Cover Letter là gì? 5 “Bí kíp” viết cover letter chinh phục nhà tuyển dụng

09.05.2019 249 bientap

Trong hồ sơ xin việc của mỗi ứng viên - không thể thiếu CV, Cover Letter… Vậy bạn có biết “Cover Letter là gì?”. Làm thế nào để viết cover letter hiệu quả, chinh phục được nhà tuyển dụng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Tuyencongnhan.vn.

cover letter là gì
Bạn có biết cover letter là gì?

► Cover Letter là gì?

Cover Letter chính là thư/ đơn xin việc bày tỏ nguyện vọng của ứng viên được ứng tuyển vào vị trí công việc đang nhắm tới – là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc của ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng (NTD). Tùy yêu cầu của NTD hay mong muốn của ứng viên mà cover letter có thể được viết tay hay đánh máy với nội dung đề cập đến những điểm mạnh, điểm phù hợp của ứng viên với vị trí công việc đang ứng tuyển và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

► Vì sao nên xem Cover Letter là bản tổng kết CV?

Cover Letter thực chất là một lá thư giới thiệu ngắn gọn và súc tích những yếu tố khiến NTD cảm thấy bạn là ứng cử viên phù hợp với vị trí công việc mà họ đang tuyển. Nội dung thư xin việc cần tập trung nhấn mạnh vào những điểm bạn muốn nhà tuyển dụng quan tâm nhất: năng lực làm việc, mức độ phù hợp của bạn…

Có khá nhiều bạn cho rằng, cover letter chỉ là phần phụ thêm của CV nhưng hiểu một cách chính xác thì cover letter chính là bản tổng kết của CV, giúp cả ứng viên và NTD thực sự tập trung vào những điểm mạnh, từ đó, đưa ra đánh giá ban đầu về khả năng và độ phù hợp của của người ứng tuyển với công việc. Hơn thế nữa, thông qua thư xin việc, ứng viên có thể gợi ý cho nhà tuyển dụng biết sẽ gắn bó như thế nào với công việc nếu được nhận vào làm việc. Nhờ đó, bạn sẽ trở nên có ưu thế hơn so với ứng viên không có cover letter.

cover letter là gì
Cover letter chính là bản tổng kết CV

► 5 “Bí kíp” viết Cover Letter chinh phục nhà tuyển dụng

Để thư xin việc của bạn thực sự thu hút và chinh phục được nhà tuyển dụng, hãy thử áp dụng 5 “bí kíp” sau đây:

+ Gửi đích danh người phụ trách: cho thấy mức độ tìm hiểu, sự chuẩn bị cũng như thành ý của bạn đối với việc làm tại công ty.

+ Chú ý đến câu mở đâu: hãy suy nghĩ kỹ và mở đầu thư bằng một câu nói gây ấn tượng và đủ sức thu hút người đọc.

+ Ít chữ nhiều ý: khi viết thư xin việc, yếu tố ngắn gọn và súc tích sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho bạn; đừng đem tâm hồn văn chương bay bổng vào nội dung của cover letter vì nó không phù hợp.

+ Tập trung vào điều bạn có thể làm cho công ty với vị trí bạn đang ứng tuyển.

+ Sử dụng từ ngữ thể hiện sự quan tâm và lòng nhiệt tình của bạn đối với vị trí bạn ứng tuyển.

► Bí mật về mức độ quan trọng của Cover Letter

Có nhiều ý kiến trái ngược về mức độ quan trọng cũng như sự cần thiết của cover letter đối với nhà tuyển dụng. Sự thật là một số nhà tuyển dụng đôi khi chỉ lướt qua hay thậm chí không nhìn đến thư xin việc của ứng viên.

Thế nhưng, với những nhà tuyển dụng chú trọng đến cover letter thì việc viết thư xin việc một cách cẩu thả, qua loa cho có lệ thì đó là cả một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến câu trả lời ứng viên có được mời tham dự phỏng vấn hay không.

cover letter là gì
Nhiều khi nội dung cover letter sẽ quyết định ứng viên có được mời phỏng vấn không

 

Trên thực tế sẽ xảy ra 2 trường hợp:

- Một số nhà tuyển dụng sẽ đọc cover letter trước tiên – vì vậy một lá thư xin việc được việc tốt sẽ gia tăng cơ hội được mời phỏng vấn

- Một số NTD sẽ xem CV trước, nếu qua đó, ứng viên được xem là có năng lực phù hợp thì thư xin việc sẽ là nhân tố quyết định có phỏng vấn hay không.

Vì thế, hay vì đánh cược với việc liệu nhà tuyển dụng có đọc hay không, hãy nghĩ đến việc một khi đã gửi hồ sơ xin việc đi, nên tạo ấn tượng tốt nhất với NTD bằng bộ hồ sơ hoàn chỉnh có cả CV và cover letter.


Với thông tin được Tuyencongnhan.vn chia sẻ trên đây, chắc bạn đã phần nào hiểu được Cover letter là gì và tầm quan trọng của loại giấy tờ này trong bộ hồ sơ xin việc. Mong rằng qua bài viết này, ứng viên sẽ biết cách viết một cover letter, chinh phục được nhà tuyển dụng – mở ra cơ hội có được việc làm như ý cho bản thân mình.

Ms. Công nhân

(Theo Cẩm nang việc làm)

Cover Letter là gì? 5 “Bí kíp” viết cover letter chinh phục nhà tuyển dụng
4.9 (329 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ứng viên cần tìm hiểu thông tin gì trước khi đi phỏng vấn?

Ứng viên cần tìm hiểu thông tin gì trước khi đi phỏng vấn?

Bạn đã nộp hồ sơ online và đã lọt qua vòng “gửi xe” của nhà tuyển dụng. Vậy bạn có biết cần tìm hiểu những thông tin gì trước khi đi phỏng vấn. Hãy cù...

19.07.2019 6641

Có nên tìm việc làm online?

Có nên tìm việc làm online?

Thời đại công nghệ số, rất nhiều tin tức đăng tuyển ở đa dạng các vị trí từ giám đốc, quản lý cấp cao đến nhân viên văn phòng, công nhân… trên các web...

28.06.2019 187

Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc chuẩn cho ứng viên

Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc chuẩn cho ứng viên

Bạn đang muốn nộp hồ sơ xin việc hoàn chỉnh với đầy đủ thông tin để tạo được sự nghiêm túc cũng như tính chuyên nghiệp trong công việc? Tuy nhiên đối...

26.06.2019 383

CV video là gì? 6 bí quyết giúp CV video chinh phục nhà tuyển dụng

CV video là gì? 6 bí quyết giúp CV video chinh phục nhà tuyển dụng

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc sẽ tạo một CV video gửi cho nhà tuyển dụng? Đừng ngạc nhiên vì đây đang là một xu hướng mới trong xã hội công nghệ hiện n...

14.06.2019 153