Lao động nữ sinh con xong bao lâu thì nhận được tiền Thai sản?

09.04.2021 1026 hongthuy95

Lao động nữ sinh con thỏa mãn các điều kiện theo quy định sẽ được hưởng chế độ thai sản. Trong đó, tiền thai sản là khoản lớn được quan tâm. Bạn thắc mắc bao lâu thì mình nhận được khoản tiền này? Có quy định hay cần lưu ý gì không? Cùng Tuyencongnhan.vn tìm hiểu nhé!

lao động nữ sinh con xong bao lâu thì nhận được tiền thai sản
Nhiều lao động nữ thắc mắc sau khi sinh con bao lâu thì nhận được tiền thai sản?

Tất tần tật những điều lao động nữ cần biết về chế độ thai sản

Bao gồm:

- Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản

- Tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản

- Nghỉ thai sản được bao nhiêu ngày

- Cách tính trợ cấp thai sản chi tiết

- Quy định về nghỉ dưỡng sức sau sinh

- Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm giấy tờ gì

- Bao lâu thì nhận được tiền thai sản

- Chế độ thai sản cho nam, chồng có vợ sinh con

>>> Tham khảo chi tiết:

10 thông tin hữu ích về chế độ thai sản và cách tính trợ cấp thai sản mới nhất

Lao động nữ sinh con xong bao lâu thì nhận được tiền thai sản?

Lao động nữ sinh con có tham gia đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì được hưởng chế độ thai sản. Đây là 1 trong những quyền lợi thiết thực mà nữ lao động nhận được, đảm bảo điều kiện kinh tế tối thiểu để phục hồi sức khỏe sau sinh, đồng thời chăm lo sức khỏe cho con nhỏ.

Điều này đặt ra thắc mắc với nhiều chị em, nhất là nữ công nhân hiểu biết thấp về Luật, rằng: khi nào nộp hồ sơ và sinh con xong bao lâu thì họ nhận được tiền thai sản?

Câu trả lời chi tiết sẽ là:

- Khi nào thì nộp hồ sơ để nhận tiền thai sản?

Theo quy định, NLĐ cần nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản với đầy đủ giấy tờ liên quan cho NSDLĐ trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc sau sinh. Trường hợp lao động nữ nghỉ việc trước thời điểm sinh con thì hoàn thiện hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH tại địa phương cư trú (lưu ý có xuất trình sổ BHXH để kiểm tra). (theo khoản 1 Điều 102 Luật BHXH 2014).

>>> Kết luận: sau khi sinh con, lao động nữ chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ thai sản với đầy đủ giấy tờ liên quan theo quy định - nộp cho DN, NSDLĐ nơi ký kết hợp đồng lao động hoặc cơ quan BHXH tại địa phương cư trú (nếu nghỉ việc trước sinh) bất cứ lúc nào và trễ nhất là 45 ngày kể từ ngày đi làm trở lại sau sinh là được.

lao động nữ sinh con xong bao lâu thì nhận được tiền thai sản
NLĐ có thể nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho NSDLĐ hoặc cơ quan BHXH tại địa phương

- Khi nào thì nhận được tiền thai sản?

Luật quy định, NSDLĐ cần lập hồ sơ NLĐ được hưởng chế độ thai sản gửi cơ quan BHXH trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày NLĐ nộp đủ và đúng hồ sơ, thủ tục yêu cầu. Tiếp đến, cơ quan BHXH cần giải quyết hồ sơ và tổ chức chi trả tiền thai sản tương ứng cho NLĐ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày cơ quan này nhận đủ hồ sơ từ NSDLĐ. Trường hợp NLĐ nghỉ việc trước khi sinh con, nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho cơ quan BHXH hợp lệ thì cơ quan BHXH cần giải quyết hồ sơ và chi trả tiền thai sản cho NLĐ trong thời hạn 5 ngày làm việc sau đó. (theo khoản 2, khoản 3 Điều 102 Luật BHXH 2014).

>>> Kết luận: sau khi hoàn tất hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thai sản, NLĐ sẽ nhận được tiền thai sản chậm nhất là 20 ngày làm việc nếu còn làm việc cho DN, NSDLĐchậm nhất là 5 ngày làm việc nếu nghỉ việc trước khi sinh.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp, cơ quan BHXH chi trả tiền thai sản của NLĐ cho NSDLĐ thì NSDLĐ linh hoạt tổ chức chi trả lại cho NLĐ nên thời gian “tiền về tay” NLĐ có thể chậm trễ hơn.

Trên đây là giải đáp chi tiết thắc mắc “lao động nữ sinh con xong bao lâu thì nhận được tiền thai sản?”- hy vọng sẽ hữu ích cho bạn, những nữ công nhân đang và chuẩn bị có em bé, đảm bảo được chi trả đầy đủ và chính xác mọi quyền lợi chính đáng theo luật.

(Theo Luật Việt Nam)

4.5 (755 đánh giá)
Lao động nữ sinh con xong bao lâu thì nhận được tiền Thai sản? Lao động nữ sinh con xong bao lâu thì nhận được tiền Thai sản?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Danh sách các công ty Hàn Quốc tuyển dụng lao động toàn quốc [cập nhật liên tục]

Danh sách các công ty Hàn Quốc tuyển dụng lao động toàn quốc [cập nhật liên...

Bạn là lao động muốn làm việc trong công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc? Hy vọng danh sách các công ty Hàn Quốc tuyển dụng lao động mà Tuyencongnhan.vn...

14.05.2021 28

Vén màn 4 sự thật trần trụi về Nghề Phiên dịch

Vén màn 4 sự thật trần trụi về Nghề Phiên dịch

Bạn sẽ thôi vẽ tiếp bức tranh màu hồng về nghề phiên dịch với việc nhàn, lương cao, thu nhập hấp dẫn, được gặp ông nọ bà kia, đi đây đi đó… sau khi đọ...

14.05.2021 46

Quy trình tuyển dụng của Honda Việt Nam và 7 câu hỏi thường gặp

Quy trình tuyển dụng của Honda Việt Nam và 7 câu hỏi thường gặp

Đầu tư vào Việt Nam từ năm 1996 đến nay, Honda là một trong những nhà tuyển dụng lớn luôn được nhiều ứng viên mong muốn vào làm việc, từ các vị trí vi...

13.05.2021 1414

Công nhân cần làm gì để “Bình tĩnh sống” thời đại dịch?

Công nhân cần làm gì để “Bình tĩnh sống” thời đại dịch?

Dịch bệnh kéo dài khiến bạn có nguy cơ mất việc làm, giảm lương - rồi con nghỉ học không người chăm, chi phí sinh hoạt tăng, khả năng lây nhiễm rình r...

12.05.2021 64