Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ Kế toán cần biết

08.01.2019 54 bientap

Trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp nộp lên cho cơ quan quản lý thuế – không thể thiếu báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Là ứng viên tìm việc kế toán, bạn có thể giải thích kỹ càng “Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?” và báo cáo này được lập như thế nào?

Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ Kế toán cần biết
Báo cáo lưu chuyển tiền tệ được lập như thế nào?

► Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (báo cáo dòng tiền mặt) là một loại báo cáo tài chính – tổng hợp và cung cấp thông tin về các luồng tiền vào - ra trong một kỳ của doanh nghiệp, từ đó biết được tiền được tạo ra từ hoạt động nào – bao nhiêu tiền và tiền được sử dụng như thế nào.

► Các mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ mới nhất

- Mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 133 (trực tiếp): Tại đây

- Mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 133 (gián tiếp): Tại đây

- Mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 200 (trực tiếp): Tại đây

- Mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 200 (gián tiếp): Tại đây

Hiện tại, các mẫu báo cáo theo Thông tư 133 chỉ áp dụng cho những doanh nghiệp quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ còn các mẫu báo cáo theo Thông tư 200 được khuyến khích sử dụng cho tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt quy mô.

Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ Kế toán cần biết
Mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ

► Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ

- Cách chọn số liệu

  • Số liệu điền vào cột năm trước chọn theo theo cột “năm nay” trong Báo cáo lưu chuyển tiền tệ năm trước. Ví dụ, cần điền số liệu cột “năm trước” cho báo cáo năm 2018 thì lấy số liệu cột “năm nay” trong báo cáo của năm 2017.
  • Số liệu sử dụng để đưa vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ phải lấy từ “Sổ chi tiết quỹ tiền mặt” và “Sổ tiền gửi ngân hàng” hoặc từ sổ “Nhật ký chung”.

- Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng máy tính

Nhân viên kế toán có thể lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng các phần mềm kế toán như: Excel, Misa, Fast…

Nếu thực hiện việc lập báo cáo trên Excel, bạn phải hiểu được bản chất và biết chọn căn cứ lấy số liệu. Để lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng Excel nhanh nhất – bạn nên căn cứ vào sổ Nhật ký chung (hoặc bảng nhập Nợ/ Có ban đầu) => tiến hành tạo thêm cột “Mã số LCTT” => lọc dữ liệu các tài khoản ghi Nợ 111, 112 trước (đó là các khoản thu) => sau đó xác định tài khoản tương ứng bên Có và gắn mã số chỉ tiêu phù hợp cho từng nghiệp vụ.

Với bên Có cũng tiến hành tương tự, sau khi thực hiện gắn mã số cho từng nghiệp vụ, bạn cần dùng hàm SUMIF để tổng hợp tất cả dữ liệu về cột LCTT theo từng chỉ tiêu tương ứng. Một điều lưu ý là, với chỉ tiêu chi tiền - phải ghi số âm và tính ra kết quả cuối cùng tại các chỉ tiêu cần tính tổng cộng. Cuối cùng, bạn cần đối chiếu theo hướng dẫn tại chỉ tiêu 70 để có được Báo cáo lưu chuyển tiền tệ chính xác.

Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ Kế toán cần biết
Lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng Excel phải biết được căn cứ lấy số liệu

Còn với trường hợp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng các phần mềm kế toán khác, thì hầu như được lập trình sẵn nên căn cứ vào số liệu đã nhập vào, chỉ cần chọn tính năng - phần mềm sẽ giúp bạn tính toán chính xác các thông số có trong báo cáo.

Với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết trên đây, Tuyencongnhan.vn mong rằng đã giúp bạn nắm được cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục Tin nghiệp vụ của website nếu bạn quan tâm đến chủ đề kế toán.

Ms. Công nhân

Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ Kế toán cần biết
4.8 (128 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kế toán trưởng nên làm gì để quản lý nhân viên hiệu quả?

Kế toán trưởng nên làm gì để quản lý nhân viên hiệu quả?

Là người đứng đầu bộ phận – kế toán trưởng đóng vai trò quan trọng trong việc “cầm trịch”, quản lý tất cả nhân sự trực thuộc. Để đảm bảo mọi nhiệm vụ...

18.01.2019 14

5 Suy nghĩ sai lầm của lái xe về sử dụng dây an toàn

5 Suy nghĩ sai lầm của lái xe về sử dụng dây an toàn

Phần lớn tài xế Việt không có thói quen thắt dây an toàn khi điều khiển xe, nhất là khi di chuyển trên một đoạn đường ngắn. Việc làm này không chỉ vi...

17.01.2019 20

Danh sách các lớp học vẽ - luyện thi mỹ thuật vào ngành thiết kế đồ họa

Danh sách các lớp học vẽ - luyện thi mỹ thuật vào ngành thiết kế đồ họa

Hầu hết các trường Đại học đào tạo ngành thiết kế đồ họa đều tuyển sinh viên đầu vào theo các khối năng khiếu có môn vẽ mỹ thuật. Với bài viết này, Tu...

17.01.2019 26

Hướng dẫn cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mới nhất

Hướng dẫn cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mới nhất

Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là công việc mỗi tháng/ quý nhân viên kế toán phải thực hiện. Bài viết này, Tuyencongnhan.vn sẽ hướng dẫn cách l...

16.01.2019 28