Hàng chục nghìn công nhân nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới nghỉ việc vì bị cắt giảm quyền lợi

07.03.2019 719 hongthuy95

Lương giảm, không được làm thêm giờ, cắt dịch vụ đưa đón hay giặt là… là một trong những nguyên do khiến khoảng 50.000 công nhân lắp iPhone tại nhà máy Foxconn lần lượt xin nghỉ việc.

hàng chục nghìn công nhân nhà máy lắp ráp iphone lớn nhất thế giới nghỉ việc vì bị cắt giảm quyền lợi
Foxconn là nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới có trụ sở tại Trịnh Châu, Hà Nam

Doanh số iPhone giảm mạnh – nhiều khoản phúc lợi bị cắt giảm

Mới đây, các công nhân đang làm việc tại nhà máy Foxconn thuộc cơ sở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc tỏ ra bức xúc, nhiều người còn làm thủ tục giấy tờ xin nghỉ việc vì hàng loạt các khoản phúc lợi và chế độ lương thưởng bị cắt giảm. Cụ thể:

+ Lương giảm là vấn đề đầu tiên và chính yếu đẩy số đông công nhân đi đến quyết định nghỉ việc. Nhiều người cho biết tiền lương của họ đã bị cắt giảm vào cuối năm ngoái và điều này chưa từng xảy ra trong quá khứ. Đặc biệt, kể cả mùa sản xuất cao điểm, mức lương cũng bị giảm sâu từ khoảng 598USD vào tháng 10 xuống còn 446USD tháng 11 và có tháng chỉ còn khoảng 314USD.

+ Không được làm thêm giờ cũng là nguyên nhân khiến thu nhập của công nhân tại đây giảm mạnh. Được biết, mùa sản xuất cao điểm năm ngoái chỉ kéo dài khoảng 20 ngày; trong khi thông thường sẽ bắt đầu từ tháng 8 (1 tháng trước khi Apple ra mắt thế hệ iPhone mới nhất) và kéo dài trong 4-5 tháng liên tục. Điều này cho phép công nhân làm thêm giờ để tăng thu nhập. “Năm 2017, chúng tôi sản xuất iPhone 8. Tôi đã rất vui khi có thể làm việc 11 giờ mỗi ngày và không phải nghỉ vào cuối tuần. Quản lý luôn đòi hỏi chúng tôi phải làm việc nhiều hơn. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi từ giữa năm ngoái. Tôi thậm chí còn không được yêu cầu tuyển thêm nhân viên thời vụ nếu muốn làm thêm giờ.” - một nữ công nhân cho biết.

hàng chục nghìn công nhân nhà máy lắp ráp iphone lớn nhất thế giới nghỉ việc vì bị cắt giảm quyền lợi
Việc làm ít đi, lương giảm, nhiều chế độ phúc lợi bị cắt giảm...

+ Dịch vụ đưa đón công nhân từ ký túc xá đến nơi làm việc bằng xe buýt đã bị hủy từ trước Tết đến nay và hiện không có dấu hiệu cho thấy dịch vụ này sẽ được áp dụng trở lại. Việc cắt dịch vụ đưa đón khiến công nhân phải đi bộ tới 40 phút để di chuyển từ phòng đến nhà máy và ngược lại. Được biết, dịch vụ này vẫn thường hay bị cắt giảm trong mỗi kỳ nghỉ Tết nhưng nó sẽ được tiếp tục áp dụng khi mọi người quay trở lại làm việc sau Tết.

+ Dịch vụ giặt là, sấy khô quần áo miễn phí cũng đã bị cắt giảm vào đầu tháng 1 vừa qua; điều này buộc công nhân phải trả phí cho việc làm sạch quần áo, con số rơi vào khoảng 1USD/ 1 lần giặt; đặc biệt phải tốn đến 2,7USD/ 1 áo khoác trong khi thu nhập của công nhân tại đây hiện tại chỉ vào khoảng 300USD/ 1 tháng.

+ Và còn nhiều khoản phúc lợi cũng như các đặc quyền nhỏ khác bị cắt giảm…

hàng chục nghìn công nhân nhà máy lắp ráp iphone lớn nhất thế giới nghỉ việc vì bị cắt giảm quyền lợi
Bản thông báo về việc cắt dịch vụ giặt là, sấy khô quần áo miễn phí

Theo chia sẻ của các công nhân tại đây, điều kiện làm việc đi xuống bắt đầu từ giữa năm ngoái (năm 2018) khi doanh số iPhone giảm mạnh; điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến nhà sản xuất và các đơn vị trong chuỗi cung ứng. Dữ liệu từ cơ quan hải quan Trịnh Châu cho biết, sản lượng xuất khẩu điện thoại di động của tỉnh Hà Nam trong tháng 1/ 2019 đã giảm khoảng 23,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bằng chứng là trước đây, sẽ có hơn 140 công nhân cho mỗi dây chuyền sản xuất vào mùa cao điểm; tuy nhiên, hiện tại con số này chỉ còn ít hơn 30 người.

Hàng chục nghìn công nhân xin nghỉ việc

Rất nhiều công nhân gắn bó nhiều năm với nhà máy đã và đang quyết định nghỉ việc vì tiền lương và hàng loạt các khoản phúc lợi, các đặc quyền thỏa thuận dần bị cắt giảm.

Được biết, lương cơ bản cho 1 công nhân làm việc tại Foxconn, Trịnh Châu hiện vào khoảng 314USD/ tháng; sau khi trừ các chi phí, mức thu nhập họ nhận được vào khoảng 223USD (tương đương khoảng 5,2 triệu đồng); trong khi mức lương trung bình cho 1 công nhân tại Tp.Trịnh Châu là 1.035USD mỗi tháng vào năm 2018.

Theo một số nguồn tin cho hay, từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2019 đã có tới 50.000 công nhân của nhà máy Foxconn nghỉ việc; con số này vẫn đang tiếp tục tăng khi mỗi ngày, một hàng dài công nhân đứng xếp hàng để đợi làm thủ tục giấy tờ xin nghỉ việc. Hầu hết trong số này cho biết, họ xin nghỉ vì không được làm thêm giờ, lương thấp và bị mất quá nhiều các đặc quyền, phúc lợi.

hàng chục nghìn công nhân nhà máy lắp ráp iphone lớn nhất thế giới nghỉ việc vì bị cắt giảm quyền lợi
Mỗi ngày đều có một hàng dài công nhân đứng xếp hàng đợi làm thủ tục giấy tờ xin nghỉ việc

Do tỷ lệ nghỉ việc cao, bộ phận nhân sự của Foxconn cho biết họ sẽ phải tuyển lại 50.000 nhân viên mới trong 2 tháng tới để đảm bảo nguồn nhân lực cho đơn đặt hàng mới. Mỗi nhân viên cũng sẽ được thưởng 150USD nếu giới thiệu được một người mới vào làm việc.

Khi được hỏi về tính chính xác của nguồn tin này, một công nhân cho hay “không ai xác nhận bất cứ điều gì với chúng tôi; chỉ có một sự thật hiển nhiên là tiền lương của tôi vẫn đang giảm.”

hàng chục nghìn công nhân nhà máy lắp ráp iphone lớn nhất thế giới nghỉ việc vì bị cắt giảm quyền lợi
...

Ms. Công nhân

Hàng chục nghìn công nhân nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới nghỉ việc vì bị cắt giảm quyền lợi
4.6 (066 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tuyencongnhan.vn mở mới dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho DN - NLĐ nhà máy, xí nghiệp

Tuyencongnhan.vn mở mới dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho DN - NLĐ nhà máy...

Là website việc làm chuyên ngành nhà máy - khu công nghiệp số 1 Việt Nam, Tuyencongnhan.vn luôn trăn trở làm sao để hỗ trợ tốt nhất cho cả nhà tuyển d...

20.08.2019 49

Ngập tràn quà tặng trên Tuyencongnhan.vn dịp đại lễ 2/9

Ngập tràn quà tặng trên Tuyencongnhan.vn dịp đại lễ 2/9

Có thể bạn chưa biết – mừng đại lễ Quốc khánh, từ nay đến hết 15/9/2019, khách hàng mua gian trên Tuyencongnhan.vn sẽ nhận được quà tặng “khủng” trên...

12.08.2019 118

Hóng chờ Livestream tư vấn – giải đáp Luật Lao động, các chế độ chính sách liên quan đến người lao động

Hóng chờ Livestream tư vấn – giải đáp Luật Lao động, các chế độ chính sách...

Livestream với chủ đề “Tư vấn, giải đáp về Luật lao động, các chế độ chính sách liên quan đến người lao động” sẽ được Tuyencongnhan.vn - Hoteljob.vn p...

07.08.2019 385

Những tài xế điêu luyện tới mức “không thể tin nổi”

Những tài xế điêu luyện tới mức “không thể tin nổi”

Khi chưa xem những hình ảnh này, bạn có nghĩ xe tải có thể vận chuyển được những chiếc tàu biển khổng lồ, đầu máy xe lửa, ngôi nhà… hay cả một chiếc m...

24.07.2019 3973