Nhà tuyển dụng mong chờ điều gì ở các ứng viên?

06.05.2019 1496 hongthuy95

Trên thực tế, những điều được học trên ghế nhà trường hay tích lũy được ở cùng vị trí công việc tại doanh nghiệp khác đôi khi không gây ấn tượng và thỏa mãn mong muốn của nhà tuyển dụng ở doanh nghiệp hiện tại. Vậy một nhà tuyển dụng thường mong chờ điều gì ở các ứng viên? Tham khảo bài viết dưới đây của Tuyencongnhan.vn để tìm hiểu kỹ hơn điều này.

nhà tuyển dụng mong chờ điều gì ở các ứng viên
Bạn có biết NTD mong chờ điều gì ở các ứng viên tìm việc?

Thực trạng nhu cầu tìm người và tìm việc hiện nay tại Việt Nam

Tại Việt Nam, mỗi năm có đến hàng vạn sinh viên tốt nghiệp ra trường nhưng số người đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp chỉ có hàng trăm, sự chênh lệch là vô cùng lớn. Lý do đơn giản là vì phần lớn các ứng viên đó không hoặc chưa đáp ứng được những tiêu chí tuyển dụng cơ bản đã đề ra – không tạo được ấn tượng, sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng (NTD) so với những ứng viên “cùng cấp” khác.

Hơn nữa, việc ồ ạt kéo theo học những ngành nghề hot với mong muốn tìm việc làm lương cao, việc được xã hội trọng dụng và đánh giá cao dẫn đến sau tốt nghiệp, nghề thừa hồ sơ xin việc, nghề khan hiếm ứng viên ứng tuyển gây ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt là điều hiển nhiên.

Ứng viên cần làm gì để ứng tuyển thành công?

Ngày nay, với sự phát triển vượt bật của công nghệ thông tin, việc tìm hiểu, tiếp cận và tham khảo những mẫu CV chuẩn, tiếp nhận những lời khuyên khi đi phỏng vấn từ nhiều chuyên gia hay các trang báo mạng không còn là điều khó khăn đối với ứng viên nữa. Tuy nhiên, để có thể chinh phục được NTD một cách xuất sắc, việc chuẩn bị CV, bộ hồ sơ ứng tuyển và các câu trả lời phỏng vấn theo một công thức chung là chưa đủ. Ứng viên còn phải hiểu thật rõ những suy nghĩ và mong đợi của NTD, nắm bắt được những khác biệt trong suy nghĩ của chính mình và NTD, xác định được những mong đợi của NTD đối với ứng viên, từ đó, có sự chuẩn bị chu toàn nhất cả trước - trong - sau phỏng vấn nhằm tạo ấn tượng và ghi điểm tuyệt đối với NTD.

nhà tuyển dụng mong chờ điều gì ở các ứng viên
Đáp ứng được những mong đợi của NTD cho vị trí tuyển dụng tăng cơ hội ứng tuyển thành công

Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở các ứng viên?

Để trả lời cho câu hỏi “Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở các ứng viên?”, Tuyencongnhan.vn đã tham khảo kết quả khảo sát được công bố trong cuốn “Cẩm nang việc làm” thực hiện khảo sát các NTD cấp cao của các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước – cùng sinh viên mới tốt nghiệp và người đi làm dưới 2 năm kinh nghiệm để tìm hiểu 6 chủ đề chính trong 3 giao đoạn của quy trình tuyển dụng là trước phỏng vấn, trong quá trình phỏng vấn và sau phỏng vấn; từ đó đánh giá tầm quan trọng của các yếu tố trong từng chủ đề cụ thể, xác định sự mong đợi của NTD khi đánh giá và lựa chọn ứng viên phù hợp.

Bản 6 yếu tố chính trong quá trình tuyển dụng NTD mong muốn ứng viên thể hiện

nhà tuyển dụng mong chờ điều gì ở các ứng viên
Ứng viên cần tạo ấn tượng với NTD cả trước - trong - sau phỏng vấn

 

Như vậy, theo kết quả khảo sát, ta thấy:

+ Ở giai đoạn trước phỏng vấn

* Các yếu tố tác động đến quyết định chọn CV

nhà tuyển dụng mong chờ điều gì ở các ứng viên
Biểu đồ thể hiện mức độ quan trọng của các yếu tố tác động đến quyết định chọn CV của NTD

 

- Đối với NTD thì kinh nghiệm làm việc là yếu tố quan trọng nhất trong một CV xin việc. Bởi, thông qua đây, NTD có thể đánh giá được năng lực, kỹ năng cũng như tinh thần và khả năng học hỏi của từng ứng viên. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hay người đi làm dưới 2 năm kinh nghiệm thì mục Kinh nghiệm làm việc trong CV có thể là kinh nghiệm từ việc đi thực tập, công việc bán thời gian, kinh nghiệm trong các câu lạc bộ, đội nhóm ở trường và ngoài xã hội… mang đến cho bạn những kinh nghiệm, kỹ năng gì; chẳng hạn như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng lãnh đạo, đưa ra quyết định, làm việc nhóm…

- Ngoài ra, mục tiêu nghề nghiệp (bao gồm mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn) sẽ giúp NTD đánh giá được bạn có định hướng, kế hoạch phát triển bản thân trong tương lai như thế nào; từ đó đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí ứng tuyển cũng như đường lối phát triển chung của công ty.

- Tuy không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng cách trình bày CV quyết định CV của bạn có gây ấn tượng đầu tiên với NTD hay không. CV đẹp là CV có bố cục và được trình bày rõ ràng, ngắn gọn nhưng đầy đủ, giúp NTD nắm bắt nhanh chóng những nội dung mà họ cần để đánh giá ứng viên. Lưu ý về ngôn ngữ (CV tiếng Anh và CV tiếng Việt), font chữ, cỡ chữ, màu chữ… tất cả cần được chú trọng và hài hòa với tổng thể chung, tránh gây rối mắc, làm mất điểm với NTD.

- Còn lại là các hoạt động xã hội đã tham gia và nội dung của đơn xin việc cũng phần nào ảnh hưởng đến quyết định chọn CV.

* Nguồn thông tin tuyển dụng ứng viên tiếp cận

nhà tuyển dụng mong chờ điều gì ở các ứng viên
Biểu đồ thể hiện nguồn tìm kiếm thông tin việc làm được NTD đánh giá cao

 

- Các trang web việc làm là nguồn tìm kiếm thông tin phổ biến nhất. Đây cũng là địa chỉ đầu tiên và phổ thông nhất mà ứng viên tiếp cận khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm – tiếp đến là thông qua Ngày hội việc làm (phổ biến ở những tập đoàn, công ty lớn cần số lượng lớn nhân sự) – mạng xã hội – thông qua sự giới thiệu (từ người quen là nhân viên trong công ty tuyển dụng hay có quen biết…) – cuối cùng là thông qua website công ty.

* Mạng xã hội của ứng viên

Nghe có vẻ không liên quan vì mạng xã hội của ứng viên như một “ngôi nhà” riêng tư, nơi ứng viên cập nhật tin tức và trò chuyện, giao lưu, kết bạn với bạn bè; ít nhiều không hỗ trợ hay liên quan gì đến mục đích tìm việc hay phát triển công việc. Tuy nhiên, hơn 60% số NTD cho rằng tùy vào vị trí tuyển dụng, họ có thể sẽ tìm hiểu mạng xã hội của ứng viên (chủ yếu là facebook) trong quá trình duyệt hồ sơ. Thông qua các mạng xã hội này, NTD sẽ đánh giá được một phần tính cách, thái độ, hoạt động giao tiếp, ứng xử… của ứng viên. Vì vậy, nếu không muốn gặp khó khăn trong quá trình tìm việc, các ứng viên nên thận trọng hơn về các nội dung được cập nhật trên tài khoản mạng xã hội cá nhân, nhất là những vấn đề nhạy cảm, thiếu chuẩn mực đạo đức hay lối hành văn, cách dùng từ khi nói đến các vấn đề trong cuộc sống.

+ Ở giai đoạn trong quá trình phỏng vấn

* Các yếu tố của ứng viên mà NTD quan tâm trong quá trình phỏng vấn

nhà tuyển dụng mong chờ điều gì ở các ứng viên
Biểu đồ thể hiện các yếu tố quan trọng được NTD đánh giá cao trong buổi phỏng vấn

 

- Tương tự như quyết định chọn CV, phần kinh nghiệm và năng lực là yếu tố mà NTD quan tâm đầu tiên và nhiều nhất khi đánh giá và lựa chọn ứng viên trong quá trình phỏng vấn – tiếp đến là định hướng nghề nghiệp. Hai yếu tố này sẽ được NTD khai thác và kiểm tra lại trong buổi phỏng vấn chính thức.

- Ngoài ra, phong thái tự tin, trả lời nhất quán, thẳng thắn và mạch lạc – có tìm hiểu về công ty và ngành nghề ứng tuyển - ngoại hình ưa nhìn, trang phục phỏng vấn lịch sự, phù hợp với tính chất công việc cũng sẽ tạo ấn tượng tốt trong mắt NTD, hỗ trợ tốt cho việc ghi điểm và ra quyết định tuyển dụng ứng viên.

* Thương lượng lương trong buổi phỏng vấn

Vốn dĩ việc đồng ý với mức lương được đưa ra ngay từ đầu sẽ có lợi cho phía doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế thì có đến 75% NTD cho biết việc ứng viên thương lượng lương trong buổi phỏng vấn sẽ tác động đến quyết định tuyển dụng của họ, bao gồm cả ảnh hưởng tích cực và tiêu cực; điều này phụ thuộc vào mức lương đề nghị của mỗi ứng viên. Một buổi deal lương có khả năng thành công cao khi được đề nghị mức lương hợp lý, phù hợp với tình hình lương bổng chung của thị trường và công ty, năng lực của ứng viên. Do đó, ứng viên cần tìm hiểu kỹ và xem xét nhiều yếu tố để đưa ra con số cụ thể, hợp lý nhất.

+ Ở giai đoạn sau phỏng vấn

Gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn là việc nên, thậm chí bắt buộc ứng viên phải làm để gây ấn tượng sau cùng với NTD trước khi họ đưa ra quyết định lựa chọn. Một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn giúp ứng viên ghi điểm tuyệt đối và bày tỏ mong muốn được trở thành nhân viên của công ty – thể hiện sự chu đáo, chuyên nghiệp và mức độ quan tâm, sự nghiêm túc của ứng viên với công việc – hay thái độ tôn trọng NTD vì đã dành thời gian cho mình, tạo tâm trạng tốt cho NTD. Đặc biệt, khi NTD đang phân vân lựa chọn giữa 2 ứng viên có thành tích, kinh nghiệm và năng lực ngang nhau thì ứng viên nào gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn, ứng viên đó có cơ hội được chọn cao hơn.

nhà tuyển dụng mong chờ điều gì ở các ứng viên
NTD luôn có ấn tượng tốt và đánh giá cao những ứng viên gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn

Với những chia sẻ chi tiết và cụ thể của Tuyencongnhan.vn trên đây, hy vọng đã giúp bạn trả lời cho thắc mắc “Nhà tuyển dụng mong chờ điều gì ở các ứng viên?”; từ đó, xác định mức độ quan trọng của từng yếu tố - ở mỗi chủ đề - trong mỗi giai đoạn và đầu tư thực hiện nhằm đáp ứng, thậm chí vượt lên cả mong đợi của họ để ghi điểm tuyệt đối, tăng cơ hội ứng tuyển thành công.

Bạn là sinh viên mới ra trường hay người đã đi làm và đang có nhu cầu tìm việc? Truy cập ngay vào website Tuyencongnhan.vn (tại đây!) để tìm kiếm tin tuyển dụng phù hợp và nộp hồ sơ ứng tuyển online miễn phí!

Chúc bạn tìm việc thành công!

Ms. Công nhân

(Thông tin bài viết tham khảo từ sách "Cẩm nang việc làm")

4.6 (326 đánh giá)
Nhà tuyển dụng mong chờ điều gì ở các ứng viên? Nhà tuyển dụng mong chờ điều gì ở các ứng viên?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn chi tiết cách viết CV xin việc công nhân may

Hướng dẫn chi tiết cách viết CV xin việc công nhân may

Tuy là công việc phổ thông đơn giản, không yêu cầu cao bằng cấp hay trình độ nhưng mọi nhà tuyển dụng đều ưu tiên ứng viên ứng tuyển kèm CV. Vậy CV xi...

24.02.2021 42

Foxconn tuyển 1.000 công nhân lắp ráp linh kiện điện tử lương 8-10 triệu

Foxconn tuyển 1.000 công nhân lắp ráp linh kiện điện tử lương 8-10 triệu

Mới đây, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) đã ra thông báo tuyển dụng 1.000 công nhân làm việc tại khu công nghiệp (KCN) Bắc Giang và Bắc...

23.02.2021 59

Điểm qua 5 lỗi lái xe thường mắc phải khi qua trạm thu phí và mức phạt cụ thể

Điểm qua 5 lỗi lái xe thường mắc phải khi qua trạm thu phí và mức phạt cụ t...

Điều khiển xe chạy đường dài bắt buộc phải đi qua các trạm thu phí (BOT). Tuy nhiên, để tránh mất tiền, nhiều lái xe lách luật. Dưới đây là những lỗi...

22.02.2021 80

Kho ngoại quan là gì? Tìm hiểu 5 điều kiện công nhận kho ngoại quan

Kho ngoại quan là gì? Tìm hiểu 5 điều kiện công nhận kho ngoại quan

Hoạt động lưu chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu ngày nay giúp cho dịch vụ cho thuê kho ngoại quan ngày càng phát triển. Nếu bạn chưa hiểu rõ kho ngoại qu...

22.02.2021 55