Phạt đến 15 triệu đồng khi doanh nghiệp vô cớ trừ lương công nhân

11.02.2020 733 vi.vothanh

Kỷ luật người lao động khi vi phạm nội quy là một trong những biện pháp nhằm ổn định nề nếp tại mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều nơi hiện nay còn sử dụng cả hình thức phạt tiền khi công nhân đi muộn, không hoàn thành tốt nhiệm vụ dẫn đến tiền lương hàng tháng của người lao động chẳng còn bao nhiêu … Liệu việc này có vi phạm pháp luật hay không?

Khi nào doanh nghiệp được trừ lương của công nhân?

Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019, doanh nghiệp chỉ được phép trừ lương của người lao động để đền bù cho những thiệt hại hư hỏng dụng cụ, thiết bị mà họ gây ra trong quá trình làm việc.

Phạt đến 15 triệu đồng khi doanh nghiệp vô cớ trừ lương công nhân
.
 

Theo đó, mức trừ hằng tháng không được vượt quá 30% tiền lương căn cứ nộp các khoản BHXH định kỳ. Và công nhân được quyền biết rõ lý do, thông tin các khoản khấu trừ. 

Nếu trong trường hợp công nhân vi phạm nội quy tại nơi làm việc, doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức kỷ luật nhưng phải tuân theo các điều khoản sau:

Phạt đến 15 triệu đồng khi doanh nghiệp vô cớ trừ lương công nhân
.
 

Như vậy, trong bất kỳ trường hợp nào dù là đi làm muộn, không hoàn thành tốt nhiệm vụ hay nghỉ làm nhiều... thì doanh nghiệp cũng không được phép trừ, cắt giảm tiền lương của công nhân - lao động nhằm xử phạt.

Tự ý trừ lương công nhân, doanh nghiệp bị phạt hành chính đến 15 triệu đồng

Trong Bộ luật Lao động cũng nêu rõ, các hình thức xử lý kỷ luật được áp dụng là: khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương không vượt quá 06 tháng, tiến hành sa thải… khi công nhân vi phạm điều lệ của doanh nghiệp. 

Hiện nay, pháp luật nước ta quy định, nếu công ty cố tình dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay cho việc xử lý kỷ luật sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng.

Phạt đến 15 triệu đồng khi doanh nghiệp vô cớ trừ lương công nhân
Doanh nghiệp có thể kỷ luật khi công nhân vi phạm nội quy nhưng không được trừ tiền vô cớ

Công nhân cần làm gì khi bị doanh nghiệp trừ lương sai luật?

- Trong trường hợp mới nhận việc, nếu doanh nghiệp đã có quy định các trường hợp bị trừ lương, công nhân cần cân nhắc, kiến nghị ngay từ đầu khi gặp những điều lệ trái pháp luật.

- Trao đổi với công đoàn của công ty hoặc tổ chức công đoàn tại các khu công nghiệp, địa phương để can thiệp, giải quyết.

- Trường hợp không thể trao đổi được, công nhân có thể gửi đơn đề nghị giải quyết tranh chấp lao động về lợi ích tập thể đến phòng Lao động - Thương Binh & Xã Hội để được xử lý.

Ngoài ra, để không rơi vào tình cảnh bị bóc lột, trừ lương vô cớ… người lao động nên tìm việc tại những công ty uy tín hoặc thông qua các website tuyển dụng việc làm chuyên nghiệp như Tuyencongnhan.vn, Hoteljob.vn, Grabviec.vn...

Phạt đến 15 triệu đồng khi doanh nghiệp vô cớ trừ lương công nhân
Cần nắm rõ luật pháp để đảm bảo quyền lợi khi làm việc tại các doanh nghiệp
 

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ có nội quy riêng nhằm ổn định kỷ cương trong sản xuất. Tuy nhiên, vì lý do này mà áp dụng hình thức trừ tiền lương người lao động là trái với pháp luật. Khi gặp những trường hợp trên, công nhân cần nắm rõ thông tin Tuyencongnhan.vn chia sẻ để trình bày với các cấp lãnh đạo, đảm bảo quyền lợi cho bản thân và đồng nghiệp. 

Có thể bạn quan tâm:  3 Quy định về phụ cấp ăn trưa công nhân nhất định phải biết

Vũ Vi

4.4 (404 đánh giá)
Phạt đến 15 triệu đồng khi doanh nghiệp vô cớ trừ lương công nhân Phạt đến 15 triệu đồng khi doanh nghiệp vô cớ trừ lương công nhân

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 khoản tiền bị trừ lương hàng tháng của người lao động

4 khoản tiền bị trừ lương hàng tháng của người lao động

Định kỳ hàng tháng, công nhân - người lao động sẽ được nhận lương theo thỏa thuận đã ký kết trên Hợp đồng lao động. Tuy nhiên, số tiền thực nhận thườn...

15.09.2020 88

Phụ cấp trách nhiệm là gì? Cách tính và mức hưởng phụ cấp trách nhiệm mới nhất

Phụ cấp trách nhiệm là gì? Cách tính và mức hưởng phụ cấp trách nhiệm mới n...

​Ngoài mức lương cơ bản, không ít lao động hiện nay còn được nhận thêm phụ cấp trách nhiệm hàng tháng. Nếu bạn thắc mắc chưa biết phụ cấp trách nhiệm...

14.09.2020 80

7 Thông tin hữu ích cần biết về ngành Kinh tế xây dựng

7 Thông tin hữu ích cần biết về ngành Kinh tế xây dựng

​Có khá nhiều trường Đại học - Cao đẳng hiện đang đào tạo chuyên ngành Kinh tế xây dựng. Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết nhiều về ngành học này thì tì...

09.09.2020 373

Điều chuyển lao động tạm thời và 5 điều cần biết

Điều chuyển lao động tạm thời và 5 điều cần biết

Trong một số trường hợp nhất định, doanh nghiệp được phép tạm thời điều chuyển người lao động sang làm công việc khác. Bạn có biết điều chuyển lao độn...

08.09.2020 713