Công nhân là gì? 3 quy định cơ bản trong hợp đồng lao động công nhân cần biết

25.07.2019 5045 bientap

Công nhân là một thuật ngữ vốn đã quá quen thuộc hiện nay, vậy bạn có thể giải thích cụ thể “Công nhân là gì?”. Có những quy định cơ bản nào trong hợp đồng lao động công nhân cần biết? Hãy cùng Tuyencongnhan.vn tìm hiểu điều này.

Công nhân là gì
Ảnh nguồn Internet

► Công nhân là gì?

Công nhân (trong tiếng Anh là Worker) là người lao động làm việc chủ yếu bằng chân tay, đảm nhận công việc khai thác, sản xuất, gia công, lắp ráp sản phẩm, vận hàng máy… trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất. Tùy theo lĩnh vực làm việc mà tên gọi công nhân cũng được gắn liền với tên ngành nghề như: công nhân khai thác than, công nhân may, công nhân da giày, công nhân lắp ráp linh kiện điện tử, công nhân vận hành máy CNC…

► 3 quy định cơ bản trong hợp đồng lao động công nhân cần biết

♦ Thời hạn thử việc

Theo quy định của luật lao động hiện nay, thời gian thử việc đối với người lao động được tính căn cứ vào mức độ phức tạp, tính chất của công việc. Theo đó, thời gian thử việc được quy định cụ thể như sau:

  • 60 ngày đối với lao động làm công việc cần trình độ chuyên môn kỹ thuật từ cấp cao đẳng trở lên.
  • 30 ngày đối với lao động làm công việc cần trình độ trung cấp trở lên.
  • 6 ngày đối với các công việc khác.

Công nhân là lực lượng lao động không cần bằng cấp, mà cần sức khỏe là chủ yếu nên với đối tượng này, người sử dụng lao động chỉ được thử việc 1 lần tối đa 6 ngày rồi nhận vào làm việc chính thức.

Bạn muốn xem thêm: Tìm hiểu mức thu nhập của công nhân các doanh nghiệp lớn: Honda  – Samsung – LG – Eurowindow…

♦ Mức lương thử việc

Công nhân là gì
Ảnh nguồn Internet

Nếu đơn vị sử dụng lao động cho công nhân thử việc 6 ngày thì mức lương của mỗi ngày thử việc đó sẽ được tính ít nhất phải bằng 85% lương chính thức.

Ví dụ với doanh nghiệp trả lương cơ bản chính thức theo thời gian cho công nhân là 4.000.000 đồng/ 26 công, tương ứng tiền lương mỗi ngày làm việc là gần 154.000 đồng. Vậy tiền lương thử việc phải ít nhất là 131.000 đồng/ngày.

Nếu doanh nghiệp nào trả lương thử việc cho thấp hơn mức quy định tối thiểu 85% sẽ bị xử phạt hành chính từ 20 – 75 triệu đồng.

♦ Thời hạn hợp đồng sau khi thử việc

Sau thời gian thử việc, tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp là tuyển lao động làm thời vụ dưới 12 tháng hay công nhân làm lâu dài mà 2 bên tiến hành ký kết hợp đồng lao động.

  • Với công nhân làm lâu dài thì sẽ ký kết “hợp đồng xác định thời hạn” (từ 12 tháng đến 36 tháng). Sau khi hết hạn hợp đồng này, nếu tiếp tục làm việc thì hai bên tiến hành ký kết thêm 1 lần hợp đồng xác định thời hạn nữa. Khi hết hạn 2 lần ký hợp đồng này, nếu người lao động tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp thì hai bên phải tiến hành ký kết “Hợp đồng không xác định thời hạn”.
  • Với công nhân làm việc thời vụ dưới 12 tháng thì hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng thời vụ và chỉ được ký tối đa 2 lần liên tiếp. Trong thời gian 30 ngày kể từ khi hết hạn hợp đồng thời vụ, nếu người lao động vẫn làm việc mà doanh nghiệp không thực hiện ký lại hợp đồng mới thì hợp đồng thời vụ đó sẽ tự động chuyển thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Xem thêm: Những điều cần biết về hợp đồng lao động

Ms.Công nhân

Công nhân là gì? 3 quy định cơ bản trong hợp đồng lao động công nhân cần biết
4.7 (587 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

"Tín dụng đen" là gì? Công nhân nên làm thế nào để tránh rơi vào bẫy “tín d...

“Thủ tục vay nhanh, không cần thế chấp tài sản, không cần chứng minh tài chính”, đó là những dấu hiệu nhận biết hình thức “tín dụng đen”. Vậy thì tín...

25.09.2019 288

Điểm danh 10 công việc phù hợp với bộ đội xuất ngũ

Điểm danh 10 công việc phù hợp với bộ đội xuất ngũ

Nếu ngày nhập ngũ với mỗi thanh niên trẻ đều mang theo bao hồi hộp, lo lắng khi phải xa mẹ cha, quê hương, thì ngày ra quân lại chất chứa những trăn t...

24.09.2019 318

Bị cận thị có thể đi xuất khẩu lao động không?

Bị cận thị có thể đi xuất khẩu lao động không?

Xuất khẩu lao động ra nước ngoài để có được thu nhập cao hơn, tìm cơ hội đổi đời là lựa chọn của nhiều lao động Việt. Nhưng không ít người thắc mắc rằ...

23.09.2019 218

3 điều cần biết về thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Đài Loan mới nhất

3 điều cần biết về thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Đài Loan mới nhất

Thực tế có rất nhiều người lao động mong muốn sang làm việc tại Đài Loan nhưng không biết nên làm thủ tục visa như thế nào. Bài viết dưới đây, Tuyenco...

20.09.2019 241