Giải đáp 5 điều hay “than thở” của sinh viên thực tập kế toán

09.03.2019 51 bientap

Xin thực tập kế toán ngày càng khó, đi thực tập kế toán chỉ làm những việc lặt vặt, không được cung cấp số liệu chính xác… là những điều hay được sinh viên chuyên ngành nhắc đến khi xin đi thực tập. Liệu rằng những “than thở” này có đúng? Tuyencongnhan.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu bản chất của vấn đề.

Giải đáp 5 điều hay “than thở” của sinh viên thực tập kế toán
Bạn là sinh viên chuẩn bị đi thực tập kế toán?

#Xin thực tập kế toán ngày càng khó

Có không ít bạn mặc định rằng: ngày càng nhiều sinh viên chuyên ngành mà ít doanh nghiệp tuyển dụng nên xin thực tập kế toán ngày càng khó. Thực tế, thời trước xin thực tập còn khó hơn nhiều khi laptop chưa phổ biến - sinh viên phải ra các quán điện tử hoặc mua báo về - tìm thông tin trên các trang rao vặt rồi đến tận doanh nghiệp để gửi đơn xin thực tập.

Bây giờ, với sự phát triển của Internet – sinh viên dễ dàng tìm kiếm thông tin trên các website tuyển dụng, facebook, diễn đàn… và gửi đơn xin thực tập chỉ bằng vài cái click chuột. Với số lượng doanh nghiệp đa dạng ngành nghề như hiện nay, đặc biệt là tại các thành phố - trung tâm kinh tế lớn, sinh viên hoàn toàn có thể tìm được cho mình một nơi thực tập phù hợp. Cái khó mà sinh viên hay nói là do ở chính các bạn. Nếu bạn chọn những công ty “vừa sức”, chỉnh chu và thể hiện được sựa cầu thị của mình trong cách viết đơn – mail xin thực tập, thì trong số 10 công ty bạn gửi đơn, chắc chắn sẽ có vài nơi phản hồi đồng ý nhận bạn vào thực tập.

#Doanh nghiệp chỉ tuyển sinh viên thực tập các trường top đầu

Ở khía cạnh là một doanh nghiệp – họ mong muốn nhận các thực tập sinh có kiến thức nền và tư duy tốt – mà đa phần đối tượng sinh viên này đến từ các trường như: ngoại thương, kinh tế… - những đơn vị có chất lượng đào tạo cao. Đó cũng là điều dễ hiểu.

Vậy thì cơ hội nào cho những sinh viên không học các trường top đầu? Câu trả lời là do bạn. Lời khuyên từ Tuyencongnhan.vn là trước kỳ thực tập khoảng 6 tháng, bạn hãy dành thời gian đăng ký học 1 khóa nghiệp vụ kế toán thực hành tổng hợp để trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Và hãy nhớ nhắc đến điều này trong đơn xin thực tập gửi đến doanh nghiệp.

#Đi thực tập mà chỉ rót nước, pha trà, photo tài liệu…

Đúng vậy, thời gian đầu khi đi thực tập – nhiều doanh nghiệp sẽ giao cho thực tập sinh những công việc không hề có trong giáo trình tài liệu chuyên ngành như: rót nước, pha trà, vệ sinh phòng làm việc, lấy hộ tài liệu, đi mua thức ăn, mua hoa quả thắp hương… Thực tế, những công việc không phải chuyên môn này lại là cách để bạn hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp, dễ dàng bắt chuyện với các anh chị ở nơi làm việc. Dần dần, bạn cần chủ động gợi ý được giúp đỡ các công việc chuyên môn - nhân viên cũng sẽ không ngần ngại hỗ trợ nếu nhận thấy ở bạn sự ham học hỏi, nhiệt tình trong mọi việc.

Giải đáp 5 điều hay “than thở” của sinh viên thực tập kế toán
Sinh viên đi thực tập cần thể hiện thái độ ham học hỏi, nhiệt tình

#Thực tập mà chỉ ngồi xem sổ sách

Một điều cần phải hiểu là muốn làm kế toán – bạn phải nắm vững được quy trình vận hành của doanh nghiệp – công việc các phòng ban – tiến độ công việc – lịch sử các giao dịch… Nhiều doanh nghiệp sẽ yêu cầu bạn dành ít nhất 1 tuần để ngồi đọc lại những tài liệu này. Thế nhưng nhiều bạn lại chỉ xem rất ẩu cho có – rồi mãi lướt facebook, tám chuyện với bạn bè. Với thái độ thực tập như thế, bạn sẽ không được doanh nghiệp đánh giá cao.

#Doanh nghiệp không cung cấp số liệu kế toán chi tiết

Vì lý do bảo mật thông tin, nhiều doanh nghiệp sẽ từ chối việc cung cấp số liệu kế toán chi tiết cho thực tập sinh hoặc nếu có thì cũng cho đại khái. Do đó, lời khuyên cho bạn khi làm báo cáo thực tập là hãy chọn những đề tài phổ thông, không quá phụ thuộc nhiều vào số liệu kế toán. Vì quan trọng của kỳ thực tập là những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc mà bạn tích lũy được.

Giải đáp 5 điều hay “than thở” của sinh viên thực tập kế toán
Nhiều doanh nghiệp sẽ từ chối việc cung cấp số liệu chính xác vì lý do bảo mật thông tin

 

Là sinh viên chuyên ngành, sau này muốn ra trường dễ tìm việc kế toán, bạn cần tận dụng tốt quãng thời gian thực tập để học hỏi – đừng mãi chỉ biết “than thở” khi chưa hiểu đúng bản chất của vấn đề…

Ms. Công nhân

Giải đáp 5 điều hay “than thở” của sinh viên thực tập kế toán
4.9 (559 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xin thực tập kế toán ở đâu?

Xin thực tập kế toán ở đâu?

Tại nhiều trường Đại học – Cao đẳng hiện nay, sinh viên chuyên ngành kế toán năm cuối sẽ phải tự tìm nơi thực tập tốt nghiệp cho mình. Và câu hỏi “Xin...

21.03.2019 24

6 Bước tạo tài khoản Paypal Freelance Designer cần biết

6 Bước tạo tài khoản Paypal Freelance Designer cần biết

Với Freelance Designer chuyên nhận dự án thiết kế từ các website nước ngoài – để “lĩnh lương”, bạn cần phải có tài khoản Paypal. Bài viết này, Tuyenco...

20.03.2019 30

Đã có thiết bị cảnh báo ngủ gật cho lái xe

Đã có thiết bị cảnh báo ngủ gật cho lái xe

Ngủ gật là một trong những biểu hiện của sự mất an toàn khi lái xe, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cực kỳ cao, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn tính mạng...

19.03.2019 66

Tổng hợp 10 quy định trong Luật Giao thông đường bộ lái xe cần biết

Tổng hợp 10 quy định trong Luật Giao thông đường bộ lái xe cần biết

Nắm và hiểu rõ những quy định trong Luật giao thông đường bộ được Tuyencongnhan.vn tổng hợp và chia sẻ dưới đây không chỉ giúp lái xe lái xe an toàn,...

18.03.2019 36