Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương trước Tết cho công nhân?

02.01.2020 10717 vi.vothanh

Lịch bắt đầu nghỉ Tết năm nay của NLĐ hầu hết rơi vào ngày 23/01 Dương Lịch (29 Âm). Tuy nhiên, ở một số đơn vị thì thời điểm đó chưa đến kỳ hạn trả lương hằng tháng. Vậy, doanh nghiệp có buộc phải thanh toán tiền lương cho công nhân trước Tết hay không?

Làm thế nào khi về quê mà lương tháng chưa đến? Doanh nghiệp bắt buộc phải trả lương trước Tết cho người lao động đúng không? Công nhân sẽ được quyền tạm ứng tiền lương khi nghỉ Tết?... Đây là những thắc mắc cũng như trăn trở của hầu hết công nhân khi mà thời điểm đón Tết cổ truyền đang đến cận kề. 

Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương trước Tết cho công nhân không?
Thời gian bắt đầu nghỉ Tết lại sớm hơn kỳ nhận lương khiến nhiều NLĐ lo lắng

Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương trước Tết không?

Theo Bộ luật Lao động quy định “NLĐ được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn”. Nếu vì một lý do đặc biệt, công ty buộc phải thanh toán tiền lương muộn thì không được chậm quá 01 tháng. Đồng thời phải trả thêm cho NLĐ khoản tiền ít nhất bằng lãi suất tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước trong thời điểm đó.

Như vậy, pháp luật nước ta không quy định về việc doanh nghiệp phải có trách nhiệm trả lương trước hay sau Tết. Thông thường, thời gian trả lương sẽ được ghi cụ thể trong hợp đồng. Trường hợp nghỉ Tết trước ngày nhận lương của NLĐ thì việc trả lương như thế nào là do hai bên thỏa thuận. 

Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương trước Tết cho công nhân không?
Nhận lương trước Tết giúp công nhân có thêm tiền chi tiêu

Nghỉ Tết, người lao động có quyền tạm ứng tiền lương?

Người lao động đi làm cả năm chắc hẳn ai cũng mong muốn lúc về quê sẽ bỏ túi được khoản tiền kha khá. Thế nhưng, phải làm thế nào khi nghỉ Tết mà lương tháng chưa về? Hướng xử lý nhiều người thường lựa chọn đó là tạm ứng tiền lương. 

Luật nước ta cũng quy định rõ: “NLĐ được quyền tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thỏa thuận”. Như vậy, trong thời điểm nghỉ Tết, nếu lương hằng tháng chưa về, công nhân có thể trao đổi và thống nhất với doanh nghiệp tạm ứng tiền lương. 

Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương trước Tết cho công nhân không?
Công nhân xếp hàng đợi rút tiền trong ngày nhận lương cuối năm
 

Đối với trường hợp doanh nghiệp đồng ý cho NLĐ ứng tiền theo thỏa thuận, pháp luật không bắt buộc mức tiền tạm ứng tối đa là bao nhiêu. Nhưng trên thực tế, các công ty thường căn cứ vào tình kinh doanh, vị trí làm việc từng người, cũng như thời gian/ tổng ngày công đã làm trong tháng, xem xét và giải quyết số lương tạm ứng theo đề xuất trước đó. 

Nghỉ Tết mà chưa đến kỳ hạn trả lương, công nhân sẽ khó lòng xoay sở trong chuyện tiền bạc như mua vé tàu xe, sắm sửa đồ dùng năm mới... Rất mong, doanh nghiệp có thể thấu hiểu nỗi lo của người lao động, giải quyết ổn thỏa vấn đề lương hướng, giúp mọi người được đón Tết trọn vẹn. 

Bài viết liên quan: Thưởng Tết và 6 vấn đề công nhân - người lao động cần biết

Vũ Vi

4.4 (324 đánh giá)
Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương trước Tết cho công nhân? Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương trước Tết cho công nhân?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học nghề In ấn ở trường nào?

Học nghề In ấn ở trường nào?

“Học nghề In ấn ở trường nào?” là câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây. Hiểu được nhu cầu của ứng viên, Tuyenc...

30.07.2020 3653

Lao động phổ thông là gì? Tìm việc làm Lao động phổ thông ở đâu?

Lao động phổ thông là gì? Tìm việc làm Lao động phổ thông ở đâu?

“Tuyển Lao động phổ thông không yêu cầu kinh nghiệm” – “Tuyển 1.000 Lao động phổ thông làm việc tại KCN B”… là tin tuyển dụng thường thấy trên các web...

29.07.2020 211

Học kỹ sư môi trường ở trường nào?

Học kỹ sư môi trường ở trường nào?

Bạn mong muốn trở thành kỹ sư môi trường làm việc trong các nhà máy sản xuất, doanh nghiệp môi trường hay chuyên viên môi trường trong Sở Tài nguyên v...

28.07.2020 851

Học thiết kế đồ họa ở đâu?

Học thiết kế đồ họa ở đâu?

Bạn muốn trở thành nhà Thiết kế đồ họa và đang băn khoăn với câu hỏi nên “Học thiết kế đồ họa ở đâu?”. Tuyencongnhan.vn sẽ đưa ra một số gợi ý giúp cá...

27.07.2020 1500