỏng vấn cùng lúc với một nhóm gồm nhiều người. Tại đây, NTD có thể đặt câu hỏi chung cho cả nhóm hoặc yêu cầu từng ứng viên trả lời 1 câu hỏi hay thực hiện 1 công việc cụ thể nào đó; từ đó, họ sẽ quan sát, làm căn cứ đánh giá từng người để tìm ra ứng viên tiềm năng phù hợp.

Phỏng vấn nhóm thường được áp dụng cho các vị trí yêu cầu ứng viên phải có khả năng làm việc theo nhóm, hay có tố chất quản lý giỏi phục vụ yêu cầu công việc trong tương lai hoặc đôi khi, do số lượng hồ sơ ứng tuyển quá nhiều dẫn đến nếu phỏng vấn riêng lẻ từng người một sẽ rất mất thời gian. Theo các chuyên gia tuyển dụng, phỏng vấn nhóm khó khăn hơn phỏng vấn riêng lẻ từng ứng viên một.

phỏng vấn nhóm là gì? làm thế nào để ứng viên tạo ấn tượng cá nhân trong buổi phỏng vấn nhóm
Phỏng vấn nhóm là hình thức phỏng vấn nhiều ứng viên cùng một lúc

Tại sao nhà tuyển dụng lại áp dụng phỏng vấn nhóm?

Theo các chuyên gia nhân sự, phỏng vấn nhóm là cách hữu hiệu nhất giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian - nhân lực - kinh phí trong một quy trình tuyển dụng; đồng thời thực hiện so sánh và đánh giá sự chênh lệch về mức độ phù hợp của các ứng viên so với vị trí ứng tuyển cùng lúc, phát hiện cá tính và tính cách của từng ứng viên ngoài đời thực cũng như khả năng làm việc nhóm, tố chất quản lý giỏi… từ đó, giúp đưa ra nhận định khách quan và chính xác nhất trong lựa chọn ứng viên phù hợp.

Làm thế nào để có buổi phỏng vấn nhóm thành công?

Để đạt được các ích lợi của một buổi phỏng vấn nhóm vừa được nêu ở phần trên đây, NTD cần lên kế hoạch tuyển dụng thật tỉ mỉ và chi tiết. Về phía ứng viên, trong một nhóm nhiều người, bạn sẽ được chọn khi và chỉ khi tạo được dấu ấn cá nhân gây ấn tượng với NTD. Vậy phải làm gì để đạt được điều này?

- Chuẩn bị kỹ lưỡng

Phải chắc chắn rằng bạn hiểu rõ rõ tham gia ứng tuyển và vị trí ứng tuyển; đừng để duy nhất bạn là người lúng túng do thiếu sự chuẩn bị trong khi những ứng viên khác lại tự tin vì nắm rõ mọi thông tin liên quan. Ngoài ra, chuẩn bị trước bài thuyết trình thú vị và bài bản để giới thiệu bản thân, trả lời cho những câu hỏi cơ bản thường gặp sẽ giúp bạn ghi điểm với NTD.

- Đến sớm

Điều này cần thiết cho mọi cuộc hẹn, đến phỏng vấn sớm lại càng quan trọng. Việc đến sớm không chỉ thể hiện bạn là ứng viên chuyên nghiệp, lịch sự và tôn trọng thời gian – gây ấn tượng với NTD; mà hơn hết, điều này cho bạn cơ hội quan sát các ứng viên khác trước khi bắt đầu phỏng vấn.

phỏng vấn nhóm là gì? làm thế nào để ứng viên tạo ấn tượng cá nhân trong buổi phỏng vấn nhóm
Đến phỏng vấn sớm thể hiện sự lịch sự và tôn trọng vị trí ứng tuyển, gây ấn tượng với NTD

- Sử dụng ngôn ngữ hình thể chuyên nghiệp

Điều này giúp bạn tạo nên sự khác biệt khi luôn tỏ ra chuyên nghiệp và khéo léo hơn so với những ứng viên khác trong phòng phỏng vấn nhóm. Việc sử dụng ngôn ngữ hình thể đúng lúc, đúng chỗ còn giúp bạn gây chú ý, tạo ấn tượng với NTD. Đừng mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn (tham khảo tại đây) nếu không muốn buổi phỏng vấn thất bại.

- Tôn trọng và hợp tác với mọi người

Hãy tập trung vào việc lắng nghe và quan sát, sau đó đánh giá tình hình để đưa ra câu trả lời, cách ứng xử hay bày tỏ ý kiến phù hợp; tránh tình trạng tự tin quá đáng, hống hách vì cho rằng mình giỏi. Một ứng viên có kỹ năng lãnh đạo giỏi phải luôn đảm bảo ý kiến của mọi người đều được lắng nghe, chứ không chỉ bày tỏ ý kiến riêng của bạn và mặc định người khác phải nghe và làm theo

phỏng vấn nhóm là gì? làm thế nào để ứng viên tạo ấn tượng cá nhân trong buổi phỏng vấn nhóm
Phỏng vấn nhóm cần tập trung lắng nghe và quan sát mọi người để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất

- Tìm cơ hội thể hiện dấu ấn cá nhân

Bạn sẽ chỉ là một ứng viên mờ nhạt nếu không tạo được ấn tượng cá nhân với NTD trong một buổi phỏng vấn nhóm. Hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt – quan sát và lắng nghe câu trả lời của các ứng viên khác – chắt lọc, học hỏi và triển khai những ý sáng tạo hơn – sau cùng, hãy tự tin với câu trả lời của bạn

- Đặt thêm câu hỏi cho NTD

Phỏng vấn nhóm cũng cho phép ứng viên đặt thêm câu hỏi cho NTD. Lúc này, bạn cần hỏi những câu thực sự liên quan để gây ấn tượng; lưu ý là không đặt lại những câu hỏi đã bị trùng hoặc có ý tương đồng với những ứng viên trước

- Gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn

Đây là bước quan trọng cần tiến hành sau mỗi cuộc phỏng vấn để nhắc nhớ NTD về bạn; điều này còn thể hiện sự chuyên nghiệp và bày tỏ mong muốn được công ty trao cơ hội để chứng tỏ những điều đã trình bày trong CV hau tại buổi phỏng vấn là có căn cứ và khả năng thực thi thành công.

phỏng vấn nhóm là gì? làm thế nào để ứng viên tạo ấn tượng cá nhân trong buổi phỏng vấn nhóm
Một ứng viên chuyên nghiệp sẽ gửi thư cảm ơn NTD sau phỏng vấn

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Tuyencongnhan.vn đã giúp bạn hiểu thêm một hình thức phỏng vấn mới – phỏng vấn nhóm là gì, cũng như cách để có buổi phỏng vấn nhóm thành công. Nếu đột nhiên bạn được gọi vào phòng phỏng vấn cùng một nhóm các ứng viên khác, đừng bỡ ngỡ hay thiếu tự tin – cứ áp dụng những điều trên đây nhé!

Ms. Công nhân

Phỏng vấn nhóm là gì? Làm thế nào để ứng viên tạo ấn tượng cá nhân trong buổi phỏng vấn nhóm?
4.6 (926 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ kinh nghiệm làm QC cho bạn

Chia sẻ kinh nghiệm làm QC cho bạn

QC là một trong những bộ phận công việc quan trọng trong quá trình vận hành, giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đây là công việc không chỉ đòi hỏ...

16.07.2019 8146

Ngành Điện Công nghiệp là gì? Tương lai cho ngành điện công nghiệp

Ngành Điện Công nghiệp là gì? Tương lai cho ngành điện công nghiệp

Điện Công nghiệp tuy không phải là ngành nóng hay mới hiện nay nhưng nhu cầu nhân sự cho ngành này là chưa bao giờ đủ vì tính chất công nghiệp hóa ngà...

16.07.2019 10681

6 Kỹ Năng Vàng Mọi Kỹ Sư Xây Dựng Cần Có

6 Kỹ Năng Vàng Mọi Kỹ Sư Xây Dựng Cần Có

Kỹ sư xây dựng đóng vai trò quan trọng trong quy trình xây dựng công trình. Một kỹ sư xây dựng phải đảm bảo trang bị đầy đủ trình độ chuyên môn, kỹ nă...

15.07.2019 3736

3 kiểu may viền cơ bản công nhân may cần biết

3 kiểu may viền cơ bản công nhân may cần biết

May viền là một trong những kỹ thuật cơ bản được ứng dụng trong lĩnh vực may mặc, mục đích là để vải không bị tưa sợi và tạo nên những đường viền thẩm...

15.07.2019 888