Công nhân nên làm công việc gì để kiếm tiền ngay nếu thất nghiệp?

05.04.2021 311 hongthuy95

Thất nghiệp giờ là nỗi ám ảnh của nhiều người, nhất là lao động thu nhập thấp phải chật vật mưu sinh. Vậy công nhân nên làm công việc gì để “sống” nếu đùng một cái thất nghiệp? Cùng Tuyencongnhan.vn đi tìm “phao cứu sinh” nhé!

công nhân nên làm công việc gì để kiếm tiền ngay nếu thất nghiệp
Nhiều công nhân lo sợ mất việc làm vì cắt giảm nhân công

Tại sao công nhân thất nghiệp nhiều?

- Vì dịch. Dĩ nhiên rồi. Dịch bệnh khiến tình hình kinh doanh của mọi ngành nghề bị ảnh hưởng, không nhiều thì ít. Nhóm lao động phổ thông như công nhân cũng chịu tác động không nhỏ. Từ chỗ giảm đơn hàng, thiếu nguyên liệu sản xuất dẫn đến nguồn thu ít đi, buộc phải cắt giảm lương, tệ hơn là giảm người để duy trì sản xuất ổn định. Nhiều người thất nghiệp cũng vì thế.

- Vì cạnh tranh tìm việc cao sau dịch. Cũng vẫn là dịch nhưng ảnh hưởng ở khía cạnh khác. Vì thất nghiệp nhiều, lao động ở mọi ngành nghề đều tự do đi tìm việc. Miễn có việc để làm - cho có tiền chi tiêu, lại lấp đầy thời gian nhàn rỗi… Và làm công nhân là sự lựa chọn của không ít người.

- Vì công việc phổ thông đơn giản, ai cũng có thể làm. Dĩ nhiên, hầu hết việc làm công nhân nhà xưởng đều không kén người theo. Chỉ cần chăm chỉ và nghiêm túc, làm tốt công việc được giao thì sẽ “sống” được với nghề.

(Những nguyên nhân này không kể đến đối tượng lười biếng, không muốn làm, không muốn tìm việc làm, nghỉ việc để nghỉ ngơi)

Điều gì xảy ra nếu một người thất nghiệp quá lâu?

Dễ thấy nhất chính là:

- Thiếu tiền chi tiêu. Một số người trích từ quỹ dự phòng/ tiết kiệm ra và “an ủi” rằng đó coi như khoản tự thưởng cho bản thân sau nhiều năm làm việc hết mình. Tuy nhiên, một vài triệu còn chấp nhận được, và có thể đi làm trở lại ngay sau những ngày “hưởng thụ” đó thì không nói. Còn đây, con số có khi lên đến hàng chục triệu liền, mà vẫn thất nghiệp thì rất đáng báo động.

- Stress. Vì nhàn rỗi, không có việc để làm - không có tiền để chi tiêu, mua sắm, du lịch, ăn uống, tụ tập bạn bè.

- Không khí gia đình bất hòa, mất vui. Rõ nhất là những gia đình đông người, mà đại đa số chung cảnh thất nghiệp. Lúc này, chi phí cho các khoản sinh hoạt rất cao mà thu nhập thì gần như bằng 0. Cha mẹ chì chiết con cái, vợ nặng nhẹ chồng, có cảnh còn xảy ra cãi cọ, xô xát, gia đình tan nát, đổ vỡ…

công nhân nên làm công việc gì để kiếm tiền ngay nếu thất nghiệp
Công nhân làm thủ tục nhận BHTN, BHXH 1 lần vì thất nghiệp, không việc làm quá lâu

Công nhân nên làm công việc gì khi chẳng may thất nghiệp?

Một số gợi ý dưới đây được cho là hữu ích, giúp công nhân không may mất việc làm thời dịch có thể thử sức để tạo thu nhập, ổn định kinh tế và sinh hoạt.

- Tìm việc thời vụ ngắn hạn

Dịch bệnh nên ít doanh nghiệp nào đăng tin tuyển nhân viên. Họ cũng hạn chế ký mới hợp đồng để “gánh” thêm các khoản bảo hiểm hàng tháng. Vì vậy, công việc thời vụ ngắn hạn, tuyển cộng tác viên được ưu tiên. Nhân viên chạy bàn ở quán ăn sáng, công nhân phụ may, nhân viên tiệc cưới/ sự kiện, CTV bán bảo hiểm nhân thọ… Bất cứ tin tuyển dụng nào tiềm năng, bạn tự đánh giá phù hợp với mình đều có thể nộp hồ sơ ứng tuyển. Biết đâu, sau phỏng vấn, ngay đầu tuần sau là bắt đầu nhận công việc mới của bạn. Đây cũng là cơ hội tốt để bạn ký hợp đồng chính thức lâu dài với doanh nghiệp nếu làm tốt.

Ngoài ra, sở dĩ nhiều người chọn làm công việc theo kiểu này cũng vì mục đích “đợi việc”. Vì nơi họ làm việc trước đó hứa hẹn sẽ nhận họ vào làm trở lại khi dịch bệnh qua đi, tình hình sản xuất kinh doanh trở lại bình thường.

- Tự kinh doanh

Nghe có vẻ phiêu lưu và điên rồ vì thất nghiệp thì tiền đâu kinh doanh. Tuy nhiên, đây lại là sự lựa chọn của không ít người. Vì họ có tiền tiết kiệm - vốn dự phòng - vay mượn được từ người thân không lãi hoặc lãi suất thấp - và đặc biệt, vì họ muốn mạo hiểm 1 lần.

Vấn đề lưu ý nhất chính là lĩnh vực kinh doanh có tiềm năng không, mặt hàng kinh doanh có khả năng hút khách không, kế hoạch kinh doanh có khả thi không… để từ đó tính toán cho hợp lý. Dĩ nhiên, vì đối tượng khởi nghiệp là công nhân nên bán gì đều dừng lại ở mức đơn giản và thực tế. Mở quán ăn - quán nhậu - quán nước - tiệm trà chanh - tiệm bánh ngọt - bán đồ gia dụng - bán đồ handmade - bán mỹ phẩm - bán áo quần - bán nhu yếu phẩm thiết yếu tại chợ… là những gợi ý hữu ích. Có thể chọn bán tại chỗ (cần mặt bằng) hoặc online trên mạng hay kết hợp cả 2 hình thức nếu phù hợp.

- Làm freelancer

Các công việc tự do giúp bạn chủ động và tận dụng tối đa thời gian để kiếm tiền. Có thể làm toàn thời gian hoặc kết hợp với một công việc khác. Dịch thuật cơ bản, chụp ảnh, vẽ tranh, viết báo, đánh máy và soát lỗi đánh máy, tiếp thị/ PG, thậm chí giúp việc nhà, trông trẻ theo giờ, gia sư… đều có thể làm được nếu kỹ năng và kiến thức đảm bảo.

công nhân nên làm công việc gì để kiếm tiền ngay nếu thất nghiệp
Có nhiều công việc giản đơn để công nhân chọn làm, tạo thu nhập mùa dịch

 

Tìm việc làm mùa dịch không quá khó. Chỉ cần cố gắng một chút thì rất nhiều công việc có thể làm được để kiếm tiền. Nếu mục tiêu trước mắt của bạn là có việc và có tiền chi tiêu, thì những gợi ý trên đây của Tuyencongnhan.vn là hợp lý và hữu ích.

Ms. Công nhân

4.2 (432 đánh giá)
Công nhân nên làm công việc gì để kiếm tiền ngay nếu thất nghiệp? Công nhân nên làm công việc gì để kiếm tiền ngay nếu thất nghiệp?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngành Quản lý và bán hàng siêu thị học trường nào?

Ngành Quản lý và bán hàng siêu thị học trường nào?

Với số lượng siêu thị xuất hiện ngày càng nhiều như hiện nay nên rất cần nguồn nhân lực chuyên ngành có đủ trình độ và kỹ năng nghiệp vụ. Nếu bạn muốn...

23.04.2021 27

Khấu trừ lương là gì? 3 Trường hợp bị khấu trừ lương người lao động cần biết

Khấu trừ lương là gì? 3 Trường hợp bị khấu trừ lương người lao động cần biế...

Ngoài các khoản đóng bảo hiểm thì khấu trừ lương là lý do khiến tiền lương của không ít người lao động bị ít đi. Vậy thì khấu trừ lương là gì? Những t...

16.04.2021 793

Bản mô tả chi tiết công việc nhân viên thu ngân siêu thị và mức lương hiện nay

Bản mô tả chi tiết công việc nhân viên thu ngân siêu thị và mức lương hiện...

Hầu như siêu thị nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thu ngân phụ trách việc tính tiền cho khách mua hàng. Nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí...

13.04.2021 139

5 suy nghĩ sai lầm của ứng viên tìm việc

5 suy nghĩ sai lầm của ứng viên tìm việc

Dưới đây là những suy nghĩ sai lầm phổ biến nhất của ứng viên khi đi tìm việc được Tuyencongnhan.vn tổng hợp và chia sẻ để xem, bạn có đang tồn tại mộ...

13.04.2021 1228