4 Chính sách mới nhất 2019 cần cho công việc kế toán

03.05.2019 835 bientap

Bạn là ứng viên mới tìm việc kế toán hay đã là dân trong nghề? Dù là ai – bạn cũng cần cập nhật những chính sách pháp luật mới nhất cần cho công việc kế toán. Tuyencongnhan.vn sẽ giúp bạn hệ thống những chính sách mới trong năm 2019 về Thuế - Lao động - Bảo hiểm để áp dụng theo yêu cầu công việc.

4 Chính sách mới nhất 2019 cần cho công việc kế toán
Có những chính sách mới nào kế toán cần biết?

► Bỏ Thông tư 134 về gia hạn thuế, hoàn thuế GTGT

Năm 2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 134 về việc hướng dẫn thủ tục gia hạn thời hạn nộp thuế và hoàn thuế GTGT với máy móc – thiết bị nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án đầu tư. Sau một thời gian triển khai, Chính phủ đã thống nhất dừng thực hiện giải pháp gia hạn nộp thuế - hoàn thuế này và Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 18 – 2019 về việc bãi bỏ Thông tư 134 kể từ ngày 20/5/2019.

Với trường hợp các doanh nghiệp đã làm hồ sơ xin gia hạn nộp thuế GTGT hay đề nghị hoàn thuế GTGT đã nộp cho cơ quan hải quan trước ngày 20/5/2019 thì vẫn sẽ được giải quyết theo Thông tư 134.

► Thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với người lao động nước ngoài

Theo quy định mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, lao động nữ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con cần thực hiện quy trình làm thủ tục sau:

- Bước 1: trong vòng 45 ngày kể từ ngày làm việc trở lại, cần nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động. Nếu người lao động quyết định thôi việc trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội và xuất trình sổ BHXH.

- Bước 2: trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hưởng chế độ thai sản từ NLĐ – nhân viên phụ trách công tác bảo hiểm của doanh nghiệp có trách nhiệm lập hồ sơ thai sản và nộp cho cơ quan bảo hiểm địa phương.

- Bước 3: trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm phải tiến hành giải quyết và tổ chức chi trả tiền chế độ cho người lao động. Trường hợp là người lao động đã thôi việc trước thời điểm sinh con thì thời hạn giải quyết là 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ từ người lao động.

► Hồ sơ hưởng chế độ thai sản với lao động nam

Theo quy trình giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội mới nhất, lao động nam (có vợ sinh con, chồng của lao động nữ mang thai hộ - đang đóng BHXH) muốn được nghỉ việc khi vợ sinh con cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Danh sách 01B-HSB do người sử dụng lao động lập – được ban hành Quyết định 166/QĐ-BHXH

- Bản sao giấy chứng sinh/ trích lục khai sinh của con hoặc bản sao giấy khai sinh. Trường hợp giấy chứng sinh không ghi rõ thông tin sinh con phải phẫu thuật – sinh con dưới 32 tuần buổi thì cần có thêm giấy tờ liên quan của cơ sở khám chữa bệnh thông tin rõ nội dung này để được hưởng chế độ nghỉ tương ứng. Trường hợp không được cấp giấy chứng sinh vì sự cố nào đó không may xảy ra với con thì cần có trích sao tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc lao động nữ mang thai hộ.

Quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2019.

4 Chính sách mới nhất 2019 cần cho công việc kế toán
Lao động nam muốn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cần chuẩn bị đủ hồ sơ cần thiết

► Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm xã hội dành cho kế toán, nhân sự

Cơ quan bảo hiểm xã hội vừa triển khai dịch vụ nhắn tin tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội – thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế… qua đầu số 8179.

- Cú pháp tin nhắn tra cứu hồ sơ BHXH đã nộp hay tình trạng hồ sơ:

TC HS [mã hồ sơ] => gửi 8179 (1.500 đồng/ tin nhắn)

- Cú pháp tin nhắn tra cứu thời gian tham gia BHXH:

TC BHXH [mã số BHXH] => gửi 8179

- Cú pháp tin nhắn tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian:

TC BHXH [mã số BHXH] [từ tháng-năm] [đến tháng-năm] => gửi 8179

- Cú pháp tin nhắn tra cứu thời gian tham gia BHXH theo năm:

TC BHXH [mã số BHXH] [từ năm] [đến năm] => gửi 8179

- Cú pháp tin nhắn tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế:

TC BHYT [mã thẻ BHYT] => gửi 8179


Những thông tin được Tuyencongnhan.vn chia sẻ trong bài viết trên đây hy vọng sẽ hữu ích với những ai là dân kế toán trong nghề.

Ms. Công nhân

4.0 (410 đánh giá)
4 Chính sách mới nhất 2019 cần cho công việc kế toán 4 Chính sách mới nhất 2019 cần cho công việc kế toán

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn chi tiết cách viết CV xin việc công nhân may

Hướng dẫn chi tiết cách viết CV xin việc công nhân may

Tuy là công việc phổ thông đơn giản, không yêu cầu cao bằng cấp hay trình độ nhưng mọi nhà tuyển dụng đều ưu tiên ứng viên ứng tuyển kèm CV. Vậy CV xi...

24.02.2021 43

Foxconn tuyển 1.000 công nhân lắp ráp linh kiện điện tử lương 8-10 triệu

Foxconn tuyển 1.000 công nhân lắp ráp linh kiện điện tử lương 8-10 triệu

Mới đây, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) đã ra thông báo tuyển dụng 1.000 công nhân làm việc tại khu công nghiệp (KCN) Bắc Giang và Bắc...

23.02.2021 59

Điểm qua 5 lỗi lái xe thường mắc phải khi qua trạm thu phí và mức phạt cụ thể

Điểm qua 5 lỗi lái xe thường mắc phải khi qua trạm thu phí và mức phạt cụ t...

Điều khiển xe chạy đường dài bắt buộc phải đi qua các trạm thu phí (BOT). Tuy nhiên, để tránh mất tiền, nhiều lái xe lách luật. Dưới đây là những lỗi...

22.02.2021 80

Kho ngoại quan là gì? Tìm hiểu 5 điều kiện công nhận kho ngoại quan

Kho ngoại quan là gì? Tìm hiểu 5 điều kiện công nhận kho ngoại quan

Hoạt động lưu chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu ngày nay giúp cho dịch vụ cho thuê kho ngoại quan ngày càng phát triển. Nếu bạn chưa hiểu rõ kho ngoại qu...

22.02.2021 55