10 Mẹo nhỏ giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu

08.11.2018 133 hongthuy95

Vận hành xe đúng cách không chỉ đảm bảo lái xe an toàn, kéo dài tuổi thọ cho động cơ và cho xe mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. Vậy lái xe như thế nào để tiết kiệm nhiên liệu? Tham khảo bài viết dưới đây của Tuyencongnhan.vn để tìm hiểu chi tiết và áp dụng ngay nếu cần

10 mẹo nhỏ giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu
Bạn có biết làm thế nào để lái xe tiết kiệm nhiên liệu?

- Kiểm tra trước lộ trình và điều kiện giao thông

Việc kiểm tra trước tuyến đường và thông tin giao thông trước khi bắt đầu một chuyến đi sẽ giúp lái xe tiết kiệm được một lượng hao phí nhiên liệu nhất định; tránh nhầm đường hay kẹt xe; tập trung lái xe trên quãng đường ngắn nhất mà không cần phải liếc nhìn định vị hay dừng xe lại xem bản đồ.

- Bỏ bớt những vật dụng thừa để giảm bớt trọng lượng trên xe

Ngoài động cơ, trọng lượng xe là một trong những yếu tố trực tiếp quyết định đến lượng tiêu hao nhiên liệu của xe. Việc giảm bớt 45kg hành lý giúp cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu 2%.

- Chỉ khởi động xe khi đã sẵn sàng

Không khởi động máy quá sớm và ngồi đợi đến lúc khởi hành vì như thế sẽ lãng phí một lượng lớn nhiên liệu, đồng thời làm tăng lượng khí thải ra môi trường, khiến động cơ nhanh bị nóng và dễ hư hỏng. Do đó, chỉ nên khởi động xe khi đã sẵn sàng chuyển bánh. Áp dụng điều này ngay cả trong thời tiết lạnh luôn nhé!

10 mẹo nhỏ giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu
Chỉ khởi động máy khi xe sẵn sàng chuyển bánh để tiết kiệm nhiên liệu

- Kiểm tra áp suất lốp

Kiểm tra áp suất lốp trước mỗi chuyến đi để đảm bảo lốp xe luôn căng theo tỷ lệ áp suất yêu cầu. Bởi khi lốp no hơi sẽ giúp xe vận hành tốt và nhẹ nhàng hơn, từ đó tiết kiệm nhiên liệu hơn 3-4%.

- Lái xe với một tốc độ phù hợp và ổn định

Tốc độ tối ưu để tiết kiệm nhiên liệu là 65-90km/h khi đang ở cấp số cao nhất. Nó có thể thay đổi đáng kể tùy vào hệ thống truyền động, loại động cơ, trọng lượng xe và lực cản; tuy nhiên, mức tiêu hao sẽ tăng lên đáng kể khi chạy với tốc độ trên 97km/h. Một nghiên cứu tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Mỹ cho thấy, chạy xe ở tốc độ 129km/h tiêu tốn hơn 25% nhiên liệu so với chạy xe ở tốc độ 113km/h – chạy xe ở tốc độ 113km/h tiêu hao nhiên liệu hơn 90% so với chạy xe ở tốc độ 97km/h.

- Nhấn ga và phanh nhẹ nhàng

Vận hành mượt mà, tăng tốc nhẹ nhàng, tập trung quan sát đoạn đường phía trước để tránh việc phanh gấp thường xuyên – giảm tốc mượt mà mỗi khi cần di chuyển chậm hoặc dừng lại hẳn; đồng thời trả số đúng thời điểm và chầm chậm nhả chân ga… giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

10 mẹo nhỏ giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu
Luôn lái xe với tốc độ phù hợp và ổn định, nhấn ga và phanh nhẹ nhàng

- Đóng kín cửa xe khi ở tốc độ cao

Khi tốc độ di chuyển của xe trên 80km/h, hãy đóng kín tất cả các cửa sổ xe vì nếu không, xe sẽ phải sử dụng nhiều nhiên liệu để vượt qua sức cản của gió, do đó sẽ làm tăng sức cản khí động lực học và tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

- Hạn chế tối đa sử dụng điều hòa

Sử dụng điều hòa hợp lý, đúng lúc sẽ giảm đáng kể trọng tải lên động cơ. Giảm sử dụng điều hòa, sử dụng lỗ thông hơi nếu có thể khi nhiệt độ trên 26,50C có thể tiết kiệm được 10-15% nhiên liệu. Ngoài ra, khi đỗ xe, hãy chọn những nơi có bóng râm để giữ cho xe luôn mát.

- Tắt động cơ khi dừng lại quá lâu

Chủ động tắt máy xe khi phải dừng đèn đỏ hay đợi điều gì hơn 30s. Bên cạnh đó, lái xe cũng không nên tăng ga đột ngột sau khi dừng đèn đỏ mà hãy tăng tốc từ từ kết hợp với vào số nhịp nhàng.

10 mẹo nhỏ giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu
Hãy tắt động cơ khi dừng lại quá 30s

- Bảo dưỡng xe thường xuyên

Hãy tuân thủ đúng lịch trình bảo dưỡng xe theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chắc chắn rằng xe sử dụng loại dầu nhớt phù hợp, đổ đúng loại xăng dầu; những điều này không chỉ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu mà còn bảo vệ được động cơ xe.

 

Hy vọng những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu và lái xe an toàn, đúng luật. Ứng viên tìm việc lái xe cũng nên trang bị những mẹo nhỏ này để áp dụng vào công việc thực tế trong tương lai nếu may mắn ứng tuyển thành công.

Ms. Công nhân

10 Mẹo nhỏ giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu
4.5 (375 đánh giá)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mới nhất

Hướng dẫn cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mới nhất

Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là công việc mỗi tháng/ quý nhân viên kế toán phải thực hiện. Bài viết này, Tuyencongnhan.vn sẽ hướng dẫn cách l...

16.01.2019 20

Hướng dẫn chi tiết quy trình 7 bước tự thay lốp xe cho tài mới

Hướng dẫn chi tiết quy trình 7 bước tự thay lốp xe cho tài mới

Việc đang di chuyển thì xe bị nổ lốp là chuyện không hiếm và lái xe buộc phải thay lốp mới trong thời gian nhanh và sớm nhất để tiếp tục chuyến hành t...

15.01.2019 39

4 Cách giúp Designer kiếm tiền từ thu nhập thụ động

4 Cách giúp Designer kiếm tiền từ thu nhập thụ động

Bạn là Designer hay ứng viên đang tìm việc thiết kế? Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “thu nhập thụ động” chưa? Thực tế thì Designer hoàn toàn có thể...

15.01.2019 35

Cách hạch toán hàng nhập khẩu kế toán cần biết

Cách hạch toán hàng nhập khẩu kế toán cần biết

Nếu muốn làm việc trong các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hay kinh doanh các mặt hàng được nhập từ nước ngoài, ứng viên tìm việc kế toán cần phải biết c...

15.01.2019 26