4 Chính sách mới nhất 2019 cần cho công việc kế toán

03.05.2019 425 bientap

Bạn là ứng viên mới tìm việc kế toán hay đã là dân trong nghề? Dù là ai – bạn cũng cần cập nhật những chính sách pháp luật mới nhất cần cho công việc kế toán. Tuyencongnhan.vn sẽ giúp bạn hệ thống những chính sách mới trong năm 2019 về Thuế - Lao động - Bảo hiểm để áp dụng theo yêu cầu công việc.

4 Chính sách mới nhất 2019 cần cho công việc kế toán
Có những chính sách mới nào kế toán cần biết?

► Bỏ Thông tư 134 về gia hạn thuế, hoàn thuế GTGT

Năm 2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 134 về việc hướng dẫn thủ tục gia hạn thời hạn nộp thuế và hoàn thuế GTGT với máy móc – thiết bị nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án đầu tư. Sau một thời gian triển khai, Chính phủ đã thống nhất dừng thực hiện giải pháp gia hạn nộp thuế - hoàn thuế này và Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 18 – 2019 về việc bãi bỏ Thông tư 134 kể từ ngày 20/5/2019.

Với trường hợp các doanh nghiệp đã làm hồ sơ xin gia hạn nộp thuế GTGT hay đề nghị hoàn thuế GTGT đã nộp cho cơ quan hải quan trước ngày 20/5/2019 thì vẫn sẽ được giải quyết theo Thông tư 134.

► Thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với người lao động nước ngoài

Theo quy định mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, lao động nữ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con cần thực hiện quy trình làm thủ tục sau:

- Bước 1: trong vòng 45 ngày kể từ ngày làm việc trở lại, cần nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động. Nếu người lao động quyết định thôi việc trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội và xuất trình sổ BHXH.

- Bước 2: trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hưởng chế độ thai sản từ NLĐ – nhân viên phụ trách công tác bảo hiểm của doanh nghiệp có trách nhiệm lập hồ sơ thai sản và nộp cho cơ quan bảo hiểm địa phương.

- Bước 3: trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm phải tiến hành giải quyết và tổ chức chi trả tiền chế độ cho người lao động. Trường hợp là người lao động đã thôi việc trước thời điểm sinh con thì thời hạn giải quyết là 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ từ người lao động.

► Hồ sơ hưởng chế độ thai sản với lao động nam

Theo quy trình giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội mới nhất, lao động nam (có vợ sinh con, chồng của lao động nữ mang thai hộ - đang đóng BHXH) muốn được nghỉ việc khi vợ sinh con cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Danh sách 01B-HSB do người sử dụng lao động lập – được ban hành Quyết định 166/QĐ-BHXH

- Bản sao giấy chứng sinh/ trích lục khai sinh của con hoặc bản sao giấy khai sinh. Trường hợp giấy chứng sinh không ghi rõ thông tin sinh con phải phẫu thuật – sinh con dưới 32 tuần buổi thì cần có thêm giấy tờ liên quan của cơ sở khám chữa bệnh thông tin rõ nội dung này để được hưởng chế độ nghỉ tương ứng. Trường hợp không được cấp giấy chứng sinh vì sự cố nào đó không may xảy ra với con thì cần có trích sao tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc lao động nữ mang thai hộ.

Quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2019.

4 Chính sách mới nhất 2019 cần cho công việc kế toán
Lao động nam muốn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cần chuẩn bị đủ hồ sơ cần thiết

► Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm xã hội dành cho kế toán, nhân sự

Cơ quan bảo hiểm xã hội vừa triển khai dịch vụ nhắn tin tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội – thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế… qua đầu số 8179.

- Cú pháp tin nhắn tra cứu hồ sơ BHXH đã nộp hay tình trạng hồ sơ:

TC HS [mã hồ sơ] => gửi 8179 (1.500 đồng/ tin nhắn)

- Cú pháp tin nhắn tra cứu thời gian tham gia BHXH:

TC BHXH [mã số BHXH] => gửi 8179

- Cú pháp tin nhắn tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian:

TC BHXH [mã số BHXH] [từ tháng-năm] [đến tháng-năm] => gửi 8179

- Cú pháp tin nhắn tra cứu thời gian tham gia BHXH theo năm:

TC BHXH [mã số BHXH] [từ năm] [đến năm] => gửi 8179

- Cú pháp tin nhắn tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế:

TC BHYT [mã thẻ BHYT] => gửi 8179


Những thông tin được Tuyencongnhan.vn chia sẻ trong bài viết trên đây hy vọng sẽ hữu ích với những ai là dân kế toán trong nghề.

Ms. Công nhân

4 Chính sách mới nhất 2019 cần cho công việc kế toán
4.0 (410 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ kinh nghiệm làm QC cho bạn

Chia sẻ kinh nghiệm làm QC cho bạn

QC là một trong những bộ phận công việc quan trọng trong quá trình vận hành, giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đây là công việc không chỉ đòi hỏ...

16.07.2019 8241

Ngành Điện Công nghiệp là gì? Tương lai cho ngành điện công nghiệp

Ngành Điện Công nghiệp là gì? Tương lai cho ngành điện công nghiệp

Điện Công nghiệp tuy không phải là ngành nóng hay mới hiện nay nhưng nhu cầu nhân sự cho ngành này là chưa bao giờ đủ vì tính chất công nghiệp hóa ngà...

16.07.2019 10991

6 Kỹ Năng Vàng Mọi Kỹ Sư Xây Dựng Cần Có

6 Kỹ Năng Vàng Mọi Kỹ Sư Xây Dựng Cần Có

Kỹ sư xây dựng đóng vai trò quan trọng trong quy trình xây dựng công trình. Một kỹ sư xây dựng phải đảm bảo trang bị đầy đủ trình độ chuyên môn, kỹ nă...

15.07.2019 3783

3 kiểu may viền cơ bản công nhân may cần biết

3 kiểu may viền cơ bản công nhân may cần biết

May viền là một trong những kỹ thuật cơ bản được ứng dụng trong lĩnh vực may mặc, mục đích là để vải không bị tưa sợi và tạo nên những đường viền thẩm...

15.07.2019 896