Làm gì để quay trở lại nhịp làm việc bình thường sau kỳ nghỉ Tết?

18.02.2021 78 hongthuy95

Khi mà bánh chưng, dưa hành hay hạt dưa, mứt, bánh vẫn còn đầy ụ trong ngăn tủ; hay giấc ngủ từ tối khuya đến trưa ngày hôm sau vẫn còn ám ảnh trong tiềm thức dù sáng nay bắt buộc phải quay trở lại công việc thường ngày. Nhiều công nhân, lao động vì thế mà đi làm với tinh thần uể oải, chán chường, thiếu nhiệt huyết. Vậy làm gì để quay trở lại nhịp làm việc bình thường sau kỳ nghỉ Tết?

làm gì để quay trở lại nhịp làm việc bình thường sau kỳ nghỉ tết
Bạn đã quay lại với công việc thường nhật sau Tết?

Chưa thể làm việc hiệu quả sau kỳ nghỉ Tết dài ngày!

Nghỉ Tết là khoảng thời gian hiếm hoi mà nhiều công nhân, lao động tự “thưởng” cho mình được phép nghỉ ngơi tuyệt đối. Không áp lực đơn hàng. Không mệt mỏi tăng ca. Không cần dậy sớm đi làm cho kịp giờ chấm công. Cũng có thể ngủ trễ để cày phim hay đi chơi cùng bạn bè… Làm gì cũng được, vì thời gian là thoải mái.

Thế nhưng, chính sự tự do về giờ giấc và nếp sinh hoạt tùy tiện những ngày này khiến không ít người bị mất tinh thần khi quay trở lại làm việc. Họ chưa thể ngay lập tức bắt đầu một ngày mới với sự nhiệt huyết và niềm vui lao động. Cũng không háo hức, vui vẻ đến chỗ làm vì còn muốn ngủ thêm, đi chơi thêm, ở nhà thư giãn.

Làm gì để quay trở lại nhịp làm việc bình thường sau kỳ nghỉ Tết?

Mệt mỏi, chán chường là vậy nhưng quy định vẫn là quy định, bạn bắt buộc phải có mặt ở công ty để chấm công và làm việc sau thời gian dài nghỉ Tết. Để không bị khiển trách vì tác phong và thái độ làm việc kém, hiệu suất công việc thấp, hãy thử áp dụng một số tips hữu ích được Tuyencongnhan.vn chia sẻ sau đây:

+ Trước ngày đi làm trở lại

- 2-3 ngày trước khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, hãy cố gắng thiết lập và duy trì lại lịch trình sinh hoạt như thường ngày, bao gồm giờ giấc ngủ nghỉ, ăn uống; cố gắng đi ngủ và thức dậy sớm hơn.

- Đặt vé tàu xe đến phòng trọ, nhà nơi làm việc (nếu về quê ăn Tết) trước ít nhất 1 ngày đến nửa buổi; điều này giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức trước khi bắt đầu ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ, nhất là những ai bị say xe sẽ cực kỳ mệt sau quãng đường di chuyển dài.

- Đừng quên đặt hoặc chỉnh lại giờ báo thức.

- Hạn chế tối đa chuyện nhậu nhẹt chén chú chén anh hoặc dùng đồ uống có cồn, chất kích thích ngay trước ngày đi làm trở lại, nhất là buổi tối trước đó.

- Dọn dẹp và sắp xếp lại nhà cửa, phòng ốc ngăn nắp, sạch sẽ trễ nhất là vào ngày cuối cùng trước khi kết thúc kỳ nghỉ Tết; điều này giúp tiết kiệm được kha khá sức lực và thời gian so với việc phải tất bật việc nhà sau giờ làm việc mệt mỏi; hơn nữa còn có thể báo hiệu cho cơ thể biết rằng “kỳ nghỉ Tết năm nay đã hết”.

- Dẹp gọn những đồ dùng trang trí dịp lễ như đèn nháy, ruy băng, cây cảnh, khay bánh mứt, tranh rèm Tết… để tạo cảm giác quay về cuộc sống bận rộn thường nhật.

- Treo/ để bàn những bức ảnh về gia đình, bạn bè - treo/ đặt bằng khen, giấy chứng nhận, cúp, huy chương các thành tích để tạo động lực phấn đấu nhiều hơn cho công việc trong năm mới.

- Thiết lập danh sách những việc cần làm trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết để mọi việc diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và đầy đủ nhất.

- Lên danh sách những mục tiêu cần đạt được trong năm mới để tạo động lực phấn đấu.

- Check, xử lý và dọn dẹp hòm thư dùng trong công việc, nhận và hoàn tất nhiệm vụ được giao nếu có.

làm gì để quay trở lại nhịp làm việc bình thường sau kỳ nghỉ tết
Cảnh công nhân, lao động từ quê trở lại thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết

+ Vào ngày đi làm đầu tiên

- Đến công ty sớm hơn ít nhất 10 phút để đảm bảo mọi việc suôn sẻ, từ chấm công, chỉnh đốn đồng phục, gặp gỡ đồng nghiệp, chào hỏi và chúc Tết cấp trên…; việc đi làm sớm cũng hạn chế sự cố đến trễ do tắc đường.

- Duy trì thái độ vui vẻ, hứng khởi khi chào hỏi, chúc Tết mọi người, thể hiện bản thân đã sẵn sàng quay trở lại công việc như thường nhật.

- Liên hệ với người liên quan (đồng nghiệp hoặc cấp trên) để nhận và (hoặc) thực hiện nhiệm vụ, bắt tay ngay vào công việc, nhanh chóng hoàn thành các dự án còn dang dở trước Tết.

- Cố gắng tạo cảm giác vui vẻ và thoải mái ở ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ - hoàn thành công việc đúng giờ kết thúc ca, tránh tan làm muộn hoặc còn tồn việc; điều đó sẽ khiến bạn dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán chường khi nghĩ đến ngày làm việc tiếp theo.

+ Những ngày làm việc tiếp theo

- Cố gắng duy trì nhịp sinh hoạt và làm việc bình thường

- Tự tạo niềm vui trước - trong và sau mỗi ca làm việc để tăng hứng khởi trong công việc, như: ăn uống cùng đồng nghiệp, trò chuyện, giúp đỡ nhau khi cần.

làm gì để quay trở lại nhịp làm việc bình thường sau kỳ nghỉ tết
Đừng quên khai báo y tế để theo dõi tình hình sức khỏe phòng dịch

 

Dù cho bạn có ngồi đó than ngắn thở dài thì kỳ nghỉ Tết cũng đã kết thúc rồi. Việc của bạn là chỉnh trang lại tinh thần để quay trở lại guồng quay công việc thường nhật. Nếu cảm thấy khó, thử áp dụng ngay các tips được Tuyencongnhan.vn vừa notes trên đây!

Ms. Công nhân

4.0 (190 đánh giá)
Làm gì để quay trở lại nhịp làm việc bình thường sau kỳ nghỉ Tết? Làm gì để quay trở lại nhịp làm việc bình thường sau kỳ nghỉ Tết?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nghề bảo vệ và lời tâm sự vui buồn lần đầu kể

Nghề bảo vệ và lời tâm sự vui buồn lần đầu kể

“Người hiểu thì lịch sự, vui vẻ. Người không hiểu thì hạch sách, khinh khi. Nhưng công việc là công việc. Nhiệm vụ của một bảo vệ là giữ an toàn tính...

04.03.2021 31

Bất chấp dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp mở rộng nhà máy - tuyển hàng ngàn công nhân

Bất chấp dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp mở rộng nhà máy - tuyển hàng ngàn cô...

Mặc dù dịch Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới còn diễn biến phức tạp nhưng nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc - điện tử ở khu vự...

04.03.2021 32

Ngừng việc là gì? Khi nào thì Công nhân được trả lương ngừng việc?

Ngừng việc là gì? Khi nào thì Công nhân được trả lương ngừng việc?

Dù không đi làm, không có việc để làm thì công nhân vẫn được trả lương ngừng việc trong một số trường hợp cụ thể. Vậy ngừng việc là gì? Lương ngừng vi...

02.03.2021 71

Nỗi niềm công nhân với 7 áp lực điển hình không biết tỏ cùng ai

Nỗi niềm công nhân với 7 áp lực điển hình không biết tỏ cùng ai

Làm công nhân vốn luôn bị xã hội khi dễ, chọn nhầm nơi “nuôi thân” lại tủi thân gấp bội phần. Từ chuyện lương, thưởng, chế độ đến chuyền trưởng/ quản...

01.03.2021 1020