Cảnh báo lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông

26.08.2019 98 vi.vothanh

“Mức lương cao, không yêu cầu chuyên môn, chỉ cần đóng tiền là có thể nhận việc ngay” - đó là chiêu thức lừa đảo việc làm quen thuộc nhưng vẫn khiến nhiều lao động “nhẹ dạ, cả tin” mắc bẫy… Vậy sự thật đằng sau bức màn mà các công ty môi giới việc làm giăng ra để lừa tiền của người lao động phổ thông như thế nào - cùng Tuyencongnhan.vn tìm hiểu thực trạng này.

Trong khi nước ta liên tục báo động tình trạng thất nghiệp thì các công ty, doanh nghiệp vẫn mòn mỏi kêu than vì không tuyển được người. Nguyên nhân do đa phần người lao động phổ thông thường tìm việc qua mạng xã hội Facebook và các tờ rơi, quảng cáo ngoài đường phố...Vô tình thói quen tìm việc này đã tạo kẽ hở cho nhiều kẻ xấu giả danh công ty môi giới việc làm để moi tiền của người xin việc.

Lừa đảo việc làm, chiêu thức cũ – nạn nhân mới

Hiện nay các công ty môi giới việc làm và trang mạng giới thiệu việc làm mọc lên như nấm sau mưa. Điều đáng nói là các đơn vị này không được cấp phép hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên quảng cáo tin tức tuyển dụng rầm rộ. Chỉ cần bỏ ra vài phút tìm kiếm, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều thông tin tuyển dụng dành cho lao động phổ thông như: Nhân viên siêu thị Coopmart, nhân viên bảo vệ, nhân viên bảo trì. với mức thu nhập từ 4- 5 triệu đồng mỗi tháng (tùy vào tính chất công việc) đầy rẫy trên Facebook. Những công việc này không cần bằng cấp, không cần hồ sơ phỏng vấn, nhận việc đi làm ngay... Quả thật đây là thông tin đáng chú ý cho những người đang rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Mới đây, VTV vừa tung ra clip thâm nhập vào cơ sở của Công ty môi giới TNHH Hoàng Long Vương tại Tp Hồ Chí Minh. Sau khi để lại thông tin, sẽ có người tự xưng là công ty môi giới việc làm liên hệ với người tìm việc và hẹn ngày đến trao đổi. Mọi việc diễn ra khá nhanh chóng, gọn lẹ khiến người cần việc dễ dàng mắc bẫy. Tại đây, họ sẽ yêu cầu người xin việc nộp trước một khoảng từ 100 - 200 ngàn đồng tiền cấp phát đồng phục khi đi làm. Tiếp theo, các nhân viên tư vấn sẽ tìm mọi cách để moi thêm của người lao động ít nhất 100 ngàn tiền làm thẻ nhân viên. Do nhu cầu cần việc nên hầu như tất cả mọi người đều đóng mọi chi phí để nhanh chóng có được công việc như lời quảng cáo.

Tuy nhiên, khi đã đóng đủ mọi khoản phí đồng phục và thẻ nhân viên thì công ty môi giới này liên tục hẹn tới hẹn lui ngày làm việc, tìm đủ mọi lý do để trì hoãn. Khi phóng viên tìm đến siêu thị Coopmart, một trong những đơn vị mà công ty môi giới thông báo tuyển dụng thì nhận được thông tin rằng tại đây không có bất kỳ tuyển dụng và liên kết với công ty nào cả. Đến lúc này, người xin việc mới vỡ lẽ và đau đớn chịu mất tiền oan.

Không chỉ riêng gì Hoàng Long Vương, hiện nay trên cả nước có rất nhiều nơi tự xưng công ty xuất khẩu lao động nước ngoài. Họ quảng cáo rầm rộ về quá trình làm thủ tục và xuất khẩu nhanh chóng, thu nhập cao. Nhiều người nhẹ dạ đã cung cấp cho bọn lừa đảo một khoảng tiền lớn lên đến vài trăm triệu để làm thẻ visa, chi phí vé máy bay, đi lại. “Tiền mất - tật mang”, nợ nần chồng chất bủa vây quanh họ.

cảnh báo lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông
Tình trạng lừa đảo môi giới việc làm phổ thông đầy rẫy trên nhiều trang web

Dù được các cơ sở ban ngành, cộng đồng mạng cảnh báo nhưng nhiều người vì cần việc nên vẫn tiếp tục mắc bẫy. Những nạn nhân ở đây có thể là học sinh, sinh viên nghỉ hè hoặc vừa tốt nghiệp. Họ quen được bao bọc bởi gia đình nên dễ bị sa ngã trước lời đường mật của những kẻ lừa đảo, ví như: “Công việc này nhẹ nhàng, em có thể tranh thủ kiếm thêm ít tiền trong 3 tháng hè” hay “Việc này không yêu cầu kinh nghiệm, lương lại cao, em yên tâm nộp hồ sơ ứng tuyển”... “Vào đây làm việc em sẽ được cấp phát đồng phục, chỗ ở, trợ cấp ăn uống…”

Chỉ với những chiêu thức đánh vào tâm lý cần việc, các công ty môi giới nhanh chóng thu hút được nhiều người đang có nguy cơ thất nghiệp vào bẫy. Trong số họ có người là dân ở quê mới lên thành phố, công nhân thất nghiệp dài ngày hoặc cũng có những người lần đầu đi tìm việc. Họ chưa có kinh nghiệm phỏng vấn, không nắm rõ quy trình xin việc nên dễ dàng bị lừa. Một cư dân mạng chia sẻ: “Tui từng bị lừa kiểu này rồi, mất gần 800k nào là ký quỹ công ty. Nào là phí nhà trọ cho nhân viên nghỉ. Nào là phí làm thẻ. Nói là được đi phụ xe bỏ nước ngọt tại các siêu thị nhưng thật chất là đi bốc vác thuê tôi. Mọi người cẩn thận nha kinh khủng khiếp cho bọn này lắm”...

Xem thêm: 5 kiểu lừa đảo việc làm phổ biến nhất công nhân cần biết

Vì sao vẫn tồn tại những công ty môi giới chuyên lừa đảo?

Vốn dĩ đã có rất nhiều người sập bẫy nhưng hình thức lừa đảo này vẫn diễn ra nhan nhãn trong xã hội. Đa phần những ai tìm đến công ty môi giới xin việc đều là người thất nghiệp hoặc không có bằng cấp. Họ cần tìm việc nhanh chóng, phù hợp với khả năng của mình. Nhưng thực tế các công ty hiện nay tuyển dụng đều đòi hỏi hồ sơ, lý lịch khiến họ ngần ngại trong khi những lời quảng cáo có cánh tại các trung tâm môi giới lại làm cho người tìm việc dễ dàng bị thuyết phục.

Một điều nữa là các trung tâm, công ty môi giới này thay đổi địa chỉ, tên tuổi liên tục trong thời gian ngắn để tránh bị phát hiện. Cơ sở lừa đảo cũng được bố trí giống như văn phòng làm việc, nhân viên ăn mặc gọn gàng và ăn nói lưu loát, cực kỳ tự tin. 

Mặc dù các cơ quan điều tra nhiều lần vào cuộc bắt giữ, lập biên bản nhưng hầu hết nơi này dẹp bỏ thì nơi khác lại mọc lên chẳng khác nào công ty đa cấp. Nhiều người lòng tham vô đáy vẫn dửng dưng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ từ người xin việc để cướp miếng cơm của họ từng ngày.

cảnh bao lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông
Nhiều người tỏ ra phẫn nộ trước những chiêu lừa đảo của các công ty môi giới việc làm

Người lao động nên tìm việc ở đâu để đảm bảo không bị lừa đảo?

Để tìm cho mình một công việc phù hợp, người lao động phổ thông cần trang bị cho mình những kiến thức, kĩ năng trong khâu tìm kiếm, xác nhận thông tin.

  • Một Website uy tín luôn có tổng đài hỗ trợ việc làm, thông tin và địa chỉ rõ ràng, minh bạch. Công việc và mức lương họ cung cấp cũng tương xứng với nhau. Người lao động khi tìm kiếm việc làm cần chú ý kiểm tra thông tin giữa website và đơn vị tuyển dụng có trùng khớp với nhau hay không.

  • Không nộp bất cứ một khoản chi phí nào cho đồng phục, thẻ nhân viên khi chưa đến nhận việc trực tiếp. Trên thực tế thì nếu người lao động có nộp khoản tiền nào cho đồng phục, thẻ nhân viên thì đa phần đều trừ vào tiền lương tháng đầu tiên hoặc cọc tiền khi đã xác nhận hồ sơ tại công ty làm việc. 

  • Hiện nay, có rất nhiều Website tuyển dụng việc làm uy tín giúp ứng viên tìm kiếm việc làm mà không phải mất một khoản phí nào cả. Người tìm việc lao động phổ thông có thể tham khảo thêm thông tin tại các Website Tuyencongnhan.vn, Grabviec.vn, Hoteljob.vn... Tại đây có đến hàng trăm công ty tuyển dụng trên toàn quốc. Thông tin việc làm phong phú, được kiểm duyệt rõ ràng, đa dạng loại hình làm việc. Một số việc làm mới nhất hiện nay đang tuyển trên TuyenCongnhan.vn như Nhân viên bảo vệ, Tuyển công nhân sản xuất, Nữ lắp ráp linh kiện …

    cảnh báo lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông
    Nhiều thông tin tuyển dụng uy tín trên Website tìm kiếm việc làm lao đông phổ thông

    Để không bị mất tiền oan lại không tìm được việc, người lao động cần tỉnh táo trong quá trình tìm kiếm thông tin và giao dịch việc làm. Truy cập ngay các website việc làm uy tín như Tuyencong nhan.vn hoặc cần hỗ trợ hãy gọi ngay đến tổng đài 1900 636 108 để được tư vấn tận tình. 

Ms.Công nhân

Cảnh báo lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông
4.3 (593 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ứng viên cần tìm hiểu thông tin gì trước khi đi phỏng vấn?

Ứng viên cần tìm hiểu thông tin gì trước khi đi phỏng vấn?

Bạn đã nộp hồ sơ online và đã lọt qua vòng “gửi xe” của nhà tuyển dụng. Vậy bạn có biết cần tìm hiểu những thông tin gì trước khi đi phỏng vấn. Hãy cù...

19.07.2019 6829

Có nên tìm việc làm online?

Có nên tìm việc làm online?

Thời đại công nghệ số, rất nhiều tin tức đăng tuyển ở đa dạng các vị trí từ giám đốc, quản lý cấp cao đến nhân viên văn phòng, công nhân… trên các web...

28.06.2019 243

Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc chuẩn cho ứng viên

Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc chuẩn cho ứng viên

Bạn đang muốn nộp hồ sơ xin việc hoàn chỉnh với đầy đủ thông tin để tạo được sự nghiêm túc cũng như tính chuyên nghiệp trong công việc? Tuy nhiên đối...

26.06.2019 609

CV video là gì? 6 bí quyết giúp CV video chinh phục nhà tuyển dụng

CV video là gì? 6 bí quyết giúp CV video chinh phục nhà tuyển dụng

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc sẽ tạo một CV video gửi cho nhà tuyển dụng? Đừng ngạc nhiên vì đây đang là một xu hướng mới trong xã hội công nghệ hiện n...

14.06.2019 182