Khi công nhân làm việc ngay trong tâm dịch

10.06.2021 177 hongthuy95

“Tôi đã ở đây, ăn ngủ và làm việc hơn nửa tháng. Mọi hoạt động bên trong khu công nghiệp khép kín, gần như tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, cho mình và cho mọi người…”- chị N., công nhân đứng máy cho 1 công ty trong KCN Quang Châu cho biết.

khi công nhân làm việc ngay trong tâm dịch
Một số DN trong KCN ở Bắc Giang được tái sản xuất vì đáp ứng điều kiện phòng chống dịch

Công nhân cần làm việc ngay cả khi nơi đó là tâm dịch

Nghe có vẻ bảo thủ nhưng không hẳn không có lý do.

Sự thật là:

- Công nhân cần làm việc để tạo ra sản phẩm cho doanh nghiệp, đáp ứng đơn hàng mà doanh nghiệp đã ký kết; bằng không thì đền hợp đồng do chậm tiến độ, quá hạn thời gian giao hàng hoặc trì hoãn quá lâu cũng tăng chi phí vận hành.

- Công nhân cần làm việc để tạo ra thu nhập duy trì cuộc sống; nghỉ việc để phòng dịch không hẳn là giải pháp tối ưu vì chẳng ai hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho họ mãi đến khi dịch được kiểm soát trong khi các chi phí khác vẫn phải chi mỗi ngày; hơn nữa, chưa chắc làm việc mùa dịch mất an toàn.

- Công nhân cần làm việc để tạo vận động cho cơ thể, tránh tạo sức ì rồi lười biếng không muốn quay lại công xưởng sau khi dịch được kiểm soát; thậm chí có thể phát sinh hành vi phạm tội như trộm cướp, gây gỗ đánh nhau do dư dả thời gian ở nhà tránh dịch.

Được biết, đa phần các doanh nghiệp được phép tái sản xuất tại các KCN ở Bắc Giang đều bố trí cho công nhân làm việc và lưu trú tại chỗ. Điều này vừa đảm bảo hoạt động sản xuất tiếp diễn, tạo ra sản phẩm vừa tách biệt công nhân với các ổ dịch tiềm ẩn bên ngoài (tại khu trọ hay trong cộng đồng).

Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng dịch cho công nhân

Ngày 8/5, chị N. thu dọn đồ dùng cá nhân thiết yếu đến công ty để làm việc và ăn nghỉ tại chỗ trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh Bắc Giang. Trước đó, 4 khu công nghiệp tại đây bị tạm phong tỏa vì nguy cơ bùng phát dịch cao.

Việc chứng minh được mức độ an toàn trong phòng chống dịch giúp KCN Quang Châu được phép tái sản xuất.

khi công nhân làm việc ngay trong tâm dịch
Mọi hoạt động ra vào tại KCN Quang Châu được kiểm soát chặt chẽ

 

Cụ thể: thay vì công nhân ra vào nơi làm việc như bình thường, trở về khu nhà trọ sau khi tan ca, những ngày này, họ được bố trí chỗ ăn, nghỉ ngay tại công ty, gần nơi làm việc nhất có thể. Một số nơi còn hỗ trợ khoản trợ cấp 100.000đ/ công nhân.

“Nam - nữ được phân chia nơi ở riêng. Giường ngủ khá rộng và đảm bảo khoảng cách an toàn. Ăn theo suất, các suất ăn sẽ được bộ phận hậu cần mang đến vào mỗi giờ cố định trong ngày. Các nhu yếu phẩm sinh hoạt có đủ.

Ngoài ra, các hoạt động ra vào được giám sát chặt chẽ, hạn chế tối đa hành vi tiếp xúc gần. Từ 15/5 đến nay, một ngày ăn - làm việc - nghỉ giữa ca - làm việc - ăn - nghỉ ngơi - sinh hoạt của tôi đều khép kín, cũng tách biệt hoàn toàn với bên ngoài…”- lời trần thuật của chị N.

“Quá trình làm việc và sinh hoạt tại đây không tiếp xúc với người lạ. Sau giờ làm, chúng tôi được ở ký túc xá riêng, được cấp khẩu trang mới, đo thân nhiệt, xét nghiệm và được tiêm vaccine. Nhân viên y tế sẽ đến lấy mẫu theo lịch. Những người làm công vụ khác khi tiếp xúc với công nhân đều trải qua quy trình khử khuẩn nghiêm và trang bị đầy đủ đồ bảo hộ…”- anh Tr., quản lý vận hành máy tiếp lời.

khi công nhân làm việc ngay trong tâm dịch
Công nhân được bố trí chỗ nghỉ tạm thời trong KCN

 

Đi một vòng quanh nhà máy sản xuất, dễ thấy toàn bộ công nhân đeo khẩu trang khi làm việc. Họ đảm bảo khoảng cách an toàn, đồng thời súc miệng thường xuyên với nước muối. Ai cũng ý thức cao quy định phòng dịch, vì trước hết là bảo vệ mình, sau là người thân, đồng nghiệp và mọi người xung quanh.

“Trong khi nhiều lao động trên cả nước phải nghỉ việc vì dịch bệnh, có nhiều trong diện cách ly y tế do tiếp xúc với ca nhiễm thì tôi và một số công nhân khác may mắn có việc làm giữa lúc dịch bệnh, ngay tại tâm dịch, trong điều kiện an toàn. Giờ chỉ mong dịch nhanh được đẩy lùi, cuộc sống và công việc của mọi người được ổn định. Tôi được về nhà thăm con, chăm sóc gia đình…” - mong muốn của chị N. và nhiều công nhân khác tại KCN Quang Châu.

Được biết, KCN Quang Châu là tâm dịch Covid-19 tại Bắc Giang. Môi trường nhà máy vốn tập trung đông người lại không thông thoáng khiến nguy cơ lây nhiễm cao. Tuy nhiên, nhờ sự quyết đoán của chính quyền và ý thức trách nhiệm cao trong phòng chống dịch của công nhân, lãnh đạo công ty, việc bố trí công nhân sinh hoạt và làm việc ngay tại chỗ làm là cách làm khả quang và vẹn toàn nhất có thể tính cho các bên.

Ms. Công nhân

4.4 (874 đánh giá)
Khi công nhân làm việc ngay trong tâm dịch Khi công nhân làm việc ngay trong tâm dịch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

6 Biểu mẫu dùng cho lao động Nữ/ Nam hưởng chế độ thai sản

6 Biểu mẫu dùng cho lao động Nữ/ Nam hưởng chế độ thai sản

Lao động nữ/ nam muốn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hay quay trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản đều cần làm đơn trình lên Ban lãnh đạo công ty x...

24.06.2021 41

Danh sách 50+ trường, trung tâm đào tạo nghề sữa chữa ô tô và thông tin hữu ích cần biết

Danh sách 50+ trường, trung tâm đào tạo nghề sữa chữa ô tô và thông tin hữu...

​Bạn mong muốn trở thành nhân viên sửa chữa ô tô và đang tìm môi trường đào tạo phù hợp? Tuyencongnhan.vn xin giới thiệu danh sách một số trường, trun...

24.06.2021 21503

Kỹ sư R&D là gì? Cơ hội việc làm và mức lương kỹ sư R&D hiện nay

Kỹ sư R&D là gì? Cơ hội việc làm và mức lương kỹ sư R&D hiện nay

Những doanh nghiệp sản xuất có tầm nhìn phát triển dài hạn thường rất chú trọng tuyển dụng đội ngũ kỹ sư R&D. Nếu bạn muốn biết kỹ sư R&D là gì thì tì...

23.06.2021 21583

Lương theo sản phẩm là gì? Cách tính lương theo sản phẩm công nhân cần biết

Lương theo sản phẩm là gì? Cách tính lương theo sản phẩm công nhân cần biết

Với một số công việc đặc thù, công nhân sẽ làm việc tính lương theo sản phẩm. Vậy lương theo sản phẩm là gì? Công việc nào tính lương theo sản phẩm? C...

23.06.2021 67