Hơn 10.000 công nhân ở Trà Vinh bị mất việc ngay trước Tết

30.01.2019 562 hongthuy95

“Không nghề nghiệp mới vào làm công ty, giờ nếu công ty cho thôi việc thì đi làm hồ chớ làm gì bây giờ…” – một nữ công nhân lo sợ bị mất việc phân trần đầy xót xa trước thông tin công ty này sẽ cho thôi việc hơn 10.000 công nhân vì đối tác phá sản. Hiện danh sách những người bị cho thôi việc vẫn chưa được niêm yết công khai.

hơn 10.000 công nhân ở trà vinh bị mất việc ngay trước tết
Hơn 10.000 công nhân ở Trà Vinh bị mất việc vì đối tác phá sản (Ảnh minh họa)

Cho thôi việc công nhân lao động vì đối tác phá sản

Chiều ngày 29/1, đại diện Công ty TNHH Giày da M.P tại tỉnh Trà Vinh chính thức thông báo cho thôi việc 10.142 công nhân lao động với nguyên nhân do phía công ty đối tác tại Mỹ bị phá sản dẫn đến gần 70% lượng hàng xuất khẩu của Công ty này không được tiêu thụ.

Tuy nhiên, vì lo ngại số lượng lớn công nhân bị cho thôi việc phản ứng mạnh mẽ gây mất trật tự anh ninh nên phía công ty hiện vẫn chưa công bố danh sách cụ thể những công nhân sẽ bị mất việc. Chính điều này lại càng khiến hàng chục nghìn công nhân hoang mang và hụt hẫng, họ trong tình trạng căng thẳng, đứng ngồi không yên vì lo sợ tên mình “hiện hữu” trong bản danh sách này – nghĩa là vào dịp Tết nguyên đán năm nay, họ có thể sẽ mất trắng sau một năm làm việc vất vả.

“Không nghề nghiệp mới vào làm công ty, giờ nếu công ty cho thôi việc thì đi làm hồ chứ làm gì bây giờ. Làm cho công ty thì đều đặn hơn, chứ làm hồ tháng nắng làm được, tháng mưa phải nghỉ. Làm cho công ty tuy lương không cao nhưng ổn định, vẫn xoay sở được.” – một nữ công nhân có thâm niên hơn 5 năm tại Công ty này chia sẻ trong nước mắt và gương mặt bần thần, lo âu.

hơn 10.000 công nhân ở trà vinh bị mất việc ngay trước tết
Hàng chục nghìn công nhân lo lắng chờ danh sách bị cho thôi việc từ công ty M.P

NLĐ bị thôi việc tại Trà Vinh được hỗ trợ thế nào ngay trước Tết?

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã nắm tình hình, thành lập đoàn công tác đến các phân xưởng của công ty để hỗ trợ - giám sát giải quyết vấn đề. Theo đó, LĐLĐ yêu cầu công ty M.P thực hiện đầy đủ và chính xác các chế độ, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của NLĐ. Cụ thể:

- Trả thưởng Tết 2019; trả lương tháng 1 và tháng 2 cho NLĐ

- Chi trả chế độ thôi việc, trợ cấp mất việc, chốt sổ BHXH, hướng dẫn NLĐ làm thủ tục hưởng chế độ BHXH, BHTN

- Ngoài ra, công ty không cắt giảm đối với lao động trong thời gian thai sản (khoảng 627 người)

Thêm nữa, LĐLĐ tỉnh cũng đã kết nối với Trung tâm giới thiệu việc làm, Ban Quản lý Khu Kinh tế của tỉnh để nắm bắt nhu cầu lao động trên địa bàn (nhất là KCN Long Đức); từ đó, hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ nhanh chóng tìm được công việc mới, ổn định cuộc sống, vui Tết đoàn viên.

“Dù công ty đã hỗ trợ, chi trả lương, các chính sách đầy đủ cho công nhân bị cho thôi việc. Tuy nhiên, đây là thời điểm cận Tết nguyên đán nên ai cũng buồn và thất vọng; lại lo tìm việc làm sau Tết nhưng phải chấp nhận.” – chia sẻ từ một công nhân khác.

hơn 10.000 công nhân ở trà vinh bị mất việc ngay trước tết
...

Ms. Công nhân

Hơn 10.000 công nhân ở Trà Vinh bị mất việc ngay trước Tết
4.7 (317 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hàng chục nghìn công nhân nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới nghỉ việc vì bị cắt giảm quyền lợi

Hàng chục nghìn công nhân nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới nghỉ việ...

Lương giảm, không được làm thêm giờ, cắt dịch vụ đưa đón hay giặt là… là một trong những nguyên do khiến khoảng 50.000 công nhân lắp iPhone tại nhà má...

07.03.2019 427

7 Bí quyết chi tiêu tiết kiệm cho ngày Tết công nhân cần biết

7 Bí quyết chi tiêu tiết kiệm cho ngày Tết công nhân cần biết

Cứ mỗi dịp Tết về, với công nhân – đặc biệt là những chị em đã lập gia đình, làm thế nào để chi tiêu vừa đầy đủ vừa tiết kiệm luôn là băn khoăn lớn. T...

23.01.2019 222

Thuê làm Tết lương cao nhưng tìm mãi vẫn không được người

Thuê làm Tết lương cao nhưng tìm mãi vẫn không được người

Dịp Tết nguyên đán mỗi năm là thời điểm nhu cầu tìm việc lẫn tìm người tăng cao, nhất là lĩnh vực dịch vụ, thương mại. Dù thời gian làm việc ngắn – th...

21.01.2019 405

Danh sách các nhà tài trợ tàu xe cho người lao động về quê ăn Tết 2019

Danh sách các nhà tài trợ tàu xe cho người lao động về quê ăn Tết 2019

Làm sao để có được vé tàu xe về quê ăn Tết là trăn trở của rất nhiều người lao động xa quê. Hiểu được khó khăn này, có rất nhiều đơn vị - tổ chức - do...

18.01.2019 230