Khấu trừ lương là gì? 3 Trường hợp bị khấu trừ lương người lao động cần biết

16.04.2021 910 bientap

Ngoài các khoản đóng bảo hiểm thì khấu trừ lương là lý do khiến tiền lương của không ít người lao động bị ít đi. Vậy thì khấu trừ lương là gì? Những trường hợp nào người lao động sẽ bị khấu trừ lương?

 

Khấu trừ lương là gì
Bạn biết gì về khấu trừ lương?

► Khấu trừ lương là gì?

Khấu trừ lương là khoản tiền lương của người lao động bị trừ bớt đi để bù vào khoản tiền đã chi hoặc bị thiệt hại do chính NLĐ gây ra.


► 3 Trường hợp người lao động bị khấu trừ lương

Theo quy định trong luật Lao động 2019, cơ quan/ doanh nghiệp chỉ được khấu trừ lương của người lao động khi:

  - Người lao động sử dụng vật tư tiêu hao quá định mức cho phép.

  - Người lao động làm mất dụng cụ, tài sản, thiết bị được cơ quan, doanh nghiệp giao để phục vụ công việc.

  - Người lao động sơ suất làm hư hỏng thiết bị, dụng cụ hoặc có hành vi gây thiệt tài sản của người sử dụng lao động.

 

Khấu trừ lương là gì
Người lao động có quyền được biết mình bị khấu trừ lương vì lý do gì

► Quy định về mức khấu trừ lương mới nhất

Liên quan đến mức khấu trừ lương thì luật Lao động cũng có những quy định cụ thể. Theo đó, mức khấu trừ lương hàng tháng không được vượt quá 30% tiền lương tháng của người lao động - sau khi đã trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc và thuế thu nhập cá nhân. Ví dụ lương tháng của người lao động sau khi đã trừ đi các khoản đóng bảo hiểm còn lại là 6 triệu đồng - nếu bị khấu trừ lương thì số tiền trừ đi không được vượt quá 1,8 triệu đồng (tương đương 30% của 6 triệu đồng)

  - Với trường hợp làm tiêu hao vật tư quá định mức hoặc làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản thì mức bồi thường là một phần hoặc toàn bộ giá trị theo giá thị trường. Nếu ký hợp đồng trách nhiệm thì bồi thường theo quy định hợp đồng đã ký kết.

  - Với trường hợp bất cẩn làm hư hỏng dụng cụ - thiết bị hoặc có hành vi gây thiệt hại tài sản có giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng thì mức bồi thường nhiều nhất là 3 tháng tiền lương.

Mức lương tối thiểu vùng năm 2021

Vùng I

4.420.000 đồng/ tháng

Vùng II

3.920.000 đồng/ tháng

Vùng III

3.430.000 đồng/ tháng

Vùng IV

3.070.000 đồng/ tháng

 

Ví dụ nếu lao động vùng II làm thiệt hại tài sản có giá trị dưới 39.200.000 đồng thì mức bồi thường nhiều nhất không quá 3 tháng tiền lương của chính lao động đó.

Tuy nhiên, nếu vì dịch bệnh, thiên tai, địch họa… hay vì sự kiện khách quan không thể lường trước - dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết nhưng vẫn không khắc phục được thì không phải bồi thường.

 

Với nhiều người lao động, tiền lương tháng là nguồn thu nhập duy nhất để trang trải cuộc sống - cho nên pháp luật chỉ cho phép cơ quan, doanh nghiệp khấu trừ lương người lao động trong một số trường hợp nhất định. Do đó, bản thân người lao động cần nắm chắc những quy định này để không phạm phải hay biết mình bị trừ lương bao nhiêu nếu không may rơi vào trường hợp bị khấu trừ lương.

 

(Theo Luatvietnam)

 

Chế độ ốm đau và 5 thông tin hữu ích người lao động cần biết

 

4.0 (110 đánh giá)
Khấu trừ lương là gì? 3 Trường hợp bị khấu trừ lương người lao động cần biết Khấu trừ lương là gì? 3 Trường hợp bị khấu trừ lương người lao động cần biết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Danh sách siêu thị lớn tại Việt Nam tuyển dụng [Cập nhật liên tục]

Danh sách siêu thị lớn tại Việt Nam tuyển dụng [Cập nhật liên tục]

Nhiều vị trí công việc chọn lựa, yêu cầu tuyển dụng khá dễ dàng… là những lý do khiến nhiều ứng viên mong muốn làm việc trong siêu thị. Tuyencongnhan...

06.05.2021 26

Chi tiết bản mô tả công việc nhân viên bán hàng quầy thức ăn sẵn trong siêu thị

Chi tiết bản mô tả công việc nhân viên bán hàng quầy thức ăn sẵn trong siêu...

Với mỗi quầy thức ăn sẵn trong siêu thị, sẽ có nhân viên chuyên phụ trách bán hàng. Nếu bạn muốn biết nhân viên bán hàng phụ trách quầy thức ăn sẵn tr...

04.05.2021 54

Vì sao chuỗi siêu thị Big C đổi tên thành GO! và Tops Market?

Vì sao chuỗi siêu thị Big C đổi tên thành GO! và Tops Market?

Thời gian gần đây, với những khách hàng hay đi siêu thị Big C mua sắm sẽ thấy nhiều cơ sở đã đổi tên thương hiệu sang GO! hoặc Tops Market. Vậy bạn có...

29.04.2021 2620

BHYT Hộ gia đình và 8 điều người lao động cần biết

BHYT Hộ gia đình và 8 điều người lao động cần biết

Nếu không tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc, công nhân, người lao động (NLĐ) có thể đăng ký đóng BHYT tự nguyện theo hộ gia định để được hưởng đầ...

29.04.2021 101