Những nhà tuyển dụng hàng đầu phát triển đội ngũ nhân sự như thế nào?

25.01.2021 134 bientap

Đội ngũ nhân sự được xem là yếu tố then chốt quyết định thành công của rất nhiều doanh nghiệp. Vậy bạn có tò mò những doanh nghiệp lớn áp dụng chính sách phát triển nhân sự như thế nào?

► DHL - Dịch vụ gửi hàng và chuyển phát nhanh quốc tế

Việc thu hút - giữ chân nhân tài là một trong những chính sách mà Tập đoàn DHL luôn chú trọng nhằm phát triển đội ngũ nhân viên năng động và lực lượng kế thừa trong tương lai. Tại Việt Nam, trong những năm qua, DHL đã không ngừng cải thiện các chính sách phúc lợi để thu hút lực lượng lao động trẻ.

Văn hóa doanh nghiệp tại DHL Express thể hiện 4 nét đặc trưng trong tác phong nghề nghiệp mà một nhân viên DHL cần có. Tốc độ là luôn thể hiện sự kịp thời và nhanh chóng trong việc xử lý công việc. Tư duy tích cực là luôn thể hiện thái độ sẵn sàng giải quyết tất cả công việc được giao, ngay trong cả những tình huống khó khăn hay thách thức. Làm đúng ngay từ đầu là luôn tuân thủ các quy trình làm việc hiệu quả, đảm bảo chất lượng công việc chính xác và giảm thiểu các sai sót. Đam mê là luôn thể hiện sự tận tâm và yêu thích trong công việc, sẵn sàng đáp ứng vượt trên sự mong đợi từ khách hàng và đồng nghiệp.

 

Những nhà tuyển dụng hàng đầu phát triển đội ngũ nhân sự như thế nào?

 

Ngoài việc mong đợi các ứng viên tiềm năng đáp ứng được những yêu cầu tuyển dụng, với sinh viên mới tốt nghiệp hoặc người lao động dưới 2 năm kinh nghiệm làm việc, DHL luôn tìm kiếm sự phù hợp bằng việc thể hiện 4 nét văn hóa này thông qua thái độ và hành vi ứng xử trong vòng phỏng vấn.

Tại DHL, nhân viên luôn nhận được sự định hướng phát triển nghề nghiệp thông qua các cơ hội chuyển đổi, thăng tiến và kiêm nhiệm các vị trí công việc khác nhau. Ví dụ một sinh viên mới tốt nghiệp được tuyển vào phụ trách vị trí nhân viên tiếp thị qua điện thoại - sau hai năm làm việc, nhân viên đó được thăng tiến lên giám sát phòng Bán hàng qua điện thoại. Dần dần là Trưởng phòng -> Giám đốc kênh bán hàng trực tiếp -> Giám đốc kinh doanh.

Chiến lược phát triển đội ngũ nhân viên dành cho lực lượng lao động trẻ thông qua các chương trình đào tạo nội bộ có tên là CIS - các khóa đào tạo chuyên viên quốc tế được chứng nhận. Tất cả nhân viên DHL sẽ được giới thiệu về lịch sử Tập đoàn, kiến thức chuyên môn của từng bộ phận, các kỹ năng cơ bản áp dụng cho quá trình làm việc và học ngoại ngữ để nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong mạng lưới tập đoàn DHL. Các nhân viên thuộc cấp quản lý sẽ được học chương trình CIM - khóa đào tạo nhà quản lý quốc tế được chứng nhận nhằm trang bị các kỹ năng quản lý hiệu quả, lãnh đạo tích cực và kỹ năng phát triển đội ngũ nhân viên cấp dưới.

Ngoài ra, mỗi nhân viên sẽ được yêu cầu xây dựng và chịu trách nhiệm đối với kế hoạch phát triển bản thân tại Tập đoàn theo mô hình 70/20/10. Trong đó 70% thời lượng dành cho việc học hỏi thực tế qua công việc - 20% thời lượng học qua quá trình tương tác làm việc, nhận phản hồi từ cấp trên quản lý trực tiếp và 10% còn lại dành cho các hình thức học tập qua các khóa đào tạo, buổi hội thảo hay từ sách vở.

Với mong muốn trở thành nhà tuyển dụng được lựa chọn, Tập đoàn DHL nói chung và công ty DHL Express nói riêng luôn cam kết đầu tư vào đội ngũ lao động thông qua các chính sách phúc lợi cũng như phát triển và đào tạo cá nhân. Mà hiệu quả mang lại đã được chứng minh thông qua các giải thưởng: Top 100 nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam, HR Vietnam Awards với hạng mục “Quản lý thành tích công việc xuất sắc”.


► Unilever - Thương hiệu đa quốc gia chuyên về các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chăm sóc gia đình và thực phẩm

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Unilever đã xác định Unilever Việt Nam là dành cho người Việt, nghĩa là không sớm thì muộn, công ty phải được vận hành bởi đội ngũ nhân viên trong nước. Trong suốt hơn 20 năm qua, Unilever từng bước thực hiện đúng những cam kết ban đầu. Cho đến nay, trên 90% vị trí lãnh đạo cấp trung và cao đều mang quốc tịch Việt Nam. Nhiều năm gần đây, Unilever Việt Nam còn “xuất khẩu” nhân viên sang các nước khác. Một trong các chương trình rất thành công mà Unilever Việt Nam đã đi tiên phong là chương trình tìm kiếm, đào tạo và phát triển những sinh viên mới ra trường trở thành nhà lãnh đạo tương lai thành công và sống có ý nghĩa.

 

Những nhà tuyển dụng hàng đầu phát triển đội ngũ nhân sự như thế nào?

 

Hàng năm, Unilever triển khai chương trình Nhà lãnh đạo tương lai Unilever (trước đây là Quản trị viên tập sự). Đây là chương trình tuyển dụng nhân viên chính thức của Unilever Việt Nam với mục tiêu nhằm đào tạo và phát triển đội ngũ lãnh đạo kế thừa cho công ty trong tương lai. Chương trình này dành cho các ứng viên tiềm năng là những bạn sinh viên mới ra trường có mong muốn trở thành nhà lãnh đạo, từ đó đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Để tham gia chương trình, các bạn sinh viên cần có thành tích học tập khá, khả năng tư duy và phân tích tốt, có kỹ năng làm việc nhóm tốt, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Cùng với đó là sự nhiệt huyết, tiếp thu nhanh, tinh thần dám nghĩ dám làm và cùng chung mục đích đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Việt Nam.

Tham gia chương trình Nhà lãnh đạo tương lai Unilever, ngoài việc có cơ hội tham gia vào một trong những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn - quan trọng hơn cả là sự trải nghiệm các cơ hội làm việc và học tập trong môi trường đẳng cấp quốc tế sẽ cho các bạn sinh viên cơ hội phát triển một cách toàn diện tiềm năng của bản thân, trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu.

Sau khi được tuyển dụng, các nhân viên trẻ sẽ trải qua các chương trình đào tạo và phát triển chuyên nghiệp trong môi trường quốc tế: trau dồi bản thân qua các khóa huấn luyện, qua công việc thực tế cũng như những đồng nghiệp và lãnh đạo đầy tâm huyết, trong những môi trường làm việc khác nhau và những nền văn hóa khác nhau với mục đích tối đa hóa khả năng học hỏi với cơ hội phát triển trở thành nhà lãnh đạo tương lai, vừa có tài - vừa có đức.

Với một lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng thông qua cơ hội luân chuyển qua các phòng ban khác nhau cùng khoảng thời gian làm việc ở nước ngoài, đây sẽ là những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Sau 3 năm, các bạn sẽ được cam kết vị trí quản lý và tiếp tục được phát triển lên các vị trí lãnh đạo của công ty.

Tương tự như vậy, chương trình Ufresh - tuyển dụng thường niên sinh viên mới tốt nghiệp mong muốn phát triển chuyên môn và chương trình thực tập sinh của Unilever cũng mang lại cho các bạn sinh viên cơ hội được huấn luyện, đào tạo chuyên sâu và làm việc dưới sự hướng dẫn của các Trưởng bộ phận, được tham gia vào các dự án, công việc thực thụ để có thể học hỏi và tích lũy kinh nghiệm chuyên môn tại Unilever với một chế độ đãi ngộ và lương bổng hết sức cạnh tranh.

Sau hơn 20 năm, từ chỗ phải thuê các chuyên gia quốc tế, Unilever Việt Nam hiện nay đã trở thành nơi xuất khẩu nhân tài cho nhiều chi nhánh khách nhau của Unilever trên toàn cầu. Luôn có ít nhất 30 nhân viên (hơn một nửa là nhân viên trẻ) từ Unilever Việt Nam làm việc ở các chi nhánh của Tập đoàn trên khắp năm châu tại cùng một thời điểm. Thành tựu này là minh chứng cho quá trình nỗ lực xây dựng và phát triển thế hệ lãnh đạo của công ty. Tiếp nối mục tiêu của những người tiền nhiệm, mỗi thời kỳ lãnh đạo tại Unilever đều để lại dấu ấn riêng, như những mảnh ghép đóng góp cho việc phát triển bệ phóng các thế hệ nhân tài trong suốt thời gian qua và cho những năm tiếp theo.


► Thế giới di động - Hệ thống bán lẻ điện thoại di động, smartphone, laptop, smartwatch…

Tại Thế giới di động, có một câu nói giản dị đã trở thành câu cửa miệng của toàn thể công ty, từ lãnh đạo cấp cao đến nhân viên khi đề xuất lên bất kỳ chính sách, hoạt động hay chương trình nào liên quan đến việc quản trị nhân sự: “Tất cả phải từ nhân viên mà ra, vì nhân viên, cái gì tốt cho nhân viên thì làm”.

 

Những nhà tuyển dụng hàng đầu phát triển đội ngũ nhân sự như thế nào?

 

Với công tác tuyển dụng hơn 1.500 nhân viên mỗi tháng, Thế giới di động cố gắng đem lại những cách tiếp cận thông tin tuyển dụng thuận tiện nhất: ứng viên không cần phải nộp hồ sơ trước, chỉ cần đem CMND đến nơi đăng tuyển dụng. Hoặc đăng nhập và điền thông tin cá nhân qua website vieclam.thegioididong.com. Toàn bộ thông tin đăng tuyển, chính sách phúc lợi, bản mô tả công việc và yêu cầu công việc đều được phổ biến rộng rãi và minh bạch trên website.

Mục tiêu của Thế giới di động là đảm bảo quy trình tuyển dụng và chọn lựa ứng viên được rõ ràng, minh bạch nên mọi ứng viên đều trải qua các vòng tuyển chọn như nhau và không có bất kỳ sự ưu tiên nào.

Tùy từng vị trí, Thế giới di động sẽ có những yêu cầu riêng biệt, nhưng có một điểm chung cho tất cả các vị trí là sự phù hợp với văn hóa công ty. Và hướng đến 6 giá trị cốt lõi: Trung thực với đồng nghiệp, khách hàng - Nói là làm - Mình là nguồn gốc của sự việc - Tinh thần đội, nhóm - Máu lửa - Tận tâm với khách hàng.

Mọi nhân viên dù là ngày đầu tiên gia nhập vào hàng ngũ nhân sự của Thế giới di động cũng sẽ được chú trọng bồi dưỡng đào tạo theo những chế độ và chương trình dựa trên vị trí và cấp bậc tương ứng.

 - Chương trình đào tạo đối với nhân viên học việc 3 ngày đầu tiên

Khi được chia sẻ và tham gia đào tạo về văn hóa công ty và văn hóa bán hàng “Lấy khách hàng làm trọng tâm”, nhân viên sẽ luôn vững tâm và đặt trọn niềm tin, gắn kết và cùng phấn đấu cho tầm nhìn của công ty.

 - Chương trình đào tạo đối với nhân viên chính thức

Theo nhu cầu thăng tiến và thuyên chuyển của nhân viên, bộ phận đào tạo sẽ kết hợp cùng với các giám sát lên kế hoạch hoặc đưa ra đề xuất đào tạo phù hợp. Bằng việc tham gia các khóa đào tạo nội bộ do chính chuyên viên đào tạo đứng lớp hoặc các khóa bên ngoài.

 - Chương trình đào tạo kỹ thuật

Hướng dẫn cách sử dụng máy móc và cách áp dụng biểu mẫu, quy trình.

 - Chương trình đào tạo kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm bao gồm bán hàng, khai thác tiềm năng bí ấn, giao tiếp đồng đội…

 - Chương trình đào tạo quản lý

Chương trình này dựa trên tiêu chuẩn hệ thống năng lực cho từng vị trí, tiến hành theo từng giai đoạn, kết hợp với kinh nghiệm thực tế và kinh nghiệm xã hội trong phương pháp đào tạo quản lý.

Với chính sách thăng tiến theo hình thức “tự ứng cử”, Thế giới di động khuyến khích và tạo cơ hội cho các nhân viên của mình được thăng cấp làm việc theo mong muốn, nguyện vọng. Các bạn nhân viên mới, trẻ, nhiệt huyết hoàn toàn có thể thể hiện việc tự chủ và nắm lấy cơ hội phát triển bản thân.

Hoặc với chương trình “Thăng cấp quản lý siêu thị”, nhân viên có thể bắt đầu từ vị trí nhân viên bán hàng và sau một thời gian phấn đấu hoàn toàn có cơ hội tự tham gia ứng tuyển để gia nhập đội ngũ quản lý với 3 - 6 đợt ứng tuyển hàng năm.

Bên cạnh đó, Thế giới di động đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng một môi trường làm việc lấy “nhân viên làm gốc”, như việc đảm bảo thông suốt trong truyền đạt và giao tiếp nội bộ qua kênh báo cáo nội bộ. Tất cả hoạt động triển khai chương trình, chính sách, quản lý… được đơn giản hóa và tiện lợi thông qua các phương tiện online. Công ty cũng xây dựng một mạng xã hội, chia sẻ trực tuyến trong nội bộ bao gồm blog, góc cải tiến góp ý trực tiếp cho Ban giám đốc, chuyên mục bảng vàng tuyên dương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, chuyên mục sinh nhật trong tháng…

Công ty cũng có các chính sách, phúc lợi khác cho nhân viên: mua hàng ưu đãi, hoạt động quan tâm chăm lo đời sống nhân viên, du lịch nghỉ mát hàng năm, thành lập Quỹ quan tâm và giúp đỡ đồng nghiệp, chính sách thưởng cổ phiếu…

Thế giới di động mong muốn phát triển nhân tài trẻ tuổi thông qua chương trình Khởi nghiệp, thăng tiến từ chính nội bộ và bằng chứng là có rất nhiều bạn trẻ đã lên vị trí quản lý siêu thị tại công ty. Với sự phát triển vượt bậc, Thế giới di động kỳ vọng sẽ tạo dựng được một thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam có đầy đủ những công cụ hỗ trợ nhân sự hiện đại, theo kịp các công ty đa quốc gia, đặc biệt - tạo được môi trường làm việc thân thiện, cởi mở, bình đẳng để các bạn trẻ mới ra trường có thể phấn đấu, khẳng định mình và tiếp tục phát triển tại đây…


► Intel - Nhà sản xuất chip vi xử lý cho máy tính, bo mạch chủ, card mạng…

Bên cạnh nhóm lao động đã có kinh nghiệm, Intel Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng lớn lực lượng lao động là sinh viên mới ra trường. Ví dụ như năm 2015, 60% nhân viên mới gia nhập Intel Việt Nam là sinh viên vừa tốt nghiệp Thạc sĩ, Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hoặc có ít hơn 2 năm kinh nghiệm. Ngoài ra Intel còn chú trọng tuyển dụng nhân viên kỹ thuật nữ để đạt sự cân bằng trong tuyển dụng nam - nữ theo theo tỷ lệ 50:50. Tùy theo từng vị trí, công ty có những tiêu chí tuyển dụng tương ứng. Nhìn chung, các ứng viên trẻ cần hoàn thiện mình ở những khía cạnh như nắm vững kiến thức chuyên ngành; khả năng nghe - nói - đọc - hiểu tiếng Anh tốt; tư duy logic để hệ thống, tổ chức công việc, giải quyết vấn đề hiệu quả; kỹ năng giao tiếp, trình bày vấn đề tốt, cùng với khả năng làm việc nhóm và tinh thần chính trực.

Để xây dựng lực lượng lao động phù hợp, hỗ trợ cho việc phát triển nhà máy cũng như nhiều ưu tiên quan trọng khác, Intel đầu tư rất nhiều chương trình phát triển nhân viên và quản lý bằng cách tạo cơ hội cho nhân viên học tập các kỹ năng, kiến thức quan trọng thông qua các khóa học nội bộ và bên ngoài, kết nối với nhau và đón nhận những thách thức mới.

 

Những nhà tuyển dụng hàng đầu phát triển đội ngũ nhân sự như thế nào?

 

Nhiều khóa đào tạo dành cho cả nhân viên, nhà quản lý và việc phân tích nhu cầu đào tạo được tiến hành hàng năm. Thông qua mô hình Học - Kết nối - Trải nghiệm, các khóa đào tạo khác nhau được tổ chức trong suốt cả năm nhằm đảm bảo tất cả nhân viên hiểu quy định và văn hóa của công ty, có được nguồn thông tin và công cụ để phát triển kỹ năng chuyên môn và các nhà quản lý cũng có thể tiếp cận với nhiều cơ hội phát triển giúp hoàn thiện kỹ năng quản lý.

Ngoài các khóa đào tạo, Intel cũng cung cấp nhiều lựa chọn để mọi nhân viên có thể theo kịp công nghệ mới. Với những công việc trong mảng kỹ thuật, bộ phận nhân sự thường có những buổi thảo luận chiến lược với các phòng ban nhằm tìm hiểu các nhu cầu phát triển theo hướng kỹ thuật. Để hỗ trợ việc chuyển giao công nghệ, Intel chọn và gửi một số nhân viên đến các nhà máy khác thông qua chương trình Early Involvement Team để được đào tạo và phát triển những kỹ năng cần thiết cho việc phát triển và tích hợp sản phẩm mới…

 

(Theo Cẩm nang việc làm)

4.9 (769 đánh giá)
Những nhà tuyển dụng hàng đầu phát triển đội ngũ nhân sự như thế nào? Những nhà tuyển dụng hàng đầu phát triển đội ngũ nhân sự như thế nào?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn chi tiết cách viết CV xin việc công nhân may

Hướng dẫn chi tiết cách viết CV xin việc công nhân may

Tuy là công việc phổ thông đơn giản, không yêu cầu cao bằng cấp hay trình độ nhưng mọi nhà tuyển dụng đều ưu tiên ứng viên ứng tuyển kèm CV. Vậy CV xi...

24.02.2021 43

Foxconn tuyển 1.000 công nhân lắp ráp linh kiện điện tử lương 8-10 triệu

Foxconn tuyển 1.000 công nhân lắp ráp linh kiện điện tử lương 8-10 triệu

Mới đây, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) đã ra thông báo tuyển dụng 1.000 công nhân làm việc tại khu công nghiệp (KCN) Bắc Giang và Bắc...

23.02.2021 59

Điểm qua 5 lỗi lái xe thường mắc phải khi qua trạm thu phí và mức phạt cụ thể

Điểm qua 5 lỗi lái xe thường mắc phải khi qua trạm thu phí và mức phạt cụ t...

Điều khiển xe chạy đường dài bắt buộc phải đi qua các trạm thu phí (BOT). Tuy nhiên, để tránh mất tiền, nhiều lái xe lách luật. Dưới đây là những lỗi...

22.02.2021 80

Kho ngoại quan là gì? Tìm hiểu 5 điều kiện công nhận kho ngoại quan

Kho ngoại quan là gì? Tìm hiểu 5 điều kiện công nhận kho ngoại quan

Hoạt động lưu chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu ngày nay giúp cho dịch vụ cho thuê kho ngoại quan ngày càng phát triển. Nếu bạn chưa hiểu rõ kho ngoại qu...

22.02.2021 55