Doanh nghiệp rủi ro cao về thuế là gì?

07.11.2018 487 bientap

Hiện có không ít doanh nghiệp không được phép tự đặt in hóa đơn mà phải mua của cơ quan quản lý thuế vì thuộc trường hợp rủi ro thuế cao. Vậy thì doanh nghiệp rủi ro cao về thuế là gì? Nếu là học viên chuyên ngành hoặc ứng viên tìm việc kế toán, hãy cùng Tuyencongnhan.vn tìm hiểu điều này.

Doanh nghiệp rủi ro cao về thuế là gì

Doanh nghiệp như thế nào sẽ được xem là rủi ro cao về thuế?

► Doanh nghiệp rủi ro cao về thuế là gì?

Theo quy định của Bộ Tài Chính, doanh nghiệp rủi ro cao về thuế là những đơn vị kinh doanh có vốn chủ sở hữu dưới 15 tỷ đồng và thuộc 1 trong các trường hợp sau đây:

- Doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khai thác cát – sỏi – đất – đá.

- Doanh nghiệp không có quyền sở hữu hay quyền sử dụng hợp pháp với các tài sản cơ sở vật chất như: kho hàng, nhà máy, xưởng sản xuất, phương tiện vận chuyển, cửa hàng…

- Doanh nghiệp thực hiện giao dịch qua ngân hàng đáng ngờ - có thể liên quan đến quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền.

- Doanh thu doanh nghiệp thu được từ hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp khác; mà doanh nghiệp đó có mối quan hệ cha mẹ - vợ chồng -anh chị em ruột hoặc liên kết sở hữu chéo có tỷ lệ trên 50% tổng doanh thu được kê khai trên tờ khai quyết toán thuế với doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

- Doanh nghiệp không tiến hành các thủ tục kê khai thuế theo quy định:

  • Không tuân thủ quy định về thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế.
  • Không tiến hành kê khai khi đã hoạt động sản xuất – kinh doanh trở lại sau thời gian thông báo tạm ngưng kinh doanh với chi cục thuế.
  • Không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh nhưng không báo với chi cục thuế; cơ quan thuế qua quá trình kiểm tra không xác định được nơi đăng ký thường trú – tạm trú của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

- Người giữ vai trò là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bị khởi tố vì tội in – phát hành – mua bán chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, hóa đơn trái phép; trốn thuế.

- Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự đặt in có sự thay đổi về địa điểm kinh doanh từ 2 lần trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng mà không kê khai – nộp thuế với nơi đăng ký mới hoặc không khai báo theo quy định.

- Theo tiêu chí đánh giá rủi ro về thuế của cơ quan thuế với doanh nghiệp có các dấu hiệu bất thường khác.

Doanh nghiệp rủi ro cao về thuế là gì

Doanh nghiệp rủi ro cao về thuế có vốn chủ sở hữu dưới 15 tỷ đồng và thuộc 1 trong các trường hợp nêu trên

► Cơ quan nào quyết định doanh nghiệp thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế?

Theo quy định, cơ quan quản lý thuế trực tiếp (Chi cục thuế Huyện/ Quận/ Thành phố trực thuộc tỉnh) trước ngày 5 hàng tháng sẽ thực hiện việc rà soát – kiểm tra thực tế theo các tiêu chí kể trên để lập danh sách các doanh nghiệp rủi ro thuế cao thuộc phạm vi quản lý trực tiếp. Sau đó, Cục thuế Tỉnh/ Thành phố có trách nhiệm tổng hợp danh sách doanh nghiệp được Chi cục thuế Huyện/ Quận lập ra và các doanh nghiệp được Cục thuế quản lý trực tiếp để làm căn cứ quản lý với các doanh nghiệp bị xếp vào trường hợp rủi ro cao về thuế.

► Doanh nghiệp rủi ro cao về thuế không được sử dụng hóa đơn tự in

Vào ngày 15 hàng tháng, Cục trưởng Cục thuế Tỉnh/ Thành phố sẽ ban hành Quyết định “Danh sách doanh nghiệp rủi ro cao về thuế thực hiện mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành”, đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Tổng cục thuế và thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết.

15 ngày sau khi quyết định này được công bố, doanh nghiệp thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế phải tạm ngưng việc sử dụng hóa đơn tự đặt in và tiến hành mua hóa đơn do cơ quan quản lý thuế phát hành để sử dụng cho hoạt động kinh doanh của đơn vị mình.

Doanh nghiệp rủi ro cao về thuế là gì

Doanh nghiệp rủi ro cao về thuế sẽ phải mua hóa đơn cho cơ quan thuế phát hành

Với những doanh nghiệp thuộc diện rủi ro cao về thuế sẽ bị cơ quan thuế quản lý trực tiếp thường xuyên – đột xuất thanh tra, giải trình, áp thuế… Do đó, ở vai trò là một nhân viên kế toán – đặc biệt là kế toán thuế, bạn cần đặc biệt cẩn thận trong quá trình kê khai, nộp thuế, thực hiện các thủ tục kế toán đầy đủ để doanh nghiệp không rơi vào trường hợp này. Những thông tin được Tuyencongnhan.vn chia sẻ trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Ms.Công nhân

Doanh nghiệp rủi ro cao về thuế là gì?
4.1 (311 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5 Triết lý quản trị nhân sự độc đáo của doanh nghiệp Nhật Bản

5 Triết lý quản trị nhân sự độc đáo của doanh nghiệp Nhật Bản

Một trong những yếu tố làm nên thành công cho các doanh nghiệp Nhật Bản chính là triết lý quản trị nhân sự. Vậy phương pháp quản trị nhân sự của họ có...

07.08.2019 1147

4 cách giúp công nhân thăng tiến, cải thiện thu nhập

4 cách giúp công nhân thăng tiến, cải thiện thu nhập

Bạn là công nhân và mong muốn thăng tiến lên những vị trí cao hơn, sở hữu mức thu nhập tốt hơn? Tuyencongnhan.vn xin chia sẻ 4 cách giúp công nhân thă...

30.07.2019 2276

5 Điều cần biết dành cho ứng viên muốn theo nghề lái xe

5 Điều cần biết dành cho ứng viên muốn theo nghề lái xe

Bạn có biết giấy phép lái xe tại Việt Nam được phân hạng như thế nào? Thời hạn các loại giấy phép lái xe là bao lâu?... Hãy cùng Tuyencongnhan.vn tìm...

26.07.2019 2205

5 lưu ý cần nắm khi viết CV xin việc trái ngành

5 lưu ý cần nắm khi viết CV xin việc trái ngành

Việc bỏ thời gian 4 – 5 năm học Đại học, 2 – 3 năm làm việc đúng ngành chỉ để nhận ra mình hoàn toàn không phù hợp hay không đam mê công việc đã chọn...

25.07.2019 2575