Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ Kế toán cần biết

08.01.2019 218 bientap

Trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp nộp lên cho cơ quan quản lý thuế – không thể thiếu báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Là ứng viên tìm việc kế toán, bạn có thể giải thích kỹ càng “Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?” và báo cáo này được lập như thế nào?

Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ Kế toán cần biết
Báo cáo lưu chuyển tiền tệ được lập như thế nào?

► Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (báo cáo dòng tiền mặt) là một loại báo cáo tài chính – tổng hợp và cung cấp thông tin về các luồng tiền vào - ra trong một kỳ của doanh nghiệp, từ đó biết được tiền được tạo ra từ hoạt động nào – bao nhiêu tiền và tiền được sử dụng như thế nào.

► Các mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ mới nhất

- Mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 133 (trực tiếp): Tại đây

- Mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 133 (gián tiếp): Tại đây

- Mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 200 (trực tiếp): Tại đây

- Mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 200 (gián tiếp): Tại đây

Hiện tại, các mẫu báo cáo theo Thông tư 133 chỉ áp dụng cho những doanh nghiệp quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ còn các mẫu báo cáo theo Thông tư 200 được khuyến khích sử dụng cho tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt quy mô.

Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ Kế toán cần biết
Mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ

► Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ

- Cách chọn số liệu

  • Số liệu điền vào cột năm trước chọn theo theo cột “năm nay” trong Báo cáo lưu chuyển tiền tệ năm trước. Ví dụ, cần điền số liệu cột “năm trước” cho báo cáo năm 2018 thì lấy số liệu cột “năm nay” trong báo cáo của năm 2017.
  • Số liệu sử dụng để đưa vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ phải lấy từ “Sổ chi tiết quỹ tiền mặt” và “Sổ tiền gửi ngân hàng” hoặc từ sổ “Nhật ký chung”.

- Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng máy tính

Nhân viên kế toán có thể lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng các phần mềm kế toán như: Excel, Misa, Fast…

Nếu thực hiện việc lập báo cáo trên Excel, bạn phải hiểu được bản chất và biết chọn căn cứ lấy số liệu. Để lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng Excel nhanh nhất – bạn nên căn cứ vào sổ Nhật ký chung (hoặc bảng nhập Nợ/ Có ban đầu) => tiến hành tạo thêm cột “Mã số LCTT” => lọc dữ liệu các tài khoản ghi Nợ 111, 112 trước (đó là các khoản thu) => sau đó xác định tài khoản tương ứng bên Có và gắn mã số chỉ tiêu phù hợp cho từng nghiệp vụ.

Với bên Có cũng tiến hành tương tự, sau khi thực hiện gắn mã số cho từng nghiệp vụ, bạn cần dùng hàm SUMIF để tổng hợp tất cả dữ liệu về cột LCTT theo từng chỉ tiêu tương ứng. Một điều lưu ý là, với chỉ tiêu chi tiền - phải ghi số âm và tính ra kết quả cuối cùng tại các chỉ tiêu cần tính tổng cộng. Cuối cùng, bạn cần đối chiếu theo hướng dẫn tại chỉ tiêu 70 để có được Báo cáo lưu chuyển tiền tệ chính xác.

Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ Kế toán cần biết
Lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng Excel phải biết được căn cứ lấy số liệu

Còn với trường hợp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng các phần mềm kế toán khác, thì hầu như được lập trình sẵn nên căn cứ vào số liệu đã nhập vào, chỉ cần chọn tính năng - phần mềm sẽ giúp bạn tính toán chính xác các thông số có trong báo cáo.

Với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết trên đây, Tuyencongnhan.vn mong rằng đã giúp bạn nắm được cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục Tin nghiệp vụ của website nếu bạn quan tâm đến chủ đề kế toán.

Ms. Công nhân

Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ Kế toán cần biết
4.8 (128 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thủ tục báo cáo thang, bảng lương lần đầu – 5 Điều kế toán tiền lương cần biết

Thủ tục báo cáo thang, bảng lương lần đầu – 5 Điều kế toán tiền lương cần b...

Theo quy định – khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương – bảng lương, doanh nghiệp cần phải làm thủ tục báo cáo lên cơ quan quản lý nhà nước về...

19.06.2019 54

Nghề lái xe khách sạn: nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập ổn định

Nghề lái xe khách sạn: nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập ổn định

Hầu hết học viên học nghề lái xe đều xuất phát từ ý định tìm việc lái xe taxi, xe du lịch, xe tải hay xe container… mà ít ai biết rằng, còn một môi tr...

18.06.2019 178

9 Biểu mẫu dùng cho công việc kế toán tài sản cố định

9 Biểu mẫu dùng cho công việc kế toán tài sản cố định

Trong công tác kế toán liên quan đến tài sản cố định của mỗi doanh nghiệp sẽ cần sử dụng nhiều loại biểu mẫu khác nhau. Với bài viết này, Tuyencongnha...

17.06.2019 75

Hồ sơ xin việc Samsung gồm những gì?

Hồ sơ xin việc Samsung gồm những gì?

Bạn khát khao được làm việc tại Samsung? Bạn tìm thấy tin tuyển dụng và vui mừng chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển? Tuy nhiên, bạn hoang mang không biết liệ...

12.06.2019 535