Kỹ năng thoát hiểm và 5 cách xử trí khi sập hầm mỏ công nhân cần biết

25.03.2020 137 vi.vothanh

Để làm ra những tấn “vàng đen” phục vụ ngành công nghiệp khai khoáng, hằng ngày, công nhân ngành than phải lao động trong hầm sâu, chật hẹp và đối mặt với nguy cơ hiểm họa từ các vụ sập hầm. Vì vậy, mỗi người thợ lò cần trang bị cho mình kỹ năng thoát hiểm trong hầm mỏ khi có sự cố xảy ra. 

Nguyên nhân của các vụ sập ở nước ta thường do bục túi nước, hầm mỏ lâu năm xuống cấp, người lao động không tuân thủ nguyên tắc an toàn khai thác… Khi gặp các trường hợp này, công nhân hòa toàn có thể được cứu sống nếu nắm rõ những kỹ năng thoát hiểm cần thiết. 

Xác định vị trí sập hầm

Khi xảy ra tai nạn sập hầm, công nhân mỏ cần bình tĩnh xác định vị trí đang đứng hiện tại của mình và tiến hành các bước sau:

- Giữ liên lạc với đồng nghiệp và cùng nhau định hướng vị trí “hầm trú ẩn” trong hệ thống hầm lò, lập tức di chuyển về phía khu vực đó. 

- Nếu vẫn không được, cố gắng tìm đường ống thông hơi (nằm dọc hai bên đường hầm và dẫn ra bên ngoài), men theo và tìm cách phát tín hiệu kêu cứu (đập vào vì lò sắt để phát ra âm thanh, rọi đèn pin phát sáng...)

kỹ năng thoát hiểm và 5 cách xử trí khi sập hầm mỏ công nhân cần biết
Dùng đèn pin làm phương tiện phát ra tín hiệu khẩn cấp

Tận dụng nguồn lương thực có sẵn

Nếu di chuyển được về phía “hầm trú ẩn” thì cơ hội thoát khỏi nguy hiểm của bạn rất cao. Tại một số hầm lò lớn, đây là khu vực có chứa túi khí và dự trữ lương thực cho công nhân. Để duy trì sự sống trong thời gian chờ được giải cứu, công nhân cần phân chia đồng đều lượng thức ăn có sẵn, dự trù phương án sẽ bị mắc kẹt vài giờ, thậm chí là dài ngày. 

Tiết kiệm dưỡng khí

Một trong những nguyên nhân gây tử vong khi sập hầm lò chính là thiếu dưỡng khí. Vì vậy, công nhân phải giữ bình tĩnh nhằm tiết kiệm năng lượng cho bản thân, đồng thời:

- Tránh hoạt động mạnh để không mất sức.

- Nằm bò trong tư thế cúi người sát xuống sàn, dùng khăn hoặc vải thấm nước (nếu có) rồi đắp lên mặt giúp hạn chế hít phải khí độc. 

- Cúi đầu thấp xuống giữa 2 chân để tăng lưu lượng máu xuống não nhằm tiết kiệm oxy.

kỹ năng thoát hiểm và 5 cách xử trí khi sập hầm mỏ công nhân cần biết
Nên bình tĩnh chờ đội cứu hộ đến

Hạn chế để cơ thể bị thương

Trong trường hợp phải di chuyển, công nhân cần hết sức cẩn trọng để hạn chế cơ thể va chạm với các vật dụng đổ nát trong hầm lò. Nếu có được nguồn nước sạch, hãy nhanh chóng lau vết thương để giảm thiểu nhiễm trùng giúp có đủ sức khỏe trong thời gian chờ giải cứu. 

Chọn ra người đứng đầu

Khi hầm lò bị sập, nhiều công nhân mới, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thường rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ vì bị mắc kẹt dưới lòng đất. Vậy nên, hãy nhanh chóng cử ra một người đại diện cho nhóm công nhân, định hướng, vạch ra kế hoạch cần làm như: dọn bớt vật cản để thoáng khí trong khả năng cho phép, điểm danh những đồ dùng có thể phát ra tín hiệu SOS, hay chỉ đơn giản là trấn an tinh thần mọi người bình tĩnh, tiết kiệm năng lượng. 

kỹ năng thoát hiểm và 5 cách xử trí khi sập hầm mỏ công nhân cần biết
Đồng đội luôn là động lực giúp thợ mỏ vượt qua nỗi sợ hãi khi bị sập hầm

Khai thác than trong hầm mỏ là nghề nặng nhọc và có phần nguy hiểm. Tuy nhiên, đây cũng là công việc được nhiều người thợ lò tự hào mỗi khi nhắc đến và khó rời bỏ bởi cuộc sống mưu sinh ở vùng cao. Vì vậy, công nhân cần thiết phải trang bị những kỹ năng thoát hiểm khi hầm mỏ bị sập để luôn đảm bảo an toàn, yên tâm làm việc và xử lý hiệu quả nếu chẳng may gặp những tình huống rủi ro.  

Bài viết liên quan: Danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và 5 chế độ liên quan cần biết​

Ms. Công nhân

Kỹ năng thoát hiểm và 5 cách xử trí khi sập hầm mỏ công nhân cần biết
4.2 (342 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách sử dụng Ampe kìm để đo thông số dòng điện

Hướng dẫn cách sử dụng Ampe kìm để đo thông số dòng điện

Ampe kìm là thiết bị đo lường không thể thiếu của các kỹ sư, công nhân ngành điện lực. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Ampe kìm k...

02.04.2020 50

Tạm hoãn hợp đồng lao động và 5 quy định liên quan NLĐ cần biết

Tạm hoãn hợp đồng lao động và 5 quy định liên quan NLĐ cần biết

Vừa qua, Bộ LĐ-TB&XH đã đề cập đến trường hợp thực hiện tạm hoãn hợp đồng lao động nếu doanh nghiệp không đủ sức cầm cự khi dịch bệnh kéo dài. Vậy cụ...

01.04.2020 214

Vải không dệt là gì? 3 Kinh nghiệm chọn vải không dệt chất lượng

Vải không dệt là gì? 3 Kinh nghiệm chọn vải không dệt chất lượng

Trên thị trường hiện nay, rất nhiều nhà sản xuất dùng vải không dệt để tạo ra các vật phẩm y tế như khẩu trang, đồ bảo hộ… Sở dĩ loại vải này được nhi...

01.04.2020 75

Tiền lương ngừng việc vì dịch Covid-19 được chi trả thế nào?

Tiền lương ngừng việc vì dịch Covid-19 được chi trả thế nào?

Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi đến đại diện các doanh nghiệp hướng dẫn về vấn đề chi trả lương và giải quyết chế độ cho người lao động trong...

30.03.2020 905