3 Quy định về phụ cấp ăn trưa công nhân nhất định phải biết

07.02.2020 506 vi.vothanh

Phụ cấp ăn trưa, ăn giữa ca là một trong những chế độ được nhiều công nhân quan tâm hiện nay. Bởi đây là quyền lợi cơ bản và thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu xem nơi bạn đang làm việc có áp dụng đúng quy định về phụ cấp ăn trưa, giữa ca cho người lao động chưa nhé?

Hiện nay, không phải mức phụ cấp ăn trưa của doanh nghiệp nào cũng ngang bằng nhau. Chính vì điều này mà khi tìm việc, công nhân thường so sánh chế độ ở từng nơi. Vậy thực chất, phụ cấp ăn trưa, ăn giữa ca có bắt buộc không và được quy định như thế nào?

Doanh nghiệp có buộc phải chi trả phụ cấp ăn trưa cho công nhân?

Phụ cấp ăn trưa (phụ cấp ăn ca, ăn giữa ca) là một khoản tiền doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chi trả cho chi phí bữa ăn giữa ca trong thời gian làm việc.

3 Quy định về phụ cấp ăn trưa công nhân nhất định phải biết
Doanh nghiệp thường hỗ trợ cơm trưa để đảm bảo sức khỏe cho công nhân (Ảnh internet)
 

Hiện nay, không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng có phụ cấp ăn ca cho người lao động. Thực tế, chỉ những nơi có công nhân làm trọn thời gian 8 tiếng (ca sáng + chiều hoặc ca đêm) mới được hỗ trợ chi phí ăn uống. Vì vậy, với những người làm việc bán thời gian sẽ không được nhận phụ cấp giữa ca. Cũng theo đó, tùy thuộc vào điều kiện mà việc ăn ca, ăn trưa sẽ được doanh nghiệp tổ chức hoặc phát tiền mặt cho công nhân.  

Quy định mức phụ cấp ăn trưa mới nhất công nhân cần biết

➤ Đối với công ty có vốn điều lệ nhà nước

Theo quy định của Bộ LĐ - TB & XH, doanh nghiệp thực hiện mức tiền chi ăn trưa/ăn giữa ca cho người lao động tối đa không được phép vượt quá 730.000đ/người/tháng. Cụ thể:

3 Quy định về phụ cấp ăn trưa công nhân nhất định phải biết
.

➤ Phụ cấp ăn trưa đối với người lao động trong các loại hình doanh nghiệp khác

Cũng theo Bộ luật Lao động 2012 thông tin: Các chế độ phụ cấp, trợ cấp nhằm khuyến khích NLĐ làm việc sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng. Tùy vào điều kiện sản xuất, kinh doanh mà 2 bên có quyền trao đổi với nhau để đưa ra con số cụ thể. Vì vậy, chưa có một điều khoản nào bắt buộc các doanh nghiệp tư nhân phải chi trả phụ cấp ăn trưa, ăn giữa ca cho công nhân. Tuy nhiên, đa phần các công ty hiện nay đều hỗ trợ cơm trưa cho công nhân, một suất ăn bình quân giao động từ 17.000đ - 30.000đ tùy theo từng nơi. ​

Tiền phụ cấp ăn trưa, ăn giữa ca có phải  đóng thuế TNCN, BHXH không?

Đối với các doanh nghiệp có vốn nhà nước, nếu phụ cấp ăn trưa, ăn giữa ca cho công nhân được thanh toán bằng tiền mặt và vượt quá 730.000đ/tháng thì buộc công nhân phải đóng thuế TNCN (thu nhập cá nhân) với điều kiện tiền lương trên 9 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, cũng theo quy định của pháp luật, tiền phụ cấp ăn trưa, ăn giữa ca thì dù là làm việc ở bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ không được tính vào khoản tiền phải tham gia BHXH hàng tháng, nên công nhân có thể hoàn toàn yên tâm. 

3 Quy định về phụ cấp ăn trưa công nhân nhất định phải biết
Tùy vào điều kiện mà mức phụ cấp ăn trưa ở mỗi doanh nghiệp khác nhau

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp coi phụ cấp ăn trưa, giữa ca là một trong những chế độ để thu hút ứng viên. Nhưng vì chưa có một quy định bắt buộc nèo nên mức chênh lệch và chất lượng khẩu phần ăn ở từng nơi sẽ khác nhau. Công nhân khi ứng tuyển cần chú ý các thông tin về chế độ trợ cấp, phụ cấp trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. 

Có thể bạn quan tâm: Bảo hiểm xã hội là gì? Cách tra cứu BHXH trực tuyến người lao động cần biết​

Vũ Vi

3 Quy định về phụ cấp ăn trưa công nhân nhất định phải biết
4.3 (723 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngành điện tử công nghiệp là gì? Học điện tử công nghiệp có dễ tìm việc?

Ngành điện tử công nghiệp là gì? Học điện tử công nghiệp có dễ tìm việc?

Vài năm trở lại đây, LG, Samsung, Toshiba… đầu tư mạnh vào nước ta trong mảng sản xuất thiết bị công nghệ. Nhờ đó mà cơ hội việc làm trong lĩnh vực đi...

17.02.2020 50

Trình độ văn hóa là gì? 3 Sai lầm nào ứng viên cần tránh khi viết sơ yếu lý lịch?

Trình độ văn hóa là gì? 3 Sai lầm nào ứng viên cần tránh khi viết sơ yếu lý...

Nhiều ứng viên khi điền thông tin vào sơ yếu lý lịch thường nhầm lẫn giữa trình độ văn hóa và trình độ học vấn. Điều này cũng là một phần nguyên nhân...

14.02.2020 110

Bảo hiểm xã hội tự nguyện và 5 vấn đề liên quan người lao động cần biết

Bảo hiểm xã hội tự nguyện và 5 vấn đề liên quan người lao động cần biết

Bên cạnh bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động còn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi ngừng ký kết hợp đồng làm việc với doanh nghiệp. C...

13.02.2020 313

Cách tính chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con

Cách tính chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con

Theo quy định của Luật BHXH hiện hành, khi vợ sinh con, chồng sẽ được nghỉ việc để chăm sóc và hưởng chế độ thai sản cho nam. Vậy cụ thể điều kiện là...

12.02.2020 354