5 cách xử lý nhanh tình trạng kính xe bị mờ cho tài mới

31.03.2021 139 hongthuy95

Sẽ thật sự mất an toàn nếu điều khiển xe trong tình trạng kính lái bị mờ. Áp dụng ngay 5 cách xử lý nhanh “sự cố” này được tài già chia sẻ để hạn chế rủi ro không mong muốn.

cách xử lý nhanh tình trạng kính xe bị mờ
Theo bạn, làm gì để xử lý nhanh tình trạng kính xe bị mờ?

Kích lái bị mờ do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến kính xe ô tô, xe tải bị mờ. Chẳng hạn:

- Vì hơi ẩm nhiều do trời nồm ẩm ướt

- Lái xe dưới trời mưa

- Lái xe đi qua khu vực có thời tiết lạnh, độ ẩm cao

- Chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và trong xe

- Kính bám bụi lâu ngày không vệ sinh chùi rửa

- …

Nguy hiểm rình rập khi điều khiển xe trong tình trạng kính lái mờ

Kính xe bị mờ chắc chắn sẽ làm giảm tầm quan sát của lái xe qua gương rất nhiều, bao gồm cả phía trước, 2 bên và phía sau, gây khó khăn cho việc điều khiển xe lưu thông trên đường, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra va chạm do không nhìn thấy vật cản, xe, người, nhất là tại các điểm mù của xe.

Làm gì để xử lý nhanh tình trạng kính xe bị mờ?

Để không đối diện với sự cố mất an toàn mọi lúc, hãy chú ý đến kính xe và xử lý ngay nếu thấy mờ, gợn, bám bụi.

Một số cách làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao để bạn tham khảo là:

- Bật chức năng sấy kính

Nhà sản xuất dường như đã lường trước được sự cố này nên khâu thiết kế chú trọng thêm thiết bị hỗ trợ là hệ thống sấy kính. Hầu hết các mẫu xe ô tô hiện nay đều trang bị tính năng này. Do đó, khi phát hiện kính xe bị mờ do hơi nước ngưng tụ, hãy kích hoạt hệ thống sấy kính bằng cách nhấn nút tương ứng trên bảng điều khiển trung tâm (nút sẽ bật sáng để thông báo nó đang hoạt động). Lưu ý, khi bật chức năng sấy kính, hãy đóng kín các cửa sổ trên xe để hiệu quả xử lý cao và nhanh hơn. Đây được xem là cách làm đơn giản và hiệu quả nhất để xử lý tình trạng kính xe bị mờ.

cách xử lý nhanh tình trạng kính xe bị mờ
Sử dụng hệ thống sấy kính là cách hiệu quả nhất để xử lý kính mờ

- Chỉnh nhiệt độ điều hòa trên xe

Trường hợp xe đời cũ, không có chức năng sấy kính, điều chỉnh nhiệt độ của hệ thống điều hòa cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp loại bỏ hơi nước ngưng tụ trên kính xe gây mờ.

Tuy nhiên, lưu ý là không để điều hòa nóng, mà phải là điều hòa lạnh, cùng với chế độ đường gió thổi lên kính chắn gió mới mang lại hiệu quả.

- Hạ cửa kính xe hoặc bật quạt gió, cho lấy gió ngoài

Nguyên nhân thường gặp khiến kính xe bị mờ hay đọng nước là do chênh lệch nhiệt độ ở bên ngoài môi trường và bên trong xe. Do đó, muốn xử lý tình trạng này, cần tìm cách cân bằng nhiệt lại. Hé kính xuống thấp chừng 10-15cm nếu thời tiết hợp lý, không mưa, không quá lạnh hoặc quá nóng - cách này đơn giản, lại giúp tiết kiệm xăng. Nếu không phù hợp, hãy bật quạt gió và để chế độ lấy gió ngoài.

- Dùng chất phụ trợ chống bám hơi nước

Đó có thể là bột cạo râu hay chất phụ gia có tác dụng chống bám hơi nước khá tốt. Xịt lên kính xe rồi lau khô đi. Hơi nước có văng vào cũng trôi xuống dưới trơn trượt.

cách xử lý nhanh tình trạng kính xe bị mờ
Bột cạo râu cũng giúp hạn chế bám hơi nước gây mù kính lái

- Dùng khăn khô

Khăn khô tuy là giải pháp thủ công đầu tiên được sử dụng nhưng hiệu quả không cao và chỉ mang tính tức thời, nhất là gặp trời mưa liên tục sẽ rất khó để duy trì việc giữ cho kính xe luôn khô. Do đó, khăn chỉ dùng để làm sạch kính mờ do bụi hoặc gặp phải những cơn mưa bất chợt. Lưu ý sử dụng khăn bông mềm, thấm hút nước tốt, không bị sờn vải để tránh bị vướng sợi vải hay bụi từ khăn khiến tình trạng kính tệ hại hơn.

Kính xe tuy nhỏ nhưng có vai trò khá quan trọng trong việc đảm bảo tầm nhìn của người tài xế, giúp quan sát và điều khiển xe an toàn hơn. Do đó, tuyệt đối không chủ quan mà phải xử lý ngay khi phát hiện kính lái bị mờ. Áp dụng qua 5 cách đơn giản nhưng hữu hiệu được Tuyencongnhan.vn chia sẻ trên đây để lái xe hiệu quả hơn nhé!

Ms. Công nhân

5 lỗi lái xe thường mắc phải nhất khi đi dưới trời mưa

4.3 (963 đánh giá)
5 cách xử lý nhanh tình trạng kính xe bị mờ cho tài mới 5 cách xử lý nhanh tình trạng kính xe bị mờ cho tài mới

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngành Quản lý và bán hàng siêu thị học trường nào?

Ngành Quản lý và bán hàng siêu thị học trường nào?

Với số lượng siêu thị xuất hiện ngày càng nhiều như hiện nay nên rất cần nguồn nhân lực chuyên ngành có đủ trình độ và kỹ năng nghiệp vụ. Nếu bạn muốn...

23.04.2021 27

Khấu trừ lương là gì? 3 Trường hợp bị khấu trừ lương người lao động cần biết

Khấu trừ lương là gì? 3 Trường hợp bị khấu trừ lương người lao động cần biế...

Ngoài các khoản đóng bảo hiểm thì khấu trừ lương là lý do khiến tiền lương của không ít người lao động bị ít đi. Vậy thì khấu trừ lương là gì? Những t...

16.04.2021 793

Bản mô tả chi tiết công việc nhân viên thu ngân siêu thị và mức lương hiện nay

Bản mô tả chi tiết công việc nhân viên thu ngân siêu thị và mức lương hiện...

Hầu như siêu thị nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thu ngân phụ trách việc tính tiền cho khách mua hàng. Nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí...

13.04.2021 139

5 suy nghĩ sai lầm của ứng viên tìm việc

5 suy nghĩ sai lầm của ứng viên tìm việc

Dưới đây là những suy nghĩ sai lầm phổ biến nhất của ứng viên khi đi tìm việc được Tuyencongnhan.vn tổng hợp và chia sẻ để xem, bạn có đang tồn tại mộ...

13.04.2021 1228