Cách tính tiền điện nước cho người thuê nhà trọ

02.10.2019 343 vi.vothanh

Trước đây, có rất nhiều công nhân phải đóng tiền điện giá cao gấp 2-3 lần so với giá điện bán lẻ, nhưng hiện nay pháp luật nước ta đã có quy định cụ thể về cách tính tiền điện nước cho người thuê nhà ở trọ. Liệu rằng, bạn có đang trả tiền đúng với mức sinh hoạt hằng ngày hay không? Cùng Tuyencongnhan.vn tìm hiểu thêm về điều này nhé.

Cách tính tiền điện cho người thuê nhà theo quy định hiện hành

Theo Thông tư 25/2018/TT-BCT, về giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên và người lao động thuê nhà, cách tính tiền điện theo công tơ được quy định như sau:

- Với những người thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú

Chủ nhà sẽ trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện cho người thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện. Trường hợp này, giá bán lẻ điện sinh hoạt được tính theo Quyết định 4495/QĐ-BCT của Bộ Công Thương, cụ thể là:

Bậc

Chỉ số

Giá (đồng/kWh)

Bậc 1

Từ 0 - 50kWh

1.549 đồng/kWh

Bậc 2

Từ 51 – 100kWh

1.600 đồng/kWh

Bậc 3

Từ 101 - 200kWh

1.858 đồng/kWh

Bậc 4

Từ 201 - 300kWh

2.340 đồng/kWh

Bậc 5

Từ 301 - 400kWh

2.615 đồng/kWh

Bậc 6

Từ 401kWh trở lên

2.271 đồng/kWh

 - Người thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không kê khai đủ số người sử dụng điện:

Cách tính tiền điện cho người thuê nhà trong trường hợp này là tính theo giá bậc 3: Từ 101 - 200kWh (1.858 đồng/kWh) cho toàn bộ chỉ số điện đo đếm được trên công tơ.

- Người thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà kê khai đủ số người sử dụng điện:

Hiện nay, nhằm đảm bảo quyền lợi của người thuê trọ thì cứ 4 người được tính là một hộ để tính số định mức giá bán lẻ sinh hoạt điện. Chi tiết như sau:

  + 1 người được tính ở ¼ định mức

  + 2 người được tính ở ½ định mức

  + 3 người được tính ¾ định mức

  + 4 người được tính là 1 định mức.

Ví dụ cụ thể: Một phòng trọ có 4 người, tiêu thụ 250kWh/tháng. Tiền điện sẽ được tính là:

50kWh đầu (bậc 1) có giá 1.549 đồng/kWh => 77.450 đồng

50kWh tiếp theo (bậc 2) có giá 1.600 đồng/kWh => 80.000 đồng

150kWh tiếp theo (bậc 3) có giá là 1.858 đồng/kWh => 278.800 đồng

Vậy tổng tiền điện phòng đó phải trả trong tháng là: 77.450 đồng + 80.000 đồng + 278.800 đồng = 436.250 đồng

Cách tính tiền điện nước cho người thuê nhà trọ
Cách tính tiền điện cho người thuê nhà còn dựa vào số người sử dụng điện

Cách tính tiền nước phòng trọ mới nhất công nhân cần biết

Không giống như cách tính tiền điện cho người thuê nhà, tiền nước được áp dụng theo từng địa phương. Bởi điều này còn phụ thuộc vào công ty cấp nước, mật độ dân cư trên địa bàn sinh sống. Vì vậy, người lao động sẽ có cách tính tiền nước phòng trọ tùy thuộc vào từng tỉnh thành khác nhau.

Hiện nay, người lao động, công nhân đang thuê nhà tại 2 tỉnh thành lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có thể tham khảo cách tính tiền nước phòng trọ như sau:

- Tại Hà Nội:

Đối tượng sinh hoạt

Giá

10m3 đầu tiên

5.973 đồng/m3

Từ trên 10m3 đến 20 m3

7.052 đồng/m3

Từ trên 20m3 đến 30 m3

8.669 đồng/m3

Trên 30m3

15.929 đồng/m3

- Tại thành phố Hồ Chí Minh

Ở thành phố Hồ Chí Minh, giá nước sinh hoạt được áp dụng chung là:

+ Từ 0 -  4m3/người/tháng: Giá 5.300 đồng/m3

+ Trên 4m3 đến 6m3/người/tháng: Giá 10.200 đồng/m3

+ Trên 6m3/người/tháng: 11.400 đồng/m3

Theo quy định của nước ta, nếu chủ nhà trọ thu tiền điện nước cao hơn giá hiện hành tại nơi mình sinh sống sẽ bị phạt nặng, số tiền có thể lên đến 10 triệu đồng. Vì vậy, công nhân đang sinh sống, làm việc trong môi trường tập thể, nhà trọ cần chú ý để quyền lợi của mình được đảm bảo.

Công nhân nên làm gì nếu bị thu quá tiền điện - nước theo quy định?

Bất chấp quy định của pháp luật, nhiều chủ trọ vẫn mặc nhiên thu tiền điện - nước của công nhân cao hơn giá bán lẻ hiện hành. Vậy nên, trong trường hợp bị thu quá số tiền theo quy định, bạn cần:

- Phản ánh trực tiếp đến Tổng Công ty Điện lực, Công ty cấp thoát nước khu vực bạn sinh sống hoặc các công ty điện lực, nhà máy nước ở nơi gần nhất để các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

- Tra cứu chỉ số, tiền điện qua website https://cskh.evnspc.vn/ (Với những trường hợp  đã được ký hợp đồng mua bán điện và có thông tin tài khoản) để có bằng chứng phản biện, đối chiếu với chủ trọ…

- Tải ứng dụng EVNHCMC CSKH, công nhân sẽ được cung cấp, giải đáp mọi thông tin về điện.

- Báo cáo chính quyền địa phương nơi mình sinh sống để có biện pháp xử lý nghiêm ngặt những trường hợp thu tiền điện - nước quá mức quy định

Bỏ túi bí quyết tiết kiệm điện - nước cho công nhân đi thuê trọ

Tiết kiệm điện nước sẽ giúp bạn giảm một khoản tiền đáng kể cho ngân sách chi tiêu hàng tháng. Những bí quyết nho nhỏ dưới đây có thể rất hữu ích với bạn:

Bí kíp cực hay tiết kiệm nước sinh hoạt:

  + Không để ống dẫn nước và vòi nước sinh hoạt bị rò rỉ: Việc rò rỉ của nước có thể khiến bạn lãng phí hàng chục lít nước mỗi ngày. Hãy kiểm tra vòi nước trước khi ra khỏi phòng và thường xuyên chú ý đến đường ống dẫn nước trong nhà.

  + Hạn chế vứt giấy vào bồn vệ sinh và xả nước, hãy bỏ vào thùng rác.

  + Tắt vòi nước khi đánh răng, rửa tay, rửa chén, rau…: Nhiều người có thói quen vừa xả nước vừa rửa vật dụng trong bồn. Nhưng nếu một ngày lặp đi lặp lại việc này thì bạn sẽ tiêu hao rất nhiều nước cho việc sinh hoạt.

  + Dồn quần áo hoặc chén bát vào giặt, rửa một lần để tiết kiệm nước.

  + Tái sử dụng nước: Khi đi tắm hoặc giặt giũ, bạn có thể sử dụng lại nước vừa dùng để lau sàn nhà vệ sinh, nhà tắm…

  + Đánh răng, rửa mặt bằng cốc nước thay vì sử dụng vòi trực tiếp.

Cách tính tiền điện cho người thuê nhà
Vòi nước rò rỉ dẫn đến lãng phí nước sinh hoạt

Cách tiết kiệm điện năng hằng ngày công nhân không thể bỏ qua:

  + Dùng các thiết bị tiết kiệm năng lượng điện: Hiện nay có rất nhiều sản phẩm được công nhận tiêu chuẩn tiết kiệm điện như compact huỳnh quang, Toshiba…

  + Sử dụng đồ điện có công suất và dung tích phù hợp với nhu cầu: Nếu nấu ăn cho 2- 3 người thì bạn nên chọn loại nồi cơm điện vừa phải, máy quạt, ấm đun nước cũng vậy…

  + Tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng: Có 2 cách để bạn ngắt nguồn điện khi không sử dụng. Đó là tắt công tắc hoặc rút dây nguồn ra khỏi ổ điện. Tuy nhiên, cách thứ 2 được coi là biện pháp hữu hiệu tiết kiệm điện hơn vì các dòng điện chạy qua công tắc sẽ bị ngắt tuyệt đối.

  + Thường xuyên lau chùi các thiết bị điện trong nhà bếp cũng như đồ điện sinh hoạt để máy móc hoạt động tốt, không tiêu hao năng lượng điện.

  + Thêm một bí quyết nhỏ nữa là bạn có thể quét vôi, giấy dán tường màu sáng để không gian trở nên hài hòa, như vậy, bạn không cần phải bật nhiều bóng đèn cùng một lúc cho phòng trọ nữa.

Tiền điện, nước không phải là áp lực kinh tế quá nặng nề của mỗi công nhân hiện nay. Nhưng nếu cộng dồn các khoản chi tiêu thì đây quả thực là hàng trăm nỗi lo đối với tất cả người lao động. Việc nắm rõ được quy định về cách tính tiền điện, nước cho người thuê nhà sẽ giúp công nhân không bị mất tiền oan.

Ms. Công nhân 

Cách tính tiền điện nước cho người thuê nhà trọ
4.8 (128 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Shipper là gì? Tìm việc làm shipper ở đâu?

Shipper là gì? Tìm việc làm shipper ở đâu?

Nhiều người hay đùa rằng nếu làm ăn chăm chỉ, lương của shipper có thể cao hơn cả nhân viên văn phòng. Bạn có tin vào điều đó không? Công việc hằng ng...

24.02.2020 77

Đăng kiểm xe là gì? Tại sao phải đăng kiểm xe ô tô?

Đăng kiểm xe là gì? Tại sao phải đăng kiểm xe ô tô?

Đăng kiểm xe là một trong những quy định cần thiết để kiểm soát, đảm bảo chất lượng an toàn phương tiện khi tham gia giao thông. Trên thực tế, nhiều n...

22.02.2020 134

Học liên thông là gì? Có nên học liên thông để dễ tìm việc?

Học liên thông là gì? Có nên học liên thông để dễ tìm việc?

Sau khi tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, nhiều người lựa chọn liên thông lên bậc cao hơn để mở rộng giá trị tấm bằng. Điều này có thể do yêu cầu công v...

21.02.2020 84

Hàng ngàn công nhân Trung Quốc có nguy cơ nhiễm virus Covid- 19 trong nhà máy

Hàng ngàn công nhân Trung Quốc có nguy cơ nhiễm virus Covid- 19 trong nhà m...

Đến thời điểm hiện tại, nhiều ca lây nhiễm virus Covid- 19 (nCoV) ở Trung Quốc xuất phát từ những nhà máy khi người lao động trở lại làm việc sau kỳ n...

20.02.2020 300