Kiểm toán là gì? Học kế toán có làm kiểm toán được không?

13.04.2019 222 bientap

Với học viên kế toán mới vào ngành, nhiều bạn sẽ chưa hiểu rõ kiểm toán là gì? Kiểm toán thì liên quan gì đến kế toán? Hay học kế toán có làm kiểm toán được không?... Những thắc mắc này sẽ được Tuyencongnhan.vn giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

kiểm toán là gì
Bạn có biết kiểm toán là gì?

► Kiểm toán là gì?

Kiểm toán là việc kiểm tra tính chính xác công tác kế toán của đơn vị/ doanh nghiệp – thông qua báo cáo tài chính, hệ thống sổ sách – đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về kế toán. Công việc của kế toán kết thúc – đó là thời điểm công việc của kiểm toán bắt đầu.

Bởi thế mà 2 khái niệm kế toán và kiểm toán hoàn toàn khác nhau – để biết nó khác nhau như thế nào, bạn có thể click vào link để xem chi tiết.

Tùy trường đào tạo mà ngành kiểm toán được ghép chung với kế toán hay tách riêng biệt. Và người làm kiểm toán được gọi là kiểm toán viên.

► Học kế toán có làm kiểm toán được không?

Phần trên, Tuyencongnhan.vn đã cùng bạn giải đáp Kiểm toán là gì? Từ đây cũng phát sinh câu hỏi “học kế toán có làm kiểm toán được không?”.

Để trả lời được câu hỏi này – trước hết, chúng ta cần tìm hiểu chương trình đào tạo của ngành kế toán – kiểm toán.

Vì có tính liên hệ mật thiết với nhau nên tại nhiều trường đào tạo, kế toán – kiểm toán thường được gộp chung vào 1 ngành học, tuy nhiên – sự phân bổ lượng kiến thức sẽ khác nhau. Nếu chọn kế toán thì 80% thời lượng và chương trình học là về kế toán – 20% còn lại là phân tích kiểm toán. Còn nếu học viên chọn theo nghiệp kiểm toán thì chương trình đào tạo chủ yếu là học phần về kiểm toán.

kiểm toán là gì
Bạn nghĩ rằng học kế toán có làm kiểm toán được không?

Với chương trình đào tạo kế toán như vậy, học viên đã có những kiến thức nền tảng ban đầu về kiểm toán – tuy nhiên, nó chỉ dừng ở mức độ biết chứ chưa chuyên sâu. Người học kế toán ra hay đang làm kế toán, muốn làm kiểm toán viên cần phải đáp ứng các điều kiện cần và đủ:

- Điều kiện cần để làm kiểm toán viên chính là kiến thức – kỹ năng và nghiệp vụ. Từ nền tảng đã có về kế toán, bạn cần đăng ký học thêm một khóa học về kiểm toán thực hành. Đối tượng khóa học này khá đa dạng: kế toán đã đi làm muốn chuyển hướng qua nghề kiểm toán, kế toán viên tại các doanh nghiệp muốn học chuyên sâu, sinh viên chuyên ngành kiểm toán muốn trở thành kiểm toán viên và phát triển nghề nghiệp, trợ lý kiểm toán muốn thăng tiến trong nghề nghiệp… Điều bạn cần lưu ý là phải tìm hiểu kỹ để chọn một trung tâm cung cấp khóa học thật chất lượng để sau khóa học – bạn có thể bắt đầu thực hiện công việc của một kiểm toán viên thực thụ.

- Điều kiện đủ để có thể hành nghề kiểm toán viên chính là sở hữu chứng chỉ hành nghề kiểm toán viên – CPA Việt Nam. Khi được cấp chứng chỉ này, kiểm toán viên mới được quyền thực hiện, điều hành các cuộc kiểm toán – ký báo cáo kiểm toán tại Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 2017, trong khoảng quý III – IV hàng năm (tháng 7 trở đi), Bộ Tài chính sẽ tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ kiểm toán viên. Những thông tin chi tiết về tài liệu - môn thi - kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ kiểm toán viên, bạn có thể xem cụ thể: Tại đây.


Dù là học kế toán ra nhưng bạn hoàn toàn có thể làm kiểm toán nếu đáp ứng được các điều kiện nêu trên. Bạn có thể chọn làm kiểm toán viên nội bộ cho doanh nghiệp, kiểm toán viên nhà nước hay làm kiểm toán độc lập tại các công ty kinh doanh dịch vụ tư vấn kiểm toán. Hy vọng những thông tin được Tuyencongnhan.vn chia sẻ trên đây đã giúp bạn hết băn khoăn “kiểm toán là gì” hay “học kế toán có làm kiểm toán được không”…

Ms. Công nhân

Kiểm toán là gì? Học kế toán có làm kiểm toán được không?
4.0 (300 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ kinh nghiệm làm QC cho bạn

Chia sẻ kinh nghiệm làm QC cho bạn

QC là một trong những bộ phận công việc quan trọng trong quá trình vận hành, giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đây là công việc không chỉ đòi hỏ...

16.07.2019 8232

Ngành Điện Công nghiệp là gì? Tương lai cho ngành điện công nghiệp

Ngành Điện Công nghiệp là gì? Tương lai cho ngành điện công nghiệp

Điện Công nghiệp tuy không phải là ngành nóng hay mới hiện nay nhưng nhu cầu nhân sự cho ngành này là chưa bao giờ đủ vì tính chất công nghiệp hóa ngà...

16.07.2019 10987

6 Kỹ Năng Vàng Mọi Kỹ Sư Xây Dựng Cần Có

6 Kỹ Năng Vàng Mọi Kỹ Sư Xây Dựng Cần Có

Kỹ sư xây dựng đóng vai trò quan trọng trong quy trình xây dựng công trình. Một kỹ sư xây dựng phải đảm bảo trang bị đầy đủ trình độ chuyên môn, kỹ nă...

15.07.2019 3783

3 kiểu may viền cơ bản công nhân may cần biết

3 kiểu may viền cơ bản công nhân may cần biết

May viền là một trong những kỹ thuật cơ bản được ứng dụng trong lĩnh vực may mặc, mục đích là để vải không bị tưa sợi và tạo nên những đường viền thẩm...

15.07.2019 896